Vinamilk (HOSE: VNM) 17/04/2014 - Price: 141(+ 0) Trang chủ Shop Online Phòng khám An Khang Liên lạc Tìm kiếm

ENGLISH

 

Nữ hoàng Sữa

Khách hàng của các doanh nghiệp tại Việt Nam thường được mời cà phê, trà hay nước ép trái cây.Nhưng với bà Mai Kiều Liên, khi tiếp khách trong văn phòng Vinamilk tại Hồ Chí Minh, họ sẽ được tiếp đãi với Probi.Đây là sản phẩm sữa chua men sống được Vinamilk bắt đầu sản xuất từ năm 2008 nhằm cạnh tranh lại với sản phẩm Yakult nổi tiếng của Nhật.

 "Probi", Bà mỉm cười nói với họ, "tốt cho hệ tiêu hoá và sức khỏe của bạn."

Probi và các sản phẩm khác chắc chắn đã truyền sức mạnh cho nhân vật58 năm tuổi này.Forbes năm nay đã vinh danh bà là một trong "50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á”.

Hai năm trước, một tạp chí tại Mỹ đã bày tỏ lòng khâm phục Vinamilk, công ty sữa lớn nhất Việt Nam, nơi Bà Liên là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc, trao tặng cho công ty giải thưởng "Top 200 doanh nghiệp châu Á tốt nhất".

 "Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào khi nhận được thông báo (Asia 50 Powerful Businesswomen)” bà cho biết "Chủ yếu là mừng cho công ty, bởi vì điều này có nghĩa là nhiều người sẽ biết về Vinamilk hơn. Nó sẽ làm cho danh tiếng của công ty mạnh mẽ hơn tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới và sẽ đem đến nhiều cơ hội kinh doanh hơn. "

 Trong những năm 1970, không ai có thể nghĩ được rằng một ngày nào đó một thứ vốn bình thường như sữa sẽ tao nên sự nghiệp “đáng gờm” cho Bà Liên. Y khoa vốn là truyền thống gia đình khi bố mẹ của Bà đều là bác sĩ.Họ sống ở Paris, nơi Bà được sinh ra vào năm 1953. Khi bà được bốn tuổi, theo lời kêu gọi về xây dựng lại nước nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình bà đã trở lại. Tuy nhiên, khi tốt nghiệp trung học vào năm 1970, thay vì đi theo con đường y học, Bà đã được tuyển đi Moscow để học về nghành chế biến thịt và sữa.

 "Vào thời điểm đó, Việt Nam ở trong tình trạng hết sức khó khăn do chiến tranh," Bà nói. "Mỗi năm, một số sinh viên xuất sắc sẽ được cử cho các nước đang phát triển để tiếp thu kiến thức mới và công nghệ để sau này họ có thể đóng góp vào phát triển kinh tế của đất nước. Tôi nhận ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết của người Việt một phần là do sự kém phát triển của ngành công nghiệp sữa và tôi quyết định sẽ theo đuổi sự nghiệp này"

Đó là một quyết định đúng đắn. Khi trở về Việt Nam sáu năm sau đó, Bà làm việc tại các Công ty Sữa – Cà phê miền Nam với vai trò một kỹ sư, một công ty thuộc Tổng cục Công nghiệp Thực phẩm. Với ban đầu chỉ 2 nhà máy, sau một số giai đoạn chuyển đổi và sát nhập, công ty được chính thức đổi tên thành Công ty Sữa Việt Nam – trực thuộc bộ công nghiệp nhẹ. Vào năm 2003, một lần nữa công ty được đổi tên thành  Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, với tên gọi phổ biến là Vinamilk.

Cùng với sự chuyển đổi của công ty, sự nghiệp của Bà Liên cũng đã trải qua nhiều sự thay đổi.Trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và có nhiều sáng kiến để cải thiện công nghệ và chất lượng sản phẩm, Bà đã được đề cử làm Phó Giám đốc lúc 34 tuổi và Tổng Giám đốc khi chỉ mới 39 tuổi. Vào năm 2003, khi cổ phần hóa vinamilk, Bà đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc công ty. Tháng Ba năm nay, Bà lại tiếp tục được tín nhiệm giữ vị trí trong nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

Bà lại nhắm đến một mục tiêu mo71ii “ tôi sẽ đem hết sức lực của mình để đưa Vinamilk trở thành 1 trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017 với doanh thu 3 tỷ USD", bà nói. "Trong năm 2011, với $ 1 tỷ doanh thu (tăng 38% vào năm 2010) chúng tôi đã đứng thứ 68."

Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk tăng 72% , đạt 140 triệu USD, mức cao nhất kể từ khi thành lạp công ty.

"Lúc đầu, chúng tôi xuất khẩu sản phẩm của chúng tôi đến một số ít quốc gia thông qua các chương trình của chính phủ dựa trên các mối quan hệ song phương", Bà nói. "Hôm nay, chúng tôi đã xuất khẩu đến hơn 15 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Thái Lan."

Các sản phẩm chính của Vinamilk là sữa nước, sữa bột, sữa chua và các đồ uống có sữa, sữa đậu nành và nước ép trái cây. Mặc dù các đối thủ cạnh tranh của Vinamilk là những cái tên đáng gờm như Dutch Lady, Abbott, Nestle, nhưng Vinamilk vẫn đang nắm giữ khoảng 50% thị phần, được hỗ trợ vững chắc bởi một mạng lưới phân phối rộng và các chiến dịch quảng cáo bắt mắt. Vào những năm trước, việc ra mắt Quỹ sữa đã với hàng ngàn quả bóng bay được thả trên bầu trời đã giúp doanh số bán hàng tăng 167% (2009).

Có lẽ triết lý sống của Bà được cảm nhận rõ nhất qua chính sách của công ty, phần nào ảnh hưởng từ khát vọng mang tầm quốc gia là thấy Việt Nam có thể tự cung tự cấp trong sản xuất sữa, và một phần để giúp cho nhữngđối tác nông dân của Việt Nam thành công hơn.

 "Hàng ngày. chúng tôi thu thập khoảng 450 tấn sữa tươi từ các trang trại và từ nông dân để sản xuất các sản phẩm của chúng tôi", bà nói. "Tại thời điểm này, Việt Nam chỉ có thể đáp ứng được 30%  nhu cầu của người tiêu dùng."

Vinamilk có thể dễ dàng mua sữa bột từ nước ngoài – cách làm tốn ít chi phí hơn.Tuy nhiên, bà Liên muốn phát triển ngành chăn nuôi bò tại Việt Nam.Vinamilk hiện có 5 trang trại ở Việt Nam.Công ty cũng đã ký hợp đồng với khoảng 5.000 nông dân toàn quốc. Trước đây, nông dân sở hữu chỉ khoảng một hoặc hai con bò. Bây giờ một số có tới 200 con. Bà ước tính rằng mỗi nông dân sở hữu từ 10 đến 20 con bò để có thể đạt được một mức lợi nhuận tốt và như vậy, Vinamilk sẽ tiếp tục thu mua sữa để làm sinh sôi lợi nhuận này.

Ước mơ của Bà cho Việt Nam gần đây đã có được 2 sự thúc đẩy.Năm ngoái, Vinamilk đã thực hiện việc đầu tư đầu tiên ở nước ngoài - mua cổ phần trong Miraka, một nhà máy chế biến sữa tại New Zealand.Năm tới, một nhà máy trị giá 120 triệu USD - lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động."Siêu nhà máy của chúng tôi với các công nghệ mới nhất sẽ cho phép chúng tôi sản xuất 400 triệu lít sữa mỗi năm" Bà nói.

Bên cạnh thành công của Vinamilk, bà Liên cũng thu hút sự hài lòng từ các dự án trách nhiệm xã hội của công ty. Bà mẹ hai con đã tài trợ cho chương trình học bổng cho học sinh tiểu học được gần 1 thập niên, đem đến cho 1000 học sinh mỗi năm một suất học bổng khoảng 50USD. Đây có thể là số tiền ít ỏi so với các nước khác nhưng lại là một khoản hỗ trợ đáng kể tại Việt Nam.

Công ty cũng đem sữa đến cho trẻ em nghèo, kém may mắn tại Việt Nam thông qua chương trình Quỹ sữa được thực hiện hàng năm và tháng năm vừa rồi lại phát động chương trình trồng một triệu cây xanh tại Việt Nam trong năm năm tới.

 Mặc dù không phải là một người chú trọng đến các danh hiệu, cá nhân Bà Liên cũng rất vui khi nhận được sự công nhận của Forbes vì nó chứng tỏ rằng phụ nữ châu Á là "một phần đáng chú ý của sự thúc đẩy ngày càng tăng trongnền kinh tế đang phát triển của khu vực".

Ở châu Á và Việt Nam, phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều trở ngại trong sự nghiệp của họ.Từ khi còn nhỏ, phụ nữ ở châu Á được dạy rằng vai trò của họ quan trọng nhất trong cuộc đời là để lo cho gia đình, chăm sóc của chồng con, và không để sự nghiệp trên hạnh phúc gia đình. Vì vậy, hầu hết trong số họ chọn để đi theo hướng đó và hiển nhiên thì đây cũng là một sự lựa chọn tốt đẹp

 Tuy nhiên, Bà thấy ngày càng thấy có nhiều và nhiều hơn nữa phụ nữ trở nên ngày càng độc lập hơn: "Họ đi du lịch khắp thế giới, có học vị cao và đạt được vị trí quan trọng trong kinh doanh. Điều này cho thấy phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Mặc dù Giám đốc là phụ nữ vẫn còn một tỷ lệ phần trăm tương đối nhỏ so với nam giới, tuy nhiên, con số này đã tăng và sẽ tiếp tục tăng thêm. "

Kết hôn với bạn họ là ông Nguyễn Hiệp, công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ.Nữ chủ tịch của một trong 15 công ty lớn nhất tại Việt Nam có một quan hệ bình đẳng khi ở nhà.

 "Chúng tôi vốn là bạn học, vì vậy thực sự, tôi và chồng tôi chia sẻ mọi thứ," Bà nói với các phương tiện truyền thông địa phương tại Việt Nam. "Trong khi chồng nấu ăn thì tôi dọn dẹp nhà cửa. Tôi là Osin ở nhà."

Trích từ chinadailyapac

Tin tức khác
Disclosure of Information - Discharge of member of the Inspection Committee
Công bố thông tin thành viên Ban kiểm soát từ nhiệm
Thông báo tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2014
Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện tham dự Đại Hội Đồng Cổ Đông
Công bố thông tin về việc từ nhiệm thành viên Hội Đồng Quản Trị
Công bố thông tin điều chỉnh tỉ lệ cổ tức 2013 và cổ phiếu thưởng
Công bố thông tin giải thể Cty Bất Động Sản Quốc Tế
Công bố thông tin thành lập công ty con tại Châu Âu
Công bố thộng tin nhận giấy phép đầu tư ra nước ngoài số 667/BKHĐT-ĐTRNN
Giấy chứng nhận ĐK kinh doanh Angkor Dairy Products Company Limited