1. Quy mô
Vinamilk là công ty hàng đầu trong ngành Sữa nước tại Việt Nam. Hiện tại tổng sản lượng Sữa thu mua của Vinamilk trên cả nước trong một ngày là 350 tấn chiếm 60% tổng sản lượng cả nước.
Vinamilk hiện tại đang có 5 trang trại trên cả nước: Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng.
Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định nên chất lượng Sữa đó chính là nguồn nguyên liệu, do đó Vinamilk luôn chú trọng phát triển nguồn nguyên liệu để đảm bảo lượng sữa đầu vào đến người tiêu dùng. Và chăm sóc tốt đàn bò chính là yếu tố đảm bảo thành công của nguồn nguyên liệu.
2. Điều kiên sống của đàn bò
a. Chuồng trại
Chuồng trại được xây dựng theo công nghệ hiện đại và tiêu chuẩn cao như hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt, hệ thống cào phân tự động, hệ thống máng uống tự động, hệ thống quạt làm mát trong chuồng…
Các ô nằm nghỉ cho đàn bò được lót bằng đệm cao su nhập từ Thụy Điển, đảm bảo chân móng của chúng luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Thậm chí, chỗ nằm nghỉ của đàn bò còn trang bị hệ thống chổi gãi ngứa tự động, cứ mỗi chuồng có 8 chổi, nhằm tạo sự thoải mái nhất cho đàn bò nghỉ ngơi. Mỗi con bò ở đây được đeo một con chíp điện tử dưới cổ bằng hệ thống Alpro hiện đại do công ty Delaval cung cấp. Những chíp điện tử này sẽ giúp kiểm tra lượng sữa chính xác của từng con.
b. Thức ăn
Toàn bộ thức ăn được chuẩn bị theo phương pháp TMR (Total mixing rotation), khẩu phần trộn tổng hợp gồm: cỏ tươi hoặc ủ, rỉ mật, khô dầu, đậu tương… nhằm đảm bảo giàu dinh dưỡng, cho sữa nhiều và chất lượng cao. Ngoài ra, đàn bò sẽ được tắm mỗi ngày một lần, được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe khi thấy chúng có dấu hiệu mệt mỏi và được ra sân dạo chơi thư giãn sau mỗi lần vắt sữa.
c. Môi trường sống
Môi trường sống bên trong cũng như ngoài trang trại luôn được thông thoáng, an toàn nhờ hệ thống xử lý chất thải hiện đại có tác dụng bảo vệ môi trường. Chẳng hạn như toàn bộ chất thải rắn từ trang trại sẽ được thu hồi sản xuất phân bón cho các đồng cỏ. Nước thải sẽ được xử lý sinh học thông qua hồ lắng và sử dụng tưới cho đồng cỏ.
3. Cam kết chất lượng nguồn nguyên liệu sữa
Anh Lê Văn Dũng - Giám đốc trang trại bò sữa Nghệ An - cho biết: “Khi được sống trong điều kiện hoàn hảo, bò sẽ cho lượng sữa nhiều hơn và giàu dinh dưỡng hơn hẳn. Đơn cử như một con bò sữa ở đây một ngày vắt được 22 lít sữa tươi (tương đương 22kg), thậm chí có con tốt sữa còn cho tới 40 lít/ngày”.
Toàn bộ dây chuyền vắt sữa tự động của hãng Delaval sẽ giúp sữa bò chảy thẳng vào hệ thống làm lạnh nhanh chóng từ 37 độ C xuống còn 4 độ C, đảm bảo sữa được bảo quản tốt nhất trước khi đưa đến nhà máy chế biến.
Một điều thú vị ít người biết là tại trang trại bò sữa Vinamilk, có cả những quy định rất đặc biệt với nhân viên, nhằm giúp đàn bò thoải mái nhất. Ví dụ như trong quá trình vắt sữa, nhân viên phải tắt điện thoại di động để không gây ồn ào, căng thẳng đến bò. Khi tiếp xúc với đàn bò tuyệt đối phải nhẹ nhàng, thân thiện, không được lớn tiếng và la hét làm bò… stress. Tất cả đều nhằm mục đích: Mỗi “cô” bò sữa thời @ sẽ góp phần để cung cấp nguồn nguyên liệu sữa lý tưởng nhất cho các khách hàng của sữa tươi 100% thiên nhiên Vinamilk trên cả nước.
Tất cả những điều kiện này nhằm đảm bảo cho bò khỏe mạnh, không nhiễm bệnh, có nguồn thức ăn sạch và dinh dưỡng, thậm chí không bị stress để có được nguồn sữa không chỉ tăng về số lượng, mà còn phải đạt được chất lượng dinh dưỡng tối ưu.
© 2010 Copyright by VIET NAM DAIRY PRODUCTS JOINT - STOCK COMPANY. All rights reserved. Developed by Gurus Media