Bé bị tiêu chảy nên ăn loại rau gì?

Tiêu chảy là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, là tình trạng đi tiêu phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong 24 giờ. Có nhiều lý do khiến bé bị tiêu chảy nhưng phổ biến nhất là do đường ruột của bé bị nhiễm trùng. Ngoài ra, bé cũng có thể bị tiêu chảy do dị ứng với thức ăn hoặc do bé có chế độ ăn uống sai lầm, sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài.

Một trong những biện pháp hỗ trợ bé tiêu chảy chính là cho bé ăn rau cung cấp chất xơ giúp nhuận tràng. Vậy những loại rau mà bé bị tiêu chảy nên ăn là gì? Mời mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao bé bị tiêu chảy cần ăn rau?

Trong các thực phẩm bé ăn hàng ngày, rau củ có một số tác dụng nổi bật như sau:

  • Cung cấp chất xơ giúp tăng nhu động ruột, tăng khả năng hoạt động co bóp của hệ cơ trơn thành ruột để thức ăn được lưu chuyển, kích thích tăng tiết dịch tiêu hóa.
  • Cung cấp vitamin và muối khoáng bù đắplượng vi chất dinh dưỡng mà thực phẩm chính chưa cung cấp đủ.
  • Cung cấp các chất sinh trưởng thực vật giúp bé phát triển toàn diện như một số kích thích tố tương tự nội tiết tố tăng trưởng GH giúp bé tăng chiều cao, lycopen giúp bé tăng sức đề kháng, cholin giúp bé tăng khả năng học hỏi.

Tuy nhiên, một số loại rau sẽ làm tăng nhu động ruột khiến khả năng tiêu chảy tăng lên như rau đay, rau lang, rau mồng tơi. Mặt khác, một số loại rau có tác dụng làm se phân, khô phân, kiềm hãm tiêu chảy. Vì vậy, quan trọng là mẹ cần chọn đúng loại rau để cho bé bị tiêu chảy dùng.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì?

Khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên lựa chọn một số loại rau củ sau đây:

  • Cà rốt: chứa chất pectin, có tác dụng làm se phân, giảm số lần tiêu chảy ở bé. Đồng thời, cà rốt còn chứa nhiều vitamin A tăng sức đề kháng đường ruột. Ngoài cà rốt, mẹ còn có thể cho bé ăn bí ngô.
  • Giá đỗ: chứa nhiều amylase, men tiêu hóa có khả năng tiêu hóa tinh bột, giúp cung cấp năng lượng và tiêu hóa tốt.
  • Nấm: cung cấp nhiều kẽm – chất điện giải giúp đường ruột tăng khả năng đề kháng tự nhiên.

 

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì?

Các bé bị tiêu chảy nên ăn nấm

 

  • Rau ngót: chứa lượng đạm thực vật cao, dễ hấp thu. Đặc biệt, rau ngót cung cấp nhiều vitamin B, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nên rau ngót đáng được lựa chọn.

 

Một điều lưu ý với mẹ là khi cho bé ăn những loại rau trên, mẹ nhớ đun chín và giảm còn ½ so với lượng thức ăn bình thường nhé!

Không chỉ cần quan tâm đến việc bé bị tiêu chảy nên ăn gì, mẹ còn cần lựa chọn đúng loại sữa cho bé. Mẹ nên cho bé dùng Optimum Gold, sữa bổ sung loại đạm whey giàu alpha-lactalbumin dễ tiêu hóa hấp thu, cùng chất xơ hòa tan FOS và hệ men vi sinh giúp tăng vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, giúp nhuận tràng, hỗ trợ khắc phục tiêu chảy hiệu quả. Chúc bé của mẹ nhanh chóng hồi phục!

 

Đọc thêm:

Cẩm nang về các bệnh thường gặp ở bé cho mẹ

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự