Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh và dấu hiệu bé đã bú đủ

Bé sơ sinh cần bú đủ sữa để phát triển cả thể chất và trí tuệ mỗi ngày. Tuy nhiên, điều làm các mẹ băn khoăn, lo lắng nhất là liệu con mình đã bú đủ no chưa? Liệu cách tính lượng sữa trẻ sơ sinh mình áp dụng đã chính xác chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải tỏa giúp mẹ nỗi băn khoăn đó.

1. Tại sao trẻ sơ sinh cần bú đủ lượng?

Có một điều “chắc như đinh đóng cột” là bé sơ sinh cần bú ĐỦ lượng. Cả việc dư thừa hay thiếu hụt lượng sữa cần phải nạp vào cơ thể bé mỗi ngày đều không tốt và gây ra những ảnh hưởng trực tiếp lên sự phát triển bình thường của bé. Nếu bé bú dư thừa lượng sữa cần thiết, bé dễ gặp phải tình trạng tăng cân, thừa cân, béo phì. Một số bé không hấp thu hết chất dinh dưỡng trong sữa sẽ gặp phải các vấn đề về hệ tiêu hóa như: đầy bụng, tiêu chảy,…

Ngược lại, khi bé không bú đủ lượng sữa sẽ dẫn đến tình trạng trẻ chậm tăng cân. Lâu dần sẽ dẫn đến tính trạng còi xương, suy dinh dưỡng thâp còi. Bé có thể trạng yếu sẽ dễ mắc phải ốm đau, bệnh tật do thiếu sức đề kháng để chống lại những tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Cũng vì thể mà ngoài việc bé chậm phát triển về thể chất, khả năng nhận thức và học hỏi của bé cũng giảm sút nghiêm trọng. Các kỹ năng vận động của bé cũng chậm phát triển hơn so với các bé khác.

2. Dấu hiệu nhận biết bé bú chưa đủ lượng

Trước hết, mẹ cần nắm được dấu hiệu nhận biết khi bé chưa bú đủ lượng sữa cần thiết. Các dấu hiệu cụ thể như sau:

Thời gian bú của bé quá ngắn hoặc quá dài

Lượng sữa cần thiết cũng như thời gian bú của mỗi bé sẽ khác nhau vào từng ngày và từng tháng trong các giai đoạn phát triển. Nhưng bình quân, mỗi bé sơ sinh thường có cữ bú kéo dài khoảng 10 – 20 phút. Nếu như bé bú trong thời gian dưới 10 phút, rất có thể bé đã bú không đủ lượng cần thiết. Hoặc ngược lại, bé bú lâu hơn 1 giờ cũng là dấu hiệu cho thấy bé bú chưa đủ lượng.

Bé chậm tăng cân

Có thể nói đây là dấu hiệu bé bú không đủ rõ ràng và chính xác nhất mẹ có thể nhận thấy. Các bé sơ sinh trong tuần đầu tiên sẽ bị sụt cân sinh lý. Theo đó cân nặng của bé sẽ giảm một chút xíu. Tuy nhiên, nếu đến tuần thứ 2 bé vẫn không tăng cân hoặc thậm chí còn giảm cân hơn lúc mới sinh thì chắc chắn em bé của mẹ được bú chưa đủ lượng sữa trẻ sơ sinh.

Mẹ có thể căn cứ vào bảng trọng lượng chuẩn để tự “thẩm định” tình trạng tăng cân của bé yêu. Theo đó, trong tuần đầu tiên, bé sơ sinh có thể bị sụt cân sinh lí nhưng sẽ tăng cân rất nhanh từ tuần thứ 2 để tăng khoảng 1 – 1,2 kg/ tháng.

Tất nhiên những chỉ số này có thể “xê dịch” vì những lý do khác nhau như bé đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý, bé bị ốm,…Tuy nhiên, nếu bé quá chậm tăng cân hoặc giảm cân, mẹ phải lưu ý ngay đến trường hợp bé bú chưa đủ.

