Ăn khoẻ - Ăn ngon

CÁCH NẤU BỘT ĂN DẶM CHO TRẺ GIÀU DINH DƯỠNG

Ngày đăng:

14/09/2021

Sau thời gian bú sữa mẹ hoàn toàn, khi bé từ đủ 6 tháng tuổi và đã sẵn sàng ăn dặm, bé yêu cần được ăn dặm để được cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng để tiếp tục khôn lớn. Nên bổ sung thực phẩm cho bé thế nào và cách nấu bột ăn dặm cho trẻ ra sao để đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng là vấn đề khiến ít nhiều bà mẹ lúng túng. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có cách cho bé ăn dặm khoa học, giúp bé phát triển tốt nhất mẹ nhé!

Bé cần ăn dặm từ tháng tuổi thứ mấy?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bé nên được tập ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi – khi hệ tiêu hóa đã phát triển khá hoàn chỉnh để hấp thu được những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ. Ngoài ra, khi tròn 6 tháng tuổi bé cần nhiều năng lượng hơn nên ngoài sữa mẹ, bé cần ăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Như vậy, thời gian ăn dặm của bé sẽ thường bắt đầu khi bé được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24.

Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ

Bột ngọt

Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn món bột ăn dặm ngọt, với nguyên liệu trái cây hoặc rau cùng bột gạo trước để giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn hơn.

Mới đầu ăn dặm, bé cần ăn bột ngọt để quen với thức ăn lạ ngoài sữa mẹ

Mới đầu ăn dặm, bé cần ăn bột ngọt để quen với thức ăn lạ ngoài sữa mẹ


Quy tắc chung của bột ngọt là rau củ cần hầm nhừ, xay nhuyễn; bột gạo mịn, loãng vừa phải và không bị lợn cợn.

Cách làm chi tiết:
  • Bước 1: Mẹ có thể làm bột từ gạo tấm hoặc gạo lức nhưng không nên dùng gạo nếp vì khó tiêu. Mẹ vo sạch gạo, để ráo nước rồi rang khô, cuối cùng xay thành bột.
  • Bước 2: Phần rau củ hay trái cây (mẹ có thể chọn bí đỏ, khoai lang, cà rốt, khoai tây, bí ngòi, súp lơ xanh, rau chân vịt…) mẹ sơ chế, rửa sạch rồi hấp hoặc luộc (hấp sẽ giúp giữ được nhiều chất và không ngậm nước như luộc). Sau khi chín, mẹ tán đều hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cho bột gạo vào nồi với nước lạnh, tránh dùng nước sôi vì sẽ vón cục, từ từ dùng đũa đánh từ từ để tan bột, mở nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại là được. Cho thêm phần rau củ hoặc trái cây vào, khuấy đều.
  • Bước 4: Khi bột đã vừa chín tới, thêm 1 ít dầu ăn, tắt bếp và cho sữa vào.
Lưu ý chung:
  • Mẹ nhớ là rau củ nên nấu riêng, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn trước khi trộn chung với phần bột gạo.
  • Nếu dùng gạo nguyên hạt, mẹ nên nấu thành cháo, sau đó cà nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  • Nếu nguyên liệu là bột gạo, mẹ nên bắt đầu khuấy bột ngay khi nước còn lạnh, để lửa vừa đến khi bột sôi và chín. Sau đó, mẹ mới thêm phần rau củ, trái cây đã xay nhuyễn vào.
  • Mẹ không nêm nếm thêm gia vị vì bé cần làm quen với hương vị tự nhiên của rau củ. Hơn nữa, gia vị cũng không tốt cho thận của bé.
Bột mặn

Sau khi đã quen với việc ăn dặm, mẹ nên bắt đầu nấu cho bé thêm bột mặn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn và giúp bé khám phá thêm nhiều khẩu vị mới.

Cách làm chi tiết:
  • Bước 1: Mẹ chuẩn bị bột gạo như trên
  • Bước 2: Rửa sạch thịt, rau xanh rồi xay thật nhuyễn.
  • Bước 3: Dùng bột gạo hòa với nước lạnh và thịt xay, trộn đều hỗn hợp cho tan, bắt lên bếp đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để bột không bị cháy.
  • Bước 4: Sau khi đã đun được khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cho dầu ăn và rau xanh vào. Nêm nếm vừa ăn đợi đến khi sôi lại rồi tắt bếp.
Lưu ý chung:
  • Thịt cần nấu chín mềm và xay nhuyễn
  • Bột nên nấu mịn, không quá loãng, có thể có chút lợn cợn
  • Rau củ không cần xay nhuyễn mà nên chuyển sang mài nhỏ hoặc nghiền
Hy vọng những thông tin trên đây đã có thêm thông tin để mẹ cho bé ăn dặm đúng cách, giúp bé phát triển tốt nhất. Chúc bé của mẹ mau ăn chóng lớn nhé!

Để đảm bảo bữa ăn dặm của bé luôn được bổ sung đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, mẹ nên chọn cho bé bột ăn dặm RiDIELAC. Bột ăn dặm RiDIELAC giúp bé ăn ngon và khoẻ mạnh với Lysin, vitamin nhóm B cùng chất xơ hòa tan hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sản phẩm còn đặc biệt DHA kết hợp với Lutein hỗ trợ bé phát triển não bộ. Với đa dạng lựa chọn từ vị ngọt đến vị mặn, bột ăn dặm RiDIELAC giúp bé khám phá những hương vị mới lạ và trải nghiệm thế giới ăn dặm đặc sắc.