Bí quyết cai tã cho bé hiệu quả

Tã là người mẹ cận kề không thể thiếu trong những năm đầu đời. Nhưng rồi cũng phải đến lúc mẹ phải tập cho bé ngưng dùng tả để bé có thể phát triển khỏe mạnh hơn. Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên cai tã thế nào cho bé, hãy đọc ngay bài viết bên dưới nhé!

Thời điểm thích hợp để ngưng dùng tã cho bé

Theo các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa, bé phải được dạy cách ngồi bô khi được 18 tháng tuổi, tức là 1 tuổi rưỡi. Thực tế, nếu dạy bé ngồi bô trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt được. ngoài độ tuổi này, có thể mẹ sẽ vấp phải sự chống đối của bé.


Thời điểm phù hợp để tập cho bé ngồi bô là 1 – 3 tuổi

Thời điểm phù hợp để tập cho bé ngồi bô là 1 – 3 tuổi

Chính mẹ là người quyết định khi nào nên ngưng dùng tã cho bé. Tuy nhiên, đừng ép buộc bé ngồi bô và dừng tã cùng lúc. Rất nhanh thôi bé sẽ học được cách làm đúng, miễ là mẹ bắt đầu đúng thời điểm.

Mẹ có thể quan sát để nắm bắt những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ngồi bô. Nếu bé cho mẹ biết trước khi đi ra quần nghĩa là bé đã sẵn sàng ngưng dùng tã rồi đấy.

Kế hoạch cai tã cho bé

+ Bước 1: Tập bé thói quen sử dụng nhà vệ sinh

  • Trước khi ngừng tã, hãy giúp bé hiểu rằng nhà vệ sinh là nơi để bé loại bỏ các chất thải từ cơ thể: cố gắng ước lượng thời gian bé sẽ tiểu tiện và đưa bé lên bồn cầu của nhà vệ sinh, hoặc ẵm và “xi tè” để khuyến khích bé tiểu tiện.
  • Trong ngày, mẹ chỉ cần đưa bé vào nhà vệ sinh khoảng 3 lần, không cần liên tục bắt bé đi vệ sinh.
  • Thời điểm hợp lý để tập là khi bé thức dậy vào buổi sáng hoặc sau giấc ngủ trưa mà tã vẫn khô ráo.

+ Bước 2: Rủ bé sử dụng nhà vệ sinh

  • Khi bé đã có thể tiểu tiện khi được đưa vào nhà vệ sinh, hãy chú ý những dấu hiệu khi bé muốn tiểu tiện hoặc đại tiện như bé bồn chồn hoặc chạm vào quần trong lúc chơi. Lúc ấy, hãy nhắc bé “Nếu muốn đi vệ sinh thì vào nhà vệ sinh nhé!”. Như vậy sẽ giúp bé hiểu rõ nhu cầu bài tiết chất thải ra ngoài cơ thể.
  • Điều quan trọng là nhắc nhở bé đi vệ sinh đúng thời điểm, chẳng hạn như: khi mẹ nghĩ rằng bé có thể có nhu cầu.
  • Đừng la mắng khi bé mải chơi quên đi vệ sinh hoặc lỡ “làm bậy” mẹ nhé! Điều này chỉ khiến kế hoạch cai tã trở nên khó khăn hơn mà thôi.
  • Hãy cho bé nhấn nút dội cầu

Tập cho bé làm quen với nhà vệ sinh bằng cách cho bé dội cầu mỗi khi có dịp. Điều này làm tăng sự quan tâm của bé đến việc sử dụng nhà vệ sinh, đồng thời làm giảm sự sệt ở bé mỗi khi nhắc đến nhà vệ sinh.

  • Làm cho nhà vệ sinh thân thiện và an toàn với bé

Hãy làm cho nhà vệ sinh thật hấp dẫn và an toàn bằng cách thiết kế cho bé một chỗ ngồi thật thú vị và đặt những rổ sách nhỏ bên cạnh để bé cảm thấy thích và ngồi được lâu hơn.

Lưu ý: để tất cả những dụng cụ làm vệ sinh, xà phòng, thuốc tẩy…ra khỏi tầm tay của bé.

+ Bước 3: Tập cho bé báo với mẹ khi muốn đi vệ sinh

Khi luyện tập, bé có thể cho mẹ biết khi bé thực sự muốn đi vệ sinh. Thậm chí, bé còn nắm lấy tay của mẹ và kéo mẹ về phía nhà vệ sinh, có thể bé sẽ ngừng chơi, mặt đỏ lên, hoặc trốn vào một góc, hoặc nhờ mẹ thay tã… Nhiều bé sẽ khóc hoặc muốn khóc khi có nhu cầu đi vệ sinh.

 Đó là lúc bé đã dần dần hoàn thành bước đầu của việc ngưng dùng tã. Mẹ nhớ khen ngợi bé mỗi lần bé thông báo cho mẹ biết việc bé muốn đi vệ sinh nhé.

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp mẹ cai tã thành công cho bé. Ngừng tã và tự đi vệ sinh cũng là bước đầu để mẹ tập tính tự lập cho bé đấy. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và vui vẻ nhé!

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự