BẬT MÍ TUYỆT CHIÊU “CHỌN MẶT GỬI VÀNG” KHI MUA THỰC PHẨM ORGANIC

Đăng tải ngày 12/03/2020

Thực phẩm Organic và những thực phẩm thông thường không có sự khác biệt rõ ràng về “ngoại hình”. Vì vậy, muốn phân biệt organic đúng chuẩn, mẹ nhất định phải tìm hiểu thật kỹ thông tin Organic trên bao bì sản phẩm.

“Cơn sốt” thực phẩm Organic trong cộng đồng các mẹ

Muốn đạt được chứng nhận Organic, các sản phẩm phải trải qua một quy trình kiểm định khắt khe từ hạt giống, nước, độ đa dạng sinh học, vùng đệm, vật liệu hay hữu cơ đầu vào… để đảm bảo tất cả quy trình từ đầu vào đến khâu thành phẩm đều sạch và thuần tự nhiên.

An toàn và giàu dinh dưỡng hơn nên nền “văn hoá thực phẩm Organic” đã và đang dần phát triển một cách mạnh mẽ trên khắp các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của “cơn sốt” Organic quốc tế. Những vấn đề an toàn thực phẩm xảy ra thường xuyên khiến các mẹ Việt dần có xu hướng chọn lọc gắt gao hơn về chất lượng thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Chính vì lẽ đó, càng ngày càng có nhiều mẹ ưu tiên chọn dinh dưỡng Organic cho cả gia đình và đặc biệt cho bé. Báo cáo xu hướng tiêu dùng thực phẩm Organic năm 2017 của AC Nielsen cho thấy, có tới 86% người tiêu dùng Việt lựa chọn nguồn dinh dưỡng Organic cho bữa ăn hàng ngày.

Chứng nhận Organic và những điều cần biết

Nếu xét về “ngoại hình”, mẹ sẽ rất khó để nhận biết những sản phẩm Organic. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và chứng nhận Organic trên bao bì sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đạt chứng nhận Organic đều phải đảm bảo nguyên tắc chung như đầu vào (đất, nước, không khí) phải sạch; vật nuôi/cây trồng được lựa chọn những giống tốt nhất, không biến đổi gen (GMO); các chất sử dụng trong sản xuất phải hoàn toàn hữu cơ và được cho phép (phân bón và thuốc trừ sâu phải là chế phẩm sinh học hữu cơ). Các loại hoá chất đều bị cấm trong quá trình sản xuất Organic.

Ở Việt Nam, ba chứng nhận Organic phổ biến nhất là chứng nhận EU Organic cho thị trường Châu Âu, chứng nhận USDA Organic cho thị trường Mỹ và chứng nhận NASSA Organic cho thị trường Úc đều được cấp bởi tổ chức quốc tế với hơn 100 năm kinh nghiệm Control Union. Đây là một trong những tổ chức uy tín quốc tế được Uỷ ban Châu Âu (European Commission) uỷ thác đánh giá và cấp phép tiêu chuẩn Organic tại Việt Nam.

Ba tiêu chuẩn trên giống nhau 95% về bộ tiêu chí kiểm định và mức độ khó của từng tiêu chí.

– NASAA (National Association of Sustainable Agriculture Australia) sẽ chứng nhận 100% Organic cho những sản phẩm 100% nguyên liệu mộc và 100% dung dịch chứa trong đó được kiểm định Organic. Với những sản phẩm 95% – 99% nguyên liệu kiểm định Organic tính theo trọng lượng (trừ nước và muối) sẽ được NASAA chứng nhận Organic (Certified Organic) và không cần ghi cụ thể số %. Sản phẩm có 70% – 94% nguyên liệu Organic được kiểm định cũng được công nhận là sản phẩm Organic nhưng phải đảm bảo ghi rõ % nguyên liệu Organic được kiểm định. Với những sản phẩm có nguyên liệu chưa đạt 75 % khối lượng tịnh trừ nước và muối, NASAA sẽ không cấp chứng nhận Organic(1).

– Đối với USDA, các tiêu chí đưa ra được kiểm soát chặt chẽ hơn. Sản phẩm đạt chứng nhận 100% Organic đồng nghĩa với 100% nguyên liệu mộc và 100% dung dịch chứa trong đó (không tính nước và muối) được kiểm định hữu cơ. Sản phẩm đảm bảo 95%-99% nguyên liệu trên tổng trọng lượng (không tính nước và muối) sẽ được chứng nhận Organic. Những sản phẩm có ít nhất 70% nguyên liệu Organic (không tính nước và muối) chỉ được phép ghi là thành phần hữu cơ trong đó, nhưng không được gắn chứng nhận Organic(2).

– Đặc biệt, với chứng nhận EU Organic, tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt tiêu chuẩn Organic vô cùng nghiêm ngặt: chỉ những sản phẩm nào có 95%-100% nguyên liệu được chứng nhận Organic mới được gắn nhãn “Được làm từ nguyên liệu Organic”(3).