Số tã ướt, tã bẩn trong một ngày quá ít

Việc đếm số tả ướt và tả bẩn bé thay ra mỗi ngày cũng là một cách đơn giản giúp mẹ “kiếm soát” lượng sữa bé nạp vào cơ thể mỗi ngày.Bú mẹ nên bé sẽ đi “xì” nhiều, ít nhất 6 chiếc tã mỗi ngày sau mỗi lượt bú sữa. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng lo lắng khi thấy những ngày đầu bé chỉ làm ướt 1 đến 2 miếng tã/ ngày vì giai đoạn này bé nhận được sữa non giàu chất dinh dưỡng. Sau khi hết đợt sữa non, bé sẽ bắt đầu đi tiểu nhiều hơn.

Lượng sữa mẹ tiết ra không nhiều sau ngày

Cơ thể người mẹ vô cùng kỳ diệu với cơ thế tiết sữa bú – mút của bé. Tức là cơ thể mẹ sẽ tiết ra lượng sữa theo nhu cầu của bé. Sau một ngày, mẹ nhận thấy lượng sữa tiết ra giảm đi, có nghĩa là trước đó rất có thể bé đã bú chưa đủ lượng đối với những bé bú mẹ.

Ngoài ra, còn rất nhiều dấu hiệu khác để mẹ nhận biết khi bé bú chưa đủ lượng như: Bé quay đầu từ bên này sang bên kia; bé há miệng chóp chép; bé mút tay; bé rúc đầu tìm ti mẹ; bé quấy khóc….

 

Mẹ cần nắm được những dấu hiệu này để biết bé có được bú đủ lượng hay không

Mẹ cần nắm được những dấu hiệu này để biết bé có được bú đủ lượng hay không

3. Dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh bú đủ lượng

Ngoài ra, mẹ cũng cần nhận biết được dấu hiệu chứng tỏ bé yêu đã bú đủ sữa. Mẹ hãy ghi nhớ cữ bú của bé. Bé sơ sinh bú ít nhất mỗi 2-3 giờ/ lần và từ 8-12 lần/ngày. Với những bé bú mẹ, khi bé bú mẹ nghe rõ tiếng con mút ti và thấy sữa ngập trong miệng. Bé bú đủ sẽ tè 6-8 lần/ngày với nước tiểu vàng nhạt và không mùi. Bé sơ sinh thường đi tiêu 2 lần/ngày trong những tuần đầu tiên với trạng thái phân chuyển từ phân xu sang màu xanh lục hoặc vàng rồi sang dạng lỏng hơn.

Khi bú đủ lượng, bé sẽ tự nhả bầu ti và cảm giác vui vẻ sau mỗi lần bú. Mẹ có thể nhận biết bé bú đủ lượng hay không bằng cách kiểm tra cân nặng thường xuyên. Bé bú đủ có làn da căng, chắc khỏe. Hơn nữa, cả cân nặng, chiều dài lẫn vòng đầu của bé đều tăng lên.

Bé bú đủ không tìm ti, không đòi ti, không quấy khóc. Mẹ có thể căn cứ cả vào những dấu hiệu nhận biết bé bú chưa đủ để biết bé bú có đủ lượng hay không.

4. Cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh mẹ nào cũng cần biết

Sau những dấu hiệu nhận biết bé có được bú đủ sữa dành cho bé sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi hay không, chắc chắn mẹ nào cũng quan tâm đến cách tính lượng sữa đủ cho bé. Mẹ có thể căn cứ vào cách tính số lượng sữa theo tháng tuổi của bé như sau:

Dạ dày của bé sơ sinh trong những ngày đầu chỉ chứa được ít sữa trong mỗi cữ bú. Lượng sữa bé bú sẽ tăng dần lên 30ml/lần. Đến cuối tuần thứ nhất, bé có thể bú khoảng 60 ml sữa mỗi lần. Từ 1-2 tháng tuổi, bé có thể bú được từ 90 – 120ml/ lần và khoảng 4-5 lần/ngày. Từ 2-6 tháng tuổi, bé thường có nhu cầu bú 5 lần một ngày và khoảng từ 120 – 180 ml/lần. Từ 6 -12 tháng tuổi, bé có thể bú 180-240ml/lần và khoảng 3-4 lần/ngày vì thời điểm này bé đã ăn dặm. Ngoài lượng sữa, bé còn nạp thêm vào cơ thể một lượng thức ăn nhất định.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những con số trung bình. Lượng ăn cho mỗi trẻ sẽ khác nhau phụ thuộc nhiều yếu tố như trọng lượng của bé; mức độ háu ăn của mỗi bé. Ngoài ra, trong các giai đoạn tăng trưởng mạnh, bé có thể bú sữa cho trẻ sơ sinh nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

 

Việc tính toán lượng sữa cần căn cứ vào tháng tuổi, cân nặng và thể trạng của mỗi bé

Việc tính toán lượng sữa cần căn cứ vào tháng tuổi, cân nặng và thể trạng của mỗi bé

5. Sữa mẹ – sữa công thức: Lượng sữa bé cần sẽ khác nhau?

Các chuyên gia dinh dưỡng đều lưu ý với các mẹ rằng lượng sữa bé sơ sinh cần bú sẽ khác nhau phụ thuộc vào việc bé bú sữa mẹ hay bú sữa công thức; bú trực tiếp từ mẹ hay bú bằng bình. Theo đó, bé bú sữa công thức sẽ cần một lượng sữa lớn hơn bé bú mẹ. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

1/. Nếu bé bú sữa công thức hay bú sữa mẹ đã hút ra bằng bình, dòng sữa trong bình chảy ra sẽ đều đặn hơn nên bé thường có xu hướng bú được một lượng sữa nhiều hơn.

2/. Nếu bé bú mẹ, mẹ sẽ không thể biết lượng sữa bé bú trong mỗi cữ là bao nhiêu. Mẹ yên tâm rằng bé đã bú đủ no khi bé không bú nữa.

6. Những sai lầm xuất phát từ việc mẹ không biết cách tính lượng sữa đủ cho bé

Nhiều mẹ vì không biết cách tính lượng sữa nên không biết bé yêu của mình ăn có đủ no không. Vì thế, mẹ luôn trong trạng thái lo lắng, “đứng ngồi không yên”. Việc này vô tình tạo áp lực nuôi con cho mẹ và mẹ dễ gặp phải tình trạng stress. Để giải tỏa stress, mẹ sẽ dùng cách “ép” con ăn nhiều hơn bằng mọi cách.

Cách bạo lực nhất và cũng là sai lầm của rất nhiều mẹ là ép đút thêm sữa cho bé bằng thìa, bằng cốc, bằng các dụng cụ hút sữa…Việc này vô tình tạo thành tâm lý hoảng sợ trong mỗi cữ ăn, bé sẽ sợ bú và biếng bú. Lâu dần, bé yêu của mẹ sẽ dễ bị chậm tăng cân, chậm phát triển và kéo theo vô số những hệ luỵ trầm trọng khác về sức khỏe.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển, có những giai đoạn trẻ sẽ bị biếng ăn sinh lý. Nếu không tìm hiểu kỹ, mẹ rất có thể sẽ lại mắc phải sai lầm ép bé ăn khi bé không muốn. Và biếng ăn sinh lý sẽ có thể chuyển thành biếng ăn bệnh lý.

 

Biết cách tình lượng sữa cần thiết, mẹ sẽ chăm sóc bé tốt hơn

Biết cách tình lượng sữa cần thiết, mẹ sẽ chăm sóc bé tốt hơn

 

Bé bú thừa sữa hay bé bú thiếu sữa đều không tốt cho sự phát triển cả thể chất và tinh thần. Vì thế, quan trọng nhất là mẹ hãy hiểu cơ thể và nhu cầu của bé yêu để cung cấp một lượng sữa trẻ sơ sinh vừa đủ, đáp ứng đúng nhu cầu của mỗi bé. Dù là cách tính lượng sữa hay các cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, dấu hiệu khi bé đói, dấu hiệu nhận biết bé đã nó đều vô cùng quan trọng. Vì thế, mẹ hãy đọc kỹ những thông tin trên để biết cách chăm sóc tốt nhất cho bé yêu mẹ nhé!

Chúc các bé yêu mạnh khỏe, cho mẹ yên tâm!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự