Những lưu ý cho người cao tuổi khi đi du lịch

Vinamilk

Happy life 

at 50+

Du lịch là một trong những hoạt động giúp nâng cao tinh thần và kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi, giúp họ trở nên yêu đời, thoải mái, lạc quan hơn. Dưới đây là những gợi ý để người cao tuổi có chuyến du lịch vui vẻ và an toàn.

Lợi ích của việc đi du lịch với người cao tuổi là gì?

Khi đi du lịch, hít thở không khí trong lành không chỉ có thể cải thiện sức khỏe thể chất mà còn có thể cải thiện tâm trạng, khiến người già cảm thấy yêu đời, lạc quan hơn. Đồng thời, người cao tuổi cũng có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè cùng sở thích, có cơ hội giao lưu, mở rộng mối quan hệ.

Những việc cần chuẩn bị cho người cao tuổi có chuyến du lịch thú vị

– Chọn thời điểm và địa điểm phù hợp: bạn nên giúp cha mẹ chọn thời điểm mùa xuân hoặc thu với tiết trời mát mẻ, dễ chịu. đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất trong năm để người cao tuổi có thể đi tham quan và khám phá cảnh sắc thiên nhiên quyến rũ của các vùng miền. Con cái có thể chọn giúp cha mẹ những tour du lịch dành riêng cho người lớn tuổi với các địa điểm tham quan ít đông người, co khung cảnh nhẹ nhàng như các thị trấn nhỏ hoặc thoáng đãng, yên bình như những bãi biển, đây chắc chắn là những lựa chọn thú vị cho chuyến du ngoạn tuổi già.

 

Chọn thời điểm thích hợp cho chuyến du lịch tuổi già thú vị hơn

  • Chuẩn bị đồ dùng mang theo: con cái nên giúp người cao tuổi trong nhà chuẩn bị kĩ đồ dùng mang theo. Người cao tuổi nên có một danh sách những đồ dùng nên mang theo và phải có mọi loại thuốc cần thiết để trong túi cầm tay mang theo bên người bên cạnh đồ dùng cá nhân, quần áo…
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ: trước chuyến đi, người cao tuổi cần tham khảo bác sĩ về thuốc dùng trước và trong chuyến đi. Đặc biệt, với những người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… chỉ nên đi du lịch khi tình trạng bệnh đã ổn. Tuy nhiên cũng cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ về việc thay đổi môi trường, nhiệt độ, giờ giấc sinh hoạt, thức ăn… có thể gây ảnh hưởng đến bệnh hay không và xin những lời khuyên dự phòng hữu ích.
  • Kiểm tra sức khỏe trước khi đi: người cao tuổi nên được kiểm tra sức khỏe trước khi xuất phát. Bạn nên gặp riêng bác sĩ của người cao tuổi trong gia đình để có thể biết trước tình trạng sức khỏe của ông bà cha mẹ hiện tại và những cách ngăn ngừa các biến chứng cũng như việc xin những lời khuyên dự phòng của bác sĩ cho chuyến du lịch an toàn hơn.

Chế độ dinh dưỡng trong khi đi du lịch

Để có một chuyến du lịch an toàn và khỏe manh, người cao tuổi nên chú ý đến những lưu ý về chế dộ dinh dưỡng như sau:

  • Người cao tuổi nên giữ một chế độ ăn uống hợp lý phù hợp với tình trạng sức khỏe trong khi đi du lịch. Trong chuyến du lịch, người cao tuổi nên hạn chế ăn quá nhiều chất béo có hại từ thức ăn nhanh, các sản phẩm đóng gói và những thực phẩm chứa đường cao. Nếu đi theo tour, nên lưu ý kiểm tra thực đơn tour trước khi đi, đặc biệt nếu có nhiều món ăn kiêng ki, mới lạ hoặc gây xung đột với thuốc đang dùng, cần báo trước với công ty du lịch để điều chỉnh cho phù hợp, hoặc tự chuẩn bị thức ăn mang theo.

Người cao tuổi có thể mang theo sữa để có thể bổ sung đủ chất mỗi ngày trong chuyến đi.

  • Con cái cũng có thể giúp cha mẹ chuẩn bị thêm sữa mang theo phòng khi ăn uống không hợp khẩu vị, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trong suốt chuyến đi. Hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức dành cho người cao tuổi với dạng pha sẵn rất tiện dụng, có thể mang theo bên người, giúp người cao tuổi bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giảm tình trạng mệt mỏi trong hành trình.

Việc tìm hiểu kỹ về lịch trình trước khi quyết định mua tour du lịch luôn là điều cần thiết, đặc biệt đối với những du khách lớn tuổi. Con cái nên chủ động theo dõi sức khỏe của người cao tuổi trong gia đình trước khi đi, cũng như có sự chuẩn bị chu đáo để người cao tuổi có chuyến du lịch vui, khỏe, trọn vẹn và ý nghĩa.

Bs. Nguyễn Vũ Linh

Bác sỹ Đa Khoa

Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng Vinamilk

Popular questions about
HEALTH AT 50+

Let's take a look at what are the health issues that
elders are most concerned about.

HOTLINE

1900 545 425

Find out more Ask questions
Vinamilk

YOU NEED SUPPORT?

VINAMILK's NUTRITIONAL CENTER

1900 545 425

CONTACT US

Email

NEWSLETTERS SIGN UP