Đa dạng nguồn dinh dưỡng Organic trong bữa ăn của bé

Theo kết quả nghiên cứu diện rộng tại Mỹ(4), hàm lượng omega 3, 6 trong các sản phẩm sữa Organic cao hơn so với các loại sữa thông thường từ 40-60%. Chưa hết, một kết quả nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Anh(5) cũng cho thấy hàm lượng chất chống ôxy hoá trong một số loại thực phẩm Organic như táo, lê, khoai tây, thịt, trứng, sữa… cao gấp đôi so với thực phẩm bình thường. Vì vậy, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển vượt trội trong những năm đầu đời, ngoài rau củ quả, mẹ nên chọn thêm sữa bột Organic phù hợp vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bé.

Giống như thực phẩm Organic, khi chọn sữa bột Organic cho bé, mẹ cũng cần chú ý đến chứng nhận trên bao bì sản phẩm. Tại Việt Nam, Vinamilk Organic Gold 4 là sản phẩm công thức cho trẻ đạt chứng nhận Organic Châu Âu đầu tiên sản xuất tại Việt Nam. Chứng nhận Organic được cấp bởi Control Union – tổ chức chứng nhận quốc tế uy tín được Uỷ ban Châu Âu (European Commission) uỷ thác đánh giá và cấp phép tiêu chuẩn Organic tại Việt Nam. Mẹ có thể yên tâm dùng Vinamilk Organic Gold 4 tạo thành một bữa ăn ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng cho bé.

Cùng với nhu cầu sử dụng thực phẩm Organic ngày một gia tăng, các sản phẩm Organic tại gia không có bất kỳ chứng nhận nào cũng xuất hiện nhiều hơn. Để tránh mua nhầm sản phẩm Organic không chất lượng, mẹ nhớ xem kỹ thông tin về chứng nhận Organic trên bao bì sản phẩm nhé!

(1) https://www.agriculture.gov.au/SiteCollectionDocuments/aqis/exporting/food/organic/national-standard-edition-3-7.pdf?fbclid=IwAR0KC98hYl4LqZkOsX2o2bz1tqtuy3Oj-7hhhWUfucJigvI8_N6FqSiT5BU
(2) https://www.ams.usda.gov/grades-standards/organic-labeling-standards?fbclid=IwAR1QOn7ZEcSvChUnXafxGQLmGowsds1AH7oi7vO1AnUZucNdOrLPEWadiQ8
(3) https://ec.europa.eu/info/food-farming-fisheries/farming/organic-farming/organics-glance/organic-logo_en
(4) Benbrook CM et al. (2013) OrganicProduction Enhances Milk Nutritional Quality by Shifting Fatty Acid Composition: A United States–Wide, 18-Month Study. PLOS
(5) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24968103

TỪ KHÓA

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DINH DƯỠNG THUẦN KHIẾT TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ SINH MỔ

Sinh mổ, ít nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ trong giai đoạn sơ sinh và những năm tháng đầu đời! Vậy nên mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng của trẻ sinh mổ để hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng nhằm tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện trong suốt cuộc đời của trẻ sau này. 

CÙNG CON KHÔN LỚN QUA NHỮNG KHOẢNH KHẮC “LẦN ĐẦU” THUẦN KHIẾT

Lần đầu tiên mẹ nhìn thấy con, lần đầu con mỉm cười, lần đầu con biết lẫy, biết bò hay chập chững bước đi đều được coi là những cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển của con.

BÍ QUYẾT CHỌN SỮA MÁT GIÚP TIÊU HÓA VÀ HẤP THU TỐT CHO BÉ YÊU

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Nếu đồ ăn, thức uống không phù hợp, trẻ sẽ thường gặp những vấn đề như nôn trớ, tiêu chảy hay táo bón.

BÍ QUYẾT CHỌN SỮA GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO TRONG 5 NĂM ĐẦU ĐỜI

Mẹ có biết, sự phát triển trí thông minh ở trẻ không chỉ do di truyền mà còn phụ thuộc vào 2 yếu tố quan trọng là điều kiện môi trường (môi trường sống, vận động thể lực, sự chăm sóc, giáo dục, rèn luyện) và dinh dưỡng. Ngoài yếu tố di truyền thì 2 yếu tố còn lại, chúng ta có thể tác động một cách tích cực, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng.

CHỨNG NHẬN


ORGANIC CHÂU ÂU NGHIÊM NGẶT

GIẤY CHỨNG NHẬN ORGANIC CHÂU ÂU

Organic Gold là dinh dưỡng siêu cao cấp đạt chứng nhận Organic Châu Âu đầu tiên sản xuất tại Việt Nam, với 100% nguyên liệu bột sữa Organic nhập khẩu từ New Zealand và Châu Âu.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất đáp ứng chuẩn Organic nghiêm ngặt: Không hóoc môn tăng trưởng, không biến đổi gen, không dư lượng kháng sinh.