Thông Tin Dinh Dưỡng

10 LOẠI THỰC PHẨM TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĂN ĐỂ TRÁNH SẢY THAI TRONG 3 THÁNG ĐẦU

Ngày đăng:

28/12/2017

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến sức khỏe mẹ bầu. Việc ăn gì và ăn như thế nào trở nên vô cùng nhạy cảm vì có một số thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bé cưng trong bụng. Do đó, không chỉ cần nắm rõ nên ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu cần phải tuyệt đối tránh xa 10 loại thực phẩm dưới đây để tránh sảy thai nhé!

10 loại thực phẩm tuyệt đối không ăn để tránh sảy thai trong 3 tháng đầu

Dưới đây là những loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa để bảo vệ sức khỏe thai kỳ:

  • Phô mai tươi và phô mai loại mềm: Phô mai mềm được làm bằng sữa chưa tiệt trùng nên có thể chứa vi khuẩn Listeria có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non. Tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên dùng các loại phô mai có ghi rõ đã được tiệt trùng hoàn toàn hoặc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Thịt chưa nấu chín: Tạm thời mẹ cần xa các món khoái khẩu như bít tết, phi lê… vì thịt sống hoặc chưa chín có thể chứa toxoplasma cùng một số vi khuẩn khác.

Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn thịt tái, chưa được nấu chín

Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn thịt tái, chưa được nấu chín

  • Cá sống hoặc hải sản sống: đây là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Vậy nên mẹ bầu chỉ nên ăn cá và hải sản đã được nấu chín kỹ.
  • Bánh có trứng sống; :Trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella nên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe mẹ bầu. Hãy đảm bảo bánh mẹ ăn đã dùng trứng chín hoàn toàn đồng thời bỏ qua các loại bánh có kem được làm từ trứng đánh bông mà không qua nướng chín.
  • Cá có chứa thủy ngân: Các loại cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng thủy ngân gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, đừng vì thế mà kiêng cá vì mẹ bầu vẫn nên ăn các loại cá hồi, cá ngừ, …ít thủy ngân và cung cấp chất béo có ích cho não bộ của thai nhi.
  • Thịt nguội và xúc xích: có thể chứa listeria phát triển được ở nhiệt độ trong tủ lạnh nên nếu muốn dùng hai loại thực phẩm này, mẹ bầu cần nấu chín hấp hoặc nướng lại.
  • Pate: có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng nên có khả năng chứa listeria. Tốt nhất, mẹ bầu nên kiêng ăn pât để tránh bị nhiễm listeria.
  • Hải sản hun khói: những loại hải sản này thường dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập kể cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.
  • Động vật có vỏ sống: Sò, ốc, hàu sống có khả năng cao có chứa các ký sinh trùng và vi khuẩn nên mẹ chỉ nên dùng khi chúng được nấu kỹ, nếu vỏ chúng không mở thì mẹ bầu không nên dùng.
  • Thức ăn đựng vào túi – hộp xốp: Việc này có thể tiếp tay cho vi khuẩn sinh sôi. Trường hợp mua thức ăn về nhà mà chưa ăn ngay, mẹ bầu nên bảo quản trong tủ lạnh.

Bên cạnh các thực phẩm cần tránh trên đây, mẹ bầu cần bảo đảm ăn những loại thức ăn giàu đạm, rau xanh bổ sung axit folic, sắt cũng như các dưỡng chất thiết yếu khác nhé.

Và trong danh sách ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, chắc chắn không thể nào thiếu Optimum Mama Gold với hương vị Vani thơm ngon, thay thế bữa ăn phụ, bổ sung DHA, Canxi, Sắt cùng vitamin và khoáng chất thiết yếu, bổ sung cho chế độ ăn thiếu đạm và vi chất dinh dưỡng, giúp duy trì sức khoẻ của bà mẹ trước và sau khi sinh. Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và đáng nhớ nhé!