Bà bầu tiết sữa non trong khi mang thai

Trong suốt thời gian mang thai, cơ thể người mẹ có rất nhiều biến đổi, trong đó có sự thay đổi về bầu vú. Mẹ bầu sẽ rất ngạc nhiên khi gặp tình trạng tiết sữa non, vậy tình trạng này cụ thể như thế nào? Và nên uống sữa dành cho bà bầu nào để tăng cường lượng sữa sau khi sinh?

Sữa non là gì?

Còn được gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống (tên khoa học gọi là colostrum) là một loại sữa mẹ đặc biệt, một chất lỏng có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con.

Một số đặc điểm của sữa non mà mẹ bầu cần phải biết:

  • Sữa non là sữa mà em bé của bạn sẽ bú trong khoảng 2- 3 ngày đầu tiên, trước khi được bú sữa mẹ thật sự.

Sữa non cũng như sữa mẹ rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đặc biệt cho trẻ mới sinh và trẻ nhỏ cho nên các bác sĩ khuyên bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời bằng sữa mẹ, bởi vì các lý do sau đây:

  • Ít chất béo.
  • Có hàm lượng protein và carbohydrate cao.
  • Có chứa các kháng thể để tăng cường miễn dịch cho em bé.
  • Có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho em bé mới sinh và bé nhỏ.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ được bú sữa non sớm ngay sau sinh và được bú mẹ sẽ phát triển tốt hơn, ít mắc bệnh hơn và thậm chí có chỉ số IQ cao hơn.
  • Sữa non còn có tác dụng như một chất nhuận tràng.
  • Kháng thể trong sữa mẹ có thể giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.
  • Sữa non còn chứa rất nhiều tế bào bạch cầu. Những tế bào này có thể giúp chống lại vi khuẩn và virus có hại.

Tại sao lại tiết ra sữa non khi mang thai?

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể mẹ sẽ xuất ra sữa. Việc này có thể dẫn đến việc tiết ra một vài giọt sữa ở một hoặc cả hai bên vú. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường.

Hiện tượng tiết sữa non xảy ra rất khác nhau ở mỗi người. Việc tiết sữa vào thời điểm cuối 3 tháng đầu hoặc đầu 3 tháng giữa là rất bình thường (3 tháng giữa là thời gian phổ biến nhất xảy ra hiện tượng tiết sữa). Càng gần ngày sinh, lượng sữa non tiết ra sẽ nhiều hơn.

Bạn có thể làm gì?

Hiện tượng tiết sữa non với một lượng nhỏ thì không có gì quá lo lắng, bạn có thể sử dụng miếng lót bên trong áo ngực của bạn để tránh thấm sữa ra ngoài. Hoặc nếu như bạn thấy mình tiết quá nhiều sữa bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Có một số mẹ bầu băn khoăn vì sợ rằng tiết ra quá nhiều sữa non như vậy sẽ làm khô sữa và đến khi sinh con thì lại không đủ sữa cho con. Vậy những trường hợp đó mẹ bầu nên uống sữa dành cho bà bầu nào để bổ sung lại lượng sữa đã tiết ra?

Uống sữa bầu sẽ giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho bé

Uống sữa bầu sẽ giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho bé

Các mẹ bầu có kinh nghiệm cho biết họ đã hoàn toàn tin tưởng sử dụng loại sữa Dielac Mama Gold của Vinamilk trong suốt quá trình mang thai cho đến sau khi sinh. Sữa dành cho bà bầu không những cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết vào sữa mẹ để em bé bú. Ngoài việc bổ sung sữa ra thì mẹ bầu cũng cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để lượng sữa sản xuất ra ngày càng nhiều.

Như vậy, mẹ bầu đừng quá lo lắng khi thấy sữa non tiết ra trong quá trình mang thai, mà quan trọng nhất là phải bổ sung chất dinh dưỡng thông qua ăn đầy đủ và uống sữa dành cho bà bầu hợp lý.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự