Ăn khoẻ - Ăn ngon

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU BỘT CHO TRẺ ĂN DẶM CỦA NGƯỜI NHẬT

Ngày đăng:

13/09/2021

Khác với Việt Nam, các mẹ Nhật Bản cho bé ăn dặm khi bé được 5 tháng tuổi bằng một phương pháp rất riêng và đã trở nên vô cùng nổi tiếng nhờ tính khoa học cao. Vậy cách nấu bột cho trẻ ăn dặm của người Nhật có khác gì với phương pháp truyền thống? Có những lưu ý gì mẹ cần chú ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây, mời mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là ăn dặm kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho bé ăn riêng từng thứ một, bắt đầu ăn dặm với cháo trắng loãng rây qua lưới, tiếp đó sẽ chuyển sang cháo kèm rau củ, rồi đến ăn cháo, cơm từ nhão đến đặc kèm các loại đạm như: cá, thịt, tôm và rau củ. Nguyên tắc chính của phương pháp này là bảo đảm khay ăn của bé luôn phải có đủ ba nhóm thực phẩm gồm tinh bột (cháo, mì, bánh mì), vitamin và khoáng chất (rau củ, quả) và chất đạm (trứng, thịt, cá). được chế biến riêng, không nêm gia vị và không trộn lẫn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn ăn dặm, Bé cần rất nhiều chất béo để giúp phát triển tối ưu thể chất đặc biệt là não và võng mạc mắt. Vậy với cách ăn dặm này, khó lòng có thể đáp ứng nhu cầu chất béo cho trẻ (32 – 58% ở trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi và 30 – 40% ở trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi, năng lượng đến từ chất béo). Khi ăn, bé phải được ngồi trên ghế ăn, không đi dạo, không chơi đồ chơi hay không xem tivi. Đồng thời, bố mẹ luôn phải giữ không khí bữa ăn vui vẻ, thoải mái, tuyệt đối không thúc ép, bắt buộc bé ăn.

 

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ được ăn ngay với cháo loãng tỉ lệ 1:10

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ được ăn ngay với cháo loãng tỉ lệ 1:10


Cách nấu bột cho bé ăn dặm của người Nhật

  • Cách làm tổng quát các loại thịt, cá và trứng

Tùy theo giai đoạn ăn dặm của bé, mà mẹ chế biến độ mềm, kích thích thực phẩm cho phù hợp. với thịt hay cá, mẹ luộc hay hấp chín rồi nghiền xay hoặc xé tơi. Vì cá mềm nên mẹ có thể rây qua lưới, rồi hoà loãng bằng nước luộc. Với thịt, mẹ có thể giã trước rồi mới rây qua lưới.

Nếu cho bé ăn trứng, mẹ nhớ luộc thật kỹ, tách lòng đỏ riêng, pha loãng và tán mịn với nước rau.

  • Độ thô và độ loãng theo độ tuổi


Mẹ có thể căn cứ vào bảng sau để pha đúng độ thô, đặc phù hợp với tháng tuổi của bé:

Tháng tuổi của bé Tỉ lệ gạo : nước
5 – 6 tháng Cháo nghiền 1 : 10
7 – 8 tháng Cháo nguyên hạt 1 : 7
9 – 11 tháng Cháo nguyên hạt 1 : 5
12 – 18 tháng Cơm nát 1 : 2

Bảng tỉ lệ nước cháo theo độ tuổi

  • Cách nấu các loại nước dùng

Trong cách nấu bột cho trẻ ăn dặm, các mẹ Nhật thường dùng nước dashi hoặc nước rau.

Để nấu nước thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 20g rong biển khô, ngâm trong nước từ 30 – 60 phút rồi rửa sạch; 30g cá ngừ khô bào mỏng; 1 lít nước.
  • Cách nấu: Mẹ đun sôi rong biển với nước khoảng 1 phút, sau đó cho cá bào vào đun sôi tiếp 2 phút rồi nhấc ra, lọc lấy nước.

Với nước rau, cách làm như sau:

  • Chuẩn bị: 40g hành tây, 60g cà rốt hoặc súp lơ xanh, 80g bắp cải, 400 ml nước
  • Cách nấu: Mẹ rửa sạch hành tây, cà rốt, bắp cải rồi cắt nhỏ, sau đó cho vào nồi nước, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút rồi nhấc ra, lọc lấy nước.

Những điều mẹ cần lưu ý về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Mỗi bé sẽ có những đặc điểm về thể trạng, sức khỏe cũng như tính cách khác nhau nên không phải bé nào cũng thích hợp với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Hơn nữa, các mẹ Nhật Bản thường chỉ làm nội trợ ở nhà nên có rất nhiều thời gian để chuẩn bị chi ly từng thức ăn riêng cho bé, trong khi các mẹ Việt Nam thường vất vả hơn với việc vừa chăm bé vừa đi làm. Quan trọng là việc ăn cháo ngay từ lúc bắt đầu có thể khiến hệ tiêu hóa của bé không quen, bé không ăn được nhiều nên dễ đứng cân hoặc tăng rất ít. Hơn thế nữa, mẹ cần bổ sung lượng chất béo đến từ mỡ cá, sữa và các sản phẩm từ sữa… để bảo đảm cung cấp năng lượng cho hoạt động cũng như phát triển tối ưu trí não.

Điều bé thật sự cần chính là một bữa ăn dặm có đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, đồng thời cũng phải dễ tiêu hóa để bé hấp thu các dưỡng chất. Muốn vậy, mẹ sẽ cần thời gian để nghiên cứu, để lựa chọn và kết hợp đúng các thực phẩm sạch, an toàn, rồi chế biến thật kỹ và đúng cách để giảm thiểu thất thoát các thành phần dinh dưỡng quý giá có trong thực phẩm.

Đó chính là lý do hành trình ăn dặm của bé không thể thiếu bột ăn dặm RiDIELAC. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bột ăn dặm RiDIELAC chứa đến 21 vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Lysin cùng vitamin nhóm B giúp bé ăn ngon miệng, chất xơ hòa tan inulin giúp bé hấp thu tốt để phát triển toàn diện. Và với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ RiDIELAC, mẹ sẽ có thêm thời gian để chơi đùa gần gũi hơn với bé yêu.

Dù là ăn dặm kiểu Nhật hay phương pháp nào đi nữa, tin rằng mẹ sẽ luôn chọn lựa được những điều tốt nhất và phù hợp nhất cho bé yêu. Chúc bé yêu của mẹ có nhiều khám phá mới mẻ trên chuyến phiêu lưu ăn dặm đầu đời.