Bí quyết phát triển IQ cho bé

Các nghiên cứu cho thấy ở giai đoạn lên 2 lên 3, não của bé đã đạt đến 80% trọng lượng não người lớn. Và trí thông minh của bé giai đoạn này ngoài phụ thuộc vào yếu tố di truyền và dinh dưỡng, cũng còn chịu sự tác động rất nhiều của môi trường sống và cách giáo dục của bố mẹ. Bố mẹ nên làm gì để giúp bé phát triển tối đa IQ ở độ tuổi này?

 1. Bé lên 2 lên 3 phát triển bình thường là khi:

 • Biết bắt chước hành động hay nhắc lại lời nói của người thân. Trẻ thích mở rộng quan hệ với người khác, lời nói phát triển nhanh, hiểu được nhiều điều, có thể chỉ các phần cơ thể khi hỏi trẻ.
 • Nói rời rạc được ít nhất 15 từ và biết sử dụng câu 2 từ trở lên.
 • Làm theo chỉ dẫn của bố mẹ.
 • Biết đẩy xe đồ chơi.
 • Thành thạo với việc leo trèo như leo cầu thang.
 • Có thể vẽ nghuệch ngoạc những nét vẽ khác nhau, và có thể nối lại thành một vòng tròn.
 • Xây được tòa tháp 3 – 4 khối và thao tác được với những vật nhỏ.
 1. Kế hoạch dạy dỗ của bố mẹ để phát triển trí thông minh ở bé

Chơi nhạc: Các nhà nghiên cứu ở Đại học Toronto cho biết những bài học nhạc có sự sắp xếp dường như có lợi cho chỉ số IQ của trẻ và những thành tích học tập. Trẻ học nhạc càng lâu thì hiệu quả tăng trí thông minh càng cao. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiếp xúc với âm nhạc từ thời thơ ấu đã là một kim chỉ nam cho kết quả tốt hơn ở bậc trung học và chỉ số thông minh cao hơn khi trưởng thành.

Bố mẹ nên tập cho bé thói quen nghe nhạc. Âm nhạc sẽ kích thích não bộ phát triển, bé học được cách suy luận và thực hiện những động tác khéo léo hơn.

Nuôi bằng sữa mẹ: Sữa mẹ là nguồn thức ăn cơ bản cho não. Các nghiên cứu từ trước đến nay vẫn chứng tỏ rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nó ngăn ngừa sự nhiễm trùng và cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp trẻ khoẻ mạnh và thông minh hơn. Những đứa trẻ được bú mẹ khoảng 9 tháng khi lớn sẽ thông minh hơn nhiều trẻ chỉ được bú 1 tháng hoặc ít hơn. Việc cho con bú chính là bạn đã đầu tư sớm cho sức khoẻ của bé và đem lại lợi ích lâu dài.

Bạn nên ủng hộ những sở thích và mối quan tâm của trẻ bằng cách đặt các câu hỏi, dạy chúng những kỹ năng mới và nói chuyện

 • Trò chuyện với bé càng nhiều càng tốt. Bé 2 – 3 tuổi vẫn chưa có thể nói chuyện được nhiều, nhưng khi bố mẹ ê a nói chuyện cùng với bé theo ngôn ngữ của bé, bé sẽ hiểu được những điều bố mẹ nói. Qua đó vốn từ vựng và khả năng ngôn ngữ của bé cũng tăng lên đáng kể.
 • Bé đã có thể vẽ vòng tròn, đường thẳng, bắt chước tô đường kẻ dọc, ngang. Bé sẽ rất thích được chơi với sách vở, giấy tờ.
 • Bé có thể múa hát cho bố mẹ nghe. Mẹ có thể sẽ rất ngạc nhiên khi bé tự sáng tác để thêm vào nếu quên lời đấy.
 • Cùng chơi những trò chơi vận động, xếp hình với bé. Vận động để bé có một cơ thể khỏe mạnh hơn, còn những trò chơi động não như xếp hình sẽ giúp trí tuệ của bé được khai sáng hơn.

Bé tập xếp hình

Bé tập xếp hình

 • Sức tưởng tượng của các bé ở giai đoạn này là không có giới hạn, hãy để bé tự do thể hiện trí tưởng tượng của mình qua các câu chuyện hoặc các trò chơi bé cùng chơi với bố mẹ.

Dinh dưỡng:

 • Cắt bớt lượng đường, chất béo và những đồ ăn vặt khác khỏi khẩu phần ăn và thay thế bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể làm nên những điều kỳ diệu cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ, đặc biệt ở hai năm đầu đời.
 • Ví dụ, trẻ cần sắt để phát triển não khoẻ mạnh vì khi trẻ bị thiếu sắt, sự cảm nhận của các dây thần kinh sẽ chậm hơn.

– Bảo đảm các bữa sáng đầy đủ : Một cơ quan nghiên cứu có tiếng từ những năm 70 đã chỉ ra rằng ăn sáng giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung và khả năng học tập. Những trẻ không ăn sáng thường dễ bị mệt mỏi, cáu kỉnh, và phản ứng kém nhanh nhạy hơn những trẻ thường bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn đủ chất.

Não của con người có khả năng giữ lại các liên kết thần kinh nếu được sử dụng thường xuyên, những liên kết không sử dụng sẽ tự động mất đi. Ở các bé 2 – 3 tuổi, liên kết này càng nhạy hơn nữa. Vì vậy, bố mẹ nên rèn luyện trí thông minh cho bé càng sớm càng tốt bằng những vần thơ, câu chuyện, trò chơi hay đơn giản là giao tiếp với con hàng ngày. Việc này giúp kích thích các giác quan phát triển, khơi gợi tiềm năng của bé.

Sự phát triển của não bộ diễn ra theo một trình tự phức tạp, có trật tự được bắt đầu ngay từ những ngày đầu sau khi thụ thai và tiếp tục sau sinh với sự phát triển nhanh chóng cho đến năm 2-3 tuổi và kéo dài đến tuổi vị thành niên.

Test Fagan dựa trên khả năng nhận biết và duy trì của trẻ thông qua xác định những thay đổi trong sự tập trung chú ý của trẻ đến các thông tin mới, qua đó đã mở ra một số cửa sổ giúp chúng ta nhìn thấy được phần nào khả năng thông minh của trẻ.

Bộ FTII cho thấy có tiềm năng lớn để đánh giá nguy cơ lâm sàng của trẻ và phục vụ trong theo dõi các can thiệp lâm sàng, để đứa trẻ được phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự