Chuẩn bị dinh dưỡng cho bệnh nhân trước phẫu thuật

Vinamilk

Chữa trị, chăm sóc,

và ngăn ngừa

Bệnh nhân phẫu thuật phải trải qua tình trạng mất máu, dịch thể và sức lực. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng giúp cuộc phẫu diễn ra thành công. Thế nhưng, nhiều người bệnh lại không chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng trước phẫu thuật.

Tình trạng bệnh nhân suy dinh dưỡng ở Việt Nam

Mặc dù là nền tảng cho các hoạt động của cơ thể và là đòn bẩy cho quá trình hồi phục nhưng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh lại chưa được chú trọng. Có đến hơn 50% trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa bị suy dinh dưỡng trước lẫn sau phẫu thuật. Thậm chí, con số này còn lên đến 90% ở các bệnh nhân mắc các bệnh lý suy thận, xơ gan.

Suy dinh dưỡng khiến bệnh nhân suy kiệt, thiếu năng lượng, protein và các vi chất để chiến đấu với bệnh tật, từ đó dẫn đến không đủ sức để tiếp nhận phẫu thuật.

Tầm quan trọng dinh dưỡng trước phẫu thuật

Bất kỳ bệnh nhân nào mắc bệnh lý cần được điều trị bằng phẫu thuật đều mong muốn có một cuộc mổ tốt, vết mổ mau lành, không có biến chứng và mau hồi phục. Có nhiều yếu tố (tuổi tác, loại bệnh lý, phương pháp phẫu thuật…) tác động đến kết quả điều trị, trong đó dinh dưỡng là một phần rất quan trọng. Người có thể trạng tốt (tình trạng dinh dưỡng tốt) trước mổ thì có cơ hội lành bệnh nhanh, nằm viện ngắn ngày và chi phí điều trị ít hơn so với người bị suy dinh dưỡng.  Ở bệnh nhân thiếu dinh dưỡng hoặc bị suy dinh dưỡng trước mổ, vết mổ chậm lành sẹo, dễ bị nhiễm trùng hoặc thậm chí dễ tử vong nếu bị suy dinh dưỡng quá nặng.

Nếu có chế độ dinh dưỡng tốt, người bệnh sẽ có kết quả cũng như tiết kiệm chi phí điều trị đáng kể. con số tiết kiệm được sẽ rất đáng kể, cụ thể như giảm tỷ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày đến 17%, rút ngắn thời gian nằm viện 13,4%; giảm 50% tỷ lệ loét tì đè mắc phải trong bệnh viện và 8,8% chi phí.

Với những lợi ích trên, trước cuộc phẫu thuật, bệnh nhân cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đáp ứng những nguyên tắc sau:

 

Trước phẫu thuật, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cần bổ sung nhiều protein từ thịt, cá, trứng, các loại đậu…

  • Tăng cường đầy đủ các chất dinh dưỡng bằng các bữa ăn đa dạng thực phẩm, gồm các bữa chính và 1 đến 2 bữa phụ (cháo, hoặc súp hoặc sữa dinh dưỡng).
  • Ăn tăng cường các thức ăn giàu đạm như thịt, cá, đậu đỗ, trứng hoặc uống sữa dinh dưỡng (1 đến 3 ly sữa mỗi ngày).
  • Ăn tăng cường rau, trái cây nhằm tăng cường cung cấp thêm sinh tố, khoáng chất.
  • Vận động thể chất để tăng cường thể chất, sức cơ bằng các hình thức như đi bộ tốc độ vừa. Mỗi ngày ít nhất 30 phút, 5 lần trong tuần.
  • Tuyệt đối không ăn kiêng trước cuộc phẫu thuật tối thiểu một tháng, tránh trường hợp thiếu chất, suy dinh dưỡng gây trở ngại cho sự tiếp nhận phẫu thuật.

Bệnh nhân trước phẫu thuật nên uống sữa có nhiều năng lượng để bổ sung dinh dưỡng

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị cho chính mình và người thân nền tảng sức khỏe, giúp phẫu thuật diễn ra thành công và phục hồi hậu phẫu nhanh chóng.

TS.BS Lưu Ngân Tâm

Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Chợ Rẫy

Mua ngay Sure Prevent Gold tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/pages/lp-sua-bot-sure-prevent-gold

 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
về phục hồi
sức khoẻ sau bệnh

Hãy cùng xem
đâu là những vấn đề sức khoẻ mà
người cao tuổi quan tâm nhất.

Hotline Tổng đài tư vấn

1900 545 425

Khám phá thêm Đặt câu hỏi
Vinamilk

BẠN CẦN HỖ TRỢ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900 545 425

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Email

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN