Các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ trung niên

Vinamilk

Healthy

life 

at 50+

Trong đời sống sinh lý người phụ nữ, sự thay đổi của cơ thể  diễn ra nhiều giai đoạn. Tiền mãn kinh – mãn kinh là thời kỳ chuyển đổi chức năng sinh sản  của người phụ nữ, bạn cần hiểu rõ về các triệu chứng tiền mãnh kinh này để khám phá ra sự thay đổi của cơ thể và tìm cách thích nghi thích hợp

Những giai đoạn của chu kì mãn kinh ở phụ nữ

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ bao gồm ba giai đoạn như sau: tiền mãn kinh, tắt kinh và hậu mãn kinh.

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường bị rối loạn, chức năng của buồng trứng ngày càng yếu đi, lượng estrogene trong cơ thể tiết ra bắt đầu giảm đi dần dẫn đến tình trạng tắt kinh.

Giai đoạn tắt kinh thường ở khoảng 45 – 55 tuổi, trung bình là 51 tuổi. Tuy nhiên có người sẽ có hiện tượng tắt kinh sớm hơn, ở khoảng 35 – 40  tuổi hoặc trễ hơn tận 60 tuổi. Cuối giai đoạn này, buồng trứng sẽ bị teo nhỏ, xơ hóa và mất chức năng nội tiết.

Vào giai đoạn hậu mãn kinh, đây là giai đoạn phụ nữ rất dễ mắc bệnh khi buồng trứng của phụ nữ bị xơ hoá, cơ thể giảm lượng lớn nội tiết tố nữ gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật khác nhau.

Các dấu hiệu và biểu hiện của Tiền mãn kinh có thể liệt kê như bên dưới

Dấu hiệu và triệu chứng thể chất có thể bao gồm: 

 • Cơn bốc hỏa (mặt đỏ hồng, nóng, xảy ra ở khoảng 60% phụ nữ)
 • Vả mồ hôi (thường vào ban đêm)
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
 • Đau khớp và xương
 • Đau ngực
 • Dị cảm da (cảm giác tê, bất thường)
 • Khô niêm mạc âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục, tiểu buốt, gắt

 Các dấu hiệu và triệu chứng tâm lý có thể bao gồm:

 • Lo âu, trầm cảm, phiền muộn
 • Giảm quan tâm tình dục
 • Thay đổi tính tình, dễ cáu gắt
 • Khó tập trung
 • Thiếu tự tin
 • Khó ngủ

Khó ngủ, tính tình thay đổi, dễ cáu gắt….là một trong những triệu chứng tiền mãn kinh điển hình của phụ nữ trung niên

Các ảnh hưởng sức khỏe  phổ biến giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ

Các dấu hiệu và triệu chứng tiền mãn kinh thường gặp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ:

– Rối loạn kinh nguyệt: biểu hiện chủ yếu nhất trong giai đoạn tiền mãn kinh là rối loạn kinh nguyệt. Khi đó vòng kinh thường ngắn hoặc dài khác nhau mà không có dấu hiệu dự báo trước. Đây là điều khá bình thường nên bạn cũng đừng quá lo lắng.

– Nhiễm trùng tiết niệu, tiểu buốt, gắt: Vào giai đoạn tiền mãn kinh, do niêm mạc đường tiết niệu của phụ nữ thường bị khô, dẫn đến việc bạn phải đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu buốt, tiểu gắt.

– Bốc hỏa: phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh bắt đầu sẽ hoảng hốt và dễ có những cơn bốc hoả xảy ra ở một số thời điểm trong ngày. Bạn có thể lập tức ngồi dưới máy lạnh để cảm thấy dễ chịu.

– Mất ngủ hay khó ngủ: Mất ngủ cũng là biểu hiện thường gặp ở giai đoạn này, bạn sẽ thường bị tình trạng trằn trọc khó ngủ hơn, hoặc hay bị mê sảng trong lúc ngủ.

– Loãng xương: mãn kinh cũng gây ra tình trạng loãng xương ở phụ nữ, khiến bạn dễ bị nhức mỏi cơ xương khớp thường xuyên.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, nếu không chú ý về vấn đề dinh dưỡng lẫn lối sống, bạn rất có thể mắc những căn bệnh tim mạch và cao huyết áp nguy hiểm

Các vấn đề sức khỏe bị ảnh hưởng trong giai đoạn tiền mãn kinh sẽ được cải thiện rất nhiều nhờ vào chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thể dục thể thao một cách khoa học. Dinh dưỡng cho phụ nữ giai đoạn mãn kinh cần bổ sung đủ các nhóm chất cần thiết, đặc biệt là chất xơ, các vitamin và khoáng chất quan trọng để tăng sức đề kháng, giảm tình trạng mệt mỏi và củng cố hệ xương chắc khỏe hơn. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các sản phẩm sữa chuyên biệt bên cạnh bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng.

 

Phụ nữ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện những vấn đề sức khỏe trong giai đoạn tiền mãn kinh

Để tuổi mãn kinh đối với phụ nữ trở nên vui vẻ và thoải mái hơn, phụ nữ cần chú ý một số dấu hiệu tiền mãn kinh ở cơ thể mình cũng như lưu ý dinh dưỡng đủ chất bên cạnh việc sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn cho sức khỏe dẻo dai. Và hãy luôn nhớ bổ sung nước thường xuyên để đảm bảo các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt!

Bs. Nguyễn Vũ Linh

Bác sỹ Đa Khoa

Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng Vinamilk

Mua ngay Sure Prevent Gold tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/pages/lp-sua-bot-sure-prevent-gold

 

Popular questions about
HEALTH AT 50+

Let's take a look at what are the health issues that
elders are most concerned about.

HOTLINE

1900 545 425

Find out more Ask questions
Vinamilk

YOU NEED SUPPORT?

VINAMILK's NUTRITIONAL CENTER

1900 545 425

CONTACT US

Email

NEWSLETTERS SIGN UP