Trở về
Có phải thực phẩm “Organic” là thực phẩm “Sạch” không?
Chuyên gia dinh dưỡng Vinamilk trả lời

Ở Việt Nam, thực phẩm sạch thường được hiểu là thực phẩm nhà trồng hoặc được sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP. Tuy nhiên khi tự nuôi trồng tại nhà rất khó kiểm soát được các tác động khách quan ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, ví dụ như: kim loại nặng từ mưa, dư lượng thuốc trừ sâu trong đất,… Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn như VIETGAP có kiểm soát nguồn nước, nguồn đất, nhưng vẫn được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nếu trong nồng độ cho phép.

Tại Mỹ và Châu Âu, xu huớng sử dụng thực phẩm organic ngày càng được ưa chuộng vì các lợi ích cho sức khỏe, bảo vệ môi trường cũng như bảo tồn nguồn lực tự nhiên. Một sản phẩm “chuẩn” organic cần trải qua quy trình đánh giá và cấp chứng nhận vô cùng nghiêm ngặt, từ nguồn gốc nguyên vật liệu… đến quy trình sản xuất. Ví dụ với sữa bột organic, bột sữa đến từ những trang trại organic xanh tươi, nơi đất được để không suốt 3 năm để cân bằng sinh thái tự nhiên, tự đào thải các hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu hóa học,… Các cô bò được tự do gặm cỏ organic, uống nước ngầm tinh khiết, được nuôi thả tự nhiên và chăm sóc nâng niu. Ngay cả khi bệnh, bò sẽ lập tức được tách đàn, chữa trị bằng thuốc nam và chỉ được lấy sữa khi đã khỏe mạnh hoàn toàn. Tất cả để tạo ra nguồn sữa tự nhiên, thuần khiết, mát lành.

Chính vì những yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt, rất ít sản phẩm trên thị trường thực sự đạt “chuẩn” organic. Do đó, mẹ cần lựa chọn sản phẩm được chứng nhận theo tiêu chuẩn Organic từ các tổ chức uy tín. Một số tiêu chuẩn organic quốc tế phổ biến trên thị trường là Organic EU (Châu Âu), USDA (Mỹ), JAS (Nhật Bản), NASSA (Úc),…

CHỨNG NHẬN


ORGANIC CHÂU ÂU NGHIÊM NGẶT

GIẤY CHỨNG NHẬN ORGANIC CHÂU ÂU

Organic Gold là dinh dưỡng siêu cao cấp đạt chứng nhận Organic Châu Âu đầu tiên sản xuất tại Việt Nam, với 100% nguyên liệu bột sữa Organic nhập khẩu từ New Zealand và Châu Âu.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất đáp ứng chuẩn Organic nghiêm ngặt: Không hóoc môn tăng trưởng, không biến đổi gen, không dư lượng kháng sinh.