Sức Khoẻ Bệnh

NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ CHỦ YẾU GÂY RA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYP 2

Ngày đăng:

27/07/2017

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến ở xã hội hiện đại với tỉ lệ người bệnh rất cao ở nước ta. Bạn cần biết được những yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường để có cách phòng ngừa đúng đắn.

- Thừa cân, béo phì: Tình trạng này cộng với áp lực công viêc, cuộc sống là nguyên nhân chủ yếu, rất dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, mỡ bụng tích tụ nhiều đi kèm với stress thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường hơn rất nhiều lần.

- Ít vận động: Những người làm các công việc ít vận động như làm tại văn phòng dễ mắc bệnh tiểu đường cao gấp nhiều lần hơn những người làm công việc lao động chân tay. Theo các nghiên cứu, những người ít vận động, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần những người lao động chân tay.

- Bị sỏi thận: Người bị bệnh này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 30%.

- Ăn qua nhiều thịt đỏ: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ đã chế biến như thịt lợn muối, thịt xông khói, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

 width=

Thịt đỏ đã chế biến như thịt lợn muối, thịt xông khói, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2

- Thiếu ngủ: đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Boston (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người ngủ 7-8 giờ. Các nhà khoa học cho rằng thiếu ngủ làm rối loạn đồng hồ sinh học, vốn có nhiệm vụ điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của cơ thể, làm tăng hàm lượng hormone gây stress và gây mất cân bằng glucose trong cơ thể.

- Bỏ ăn sáng: Cũng trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia Úc đã phát hiện những người thường bỏ qua bữa ăn sáng có thể bị hạ đường huyết đột ngột, khiến họ thèm ăn món ngọt. Việc giải tỏa cơn thèm sẽ làm đường huyết tăng đột ngột và kích thích sản sinh insulin quá mức, gây ra bệnh tiểu đường.

 width=

Chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất nhiều.

Bệnh tiểu đường hiện đang là một bệnh nguy hiểm và xảy ra phổ biến hiện nay ở nước ta. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngoài chế độ vận động hợp lý, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên các thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có thể dùng hàng ngày như: bầu , bí xanh, cà chua, cà tím,cải, các loại rau xanh, dưa leo…

Ngoài ra, người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Nên ăn đúng lượng thực phẩm cần thiết mỗi ngày để tránh thiếu hụt chất, không nên kiêng khem quá mức để đảm bảo cân nặng, đồng thời cần hạn chế ăn nhiều muối, chất béo có hại từ mỡ động vật và các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn. Ưu tiên sử dụng các chất béo tốt như DHA, MUFA, PUFA có trong các loại cá & sữa chuyên biệt cho người bệnh tiểu đường.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường để có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này nhé.

BS Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Mua ngay Sure Diecerna tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/collections/sua-bot-sure-diecerna