DHA – DƯỠNG CHẤT THIẾT YẾU CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Để con vững bước vào tương lai, DHA là một trong những dưỡng chất quan trọng mẹ cần bổ sung cho trẻ ngay từ những ngày đầu thai kỳ. Tiến sĩ Norman Salem, Jr, chuyên gia dinh dưỡng đến từ DSM Thụy Sĩ, sẽ giúp mẹ có cái nhìn toàn diện hơn về DHA và cách bổ sung DHA thật hợp lý.

Hành trình làm mẹ là trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Hành trình ấy có niềm hạnh phúc tột cùng khi đón con chào đời. Nhưng hành trình ấy cũng tồn tại không ít lo lắng về việc làm thế nào để con lớn khôn thật thông minh, khỏe mạnh.

DHA (Acid docosahexaenoic), EPA (Acid eicosapentaenoic) và ALA (Acid alpha-linolenic) là 3 loại axit béo chủ yếu trong nhóm axit béo không no Omega-3. Trong đó, DHA được xem là dưỡng chất mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho mẹ và bé.

DHA vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trí tuệ và thị lực trẻ. Axit béo này là “thức ăn chủ yếu” của hệ thần kinh, chiếm đến 97% tổng lượng chất béo Omega-3 trong não bộ. Không dừng lại ở đó, 93% tế bào võng mạc cũng được hình thành từ DHA.Tuy nhiên, cơ thể không thể tự tổng hợp DHA mà phải bổ sung từ những nguồn dinh dưỡng bên ngoài. Dầu cá và nội tạng động vật là nguồn cung cấp DHA phổ biến nhất. Một số người cho rằng, DHA còn được cung cấp từ dầu hạt lanh. Nhưng bằng chứng khoa học chứng minh, dầu hạt lanh chỉ là nguồn cung cấp ALA – nguyên liệu tổng hợp DHA. Và quá trình tổng hợp này thường không ổn định và kém hiệu quả.

Trong quá trình mang thai, DHA sẽ được vận chuyển qua nhau vào bào thai. Còn thời điểm sau sinh, sữa mẹ sẽ là nguồn cung cấp DHA chủ yếu cho trẻ. Vì thế, muốn trẻ thông minh, mẹ cần chú ý đặc biệt hai thời điểm “vàng” này để bổ sung DHA đầy đủ . Hơn thế nữa, axit béo này còn giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ nhẹ cân và sinh non, dị ứng thực phẩm cũng như bệnh eczema ở trẻ sơ sinh.

Nhưng, lý do quan trọng nhất khiến DHA luôn là đề tài được quan tâm trong các nghiên cứu dinh dưỡng trên toàn cầu vẫn là tác dụng tuyệt vời của nó lên não bộ. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, DHA có tác động tích cực đến khả năng tập trung, ghi nhớ, ngôn ngữ và hành vi của trẻ.

Một nghiên cứu khác được thực hiện năm 2015 trên 2.000 phụ nữ ở Úc thì chỉ ra rằng, thói quen sử dụng dầu cá giúp giảm đến 15% tỉ lệ trẻ sinh non và góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế.

DHA là dưỡng chất quan trọng nhất trong nhóm Omega-3 được tìm thấy nhiều nhất trong cá. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần thận trọng với những loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá mập, cá thu. Một số loại khác như cá rô phi hầu như không chứa bất kỳ chất béo Omega-3 nào. Để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, mẹ hãy chọn những loại cá có nồng độ thủy ngân thấp và hàm lượng Omega-3 cao như cá hồi, cá cơm và cá bơn.

Ngoài cá và nội tạng động vật, mẹ còn có thể bổ sung DHA từ nhiều nguồn như viên uống bổ sung DHA hoặc những thực phẩm có nguồn gốc từ tảo biển. Một nguồn cung cấp DHA khác cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mẹ chính là dầu nhuyễn thể. Tuy nhiên, những thông tin xoay quanh nguồn cung này còn khá ít ỏi. Thế nên, cá và tảo biển vẫn là nguồn cung cấp DHA an toàn nhất cho mẹ và bé trong tương lai gần.

Hành trình làm mẹ sẽ tuyệt vời biết bao khi nhìn thấy con trẻ cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh! Để niềm hạnh phúc ấy trọn vẹn nhất, mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA trong suốt hành trình nuôi dưỡng thiên thần nhỏ của mình. Nhưng trước khi quyết định bổ sung DHA từ nguồn nào, mẹ hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để có lựa chọn tốt nhất. Hãy để thiên thần của mẹ khỏe mạnh và thông minh tiến đến tương lai bằng quyết định chính xác hôm nay, mẹ nhé!

  • Về tác giả:

Tiến sĩ Norman Salem, Jr – Chuyên gia dinh dưỡng đến từ DSM

Tiến sĩ Norman Salem, Jr là một nhà khoa học, một chuyên gia dinh dưỡng đến từ DSM. Ông là tác giả của hơn 250 ấn phẩm khoa học, bao gồm nghiên cứu mới nhất đăng trên Prost Leukotr Essential Fatty Acid với tựa đề “Những tác động của acid béo không no chuỗi dài đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ”. Ông cũng có nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực liên quan đến axit béo, sự chuyển hóa, dinh dưỡng, vai trò của DHA với hệ thần kinh… Bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn dày dặn trong suốt 40 năm làm việc đã giúp Norman trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y sinh.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự