Thông Tin Dinh Dưỡng

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU GIẢM NGHÉN, GIÚP THAI NHI KHỎE

Ngày đăng:

21/03/2018

Khi mang bầu, rất nhiều mẹ bầu mệt mỏi, sụt cân vì bị ốm nghén. Về mặt sinh học, ốm nghén là một cơ chế để bảo vệ thai nhi. Các mẹ thường lo lắng việc ốm nghén sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi vì không được bổ sung đủ dưỡng chất, nhưng mẹ đừng lo nhé, thai nhi sẽ tự biết cách để hấp thu tối đa dinh dưỡng cần thiết từ mẹ. Vinamilk sẽ đưa ra một số bí quyết bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu giảm thiểu tối đa việc ốm nghén nhé.

Ốm nghén trong những tháng đầu mang thai khiến mẹ mệt mỏi, khó chịu.

Ốm nghén trong những tháng đầu mang thai khiến mẹ mệt mỏi, khó chịu.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu giảm ốm nghén:

  • Quá trình bị ốm nghén mẹ sẽ cảm thấy rất khó chịu khi ăn uống, đừng cố ép bản thân ăn những món mà mình không thích, bị nghén, mà hãy chọn những thực phẩm mẹ cảm thấy ngon miệng, kích thích vị giác, món ăn mà mẹ yêu thích và tốt cho bà bầu nhé.
  • Ốm nghén sẽ khiến mẹ cảm thấy không muốn ăn, ăn không ngon miệng, vì vậy mẹ hãy bổ sung thêm bột ngũ cốc, mì ngũ cốc hay các loại hạt, đậu chứa nhiều acid vào các bữa sáng hoặc bữa ăn phụ hàng ngày, sẽ làm giảm triệu chứng buồn nôn, an toàn, bổ dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé.
  • Thay vì ăn 3 bữa chính mỗi ngày như bình thường, mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, tránh ăn quá no, sẽ giảm bớt hiện tượng buồn nôn, ốm nghén của mẹ.
  • Gừng là thực phẩm rất tốt cho mẹ trong quá trình mang thai. Uống nước gừng hoặc ăn gừng tươi có tác dụng giảm co thắt dạ dày, cân bằng những cơn rối loạn tiêu hóa sẽ giúp mẹ giảm ốm nghén.
  • Bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại hoa quả giúp mẹ bớt nhạt miệng và hạn chế cảm giác buồn nôn như chuối, bơ, bí đao, me, bưởi, khoai lang,…
  • Luôn mang theo bên mình nước lọc và một số đồ ăn nhẹ như bánh quy, snack,.. uống nhiều nước vào buổi sáng khi thức dậy và ăn một ít bánh quy sẽ giúp mẹ quên đi cơn buồn nôn, giảm lượng acid trong dạ dày, mẹ có thể ăn các loại bánh quy tây, bánh quy ít đường, các loại bánh quy làm từ ngũ cốc trong suốt hành trình mang thai.
  • Khi mang bầu, mẹ nên hạn chế, không sử dụng các loại thực phẩm chứa mùi mạnh như cà phê, rượu, các loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có thể khiến mẹ bị nghén nặng hơn.
  • Quả chanh có tác dụng an thai, mùi thơm chống nôn rất tốt cho mẹ. Mẹ có thể uống nước chanh pha với đường, ít muối hoặc mật ong hàng ngày.
  • Bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các loại thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, trứng, trái cây khô và rau xanh để đầy đủ dưỡng chất và giảm nghén.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh:

Trong quá trình mang thai, việc chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh là rất quan trọng. Mẹ cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất dưới đây trong thai kỳ để bé phát triển tốt nhất nhé.

Mẹ hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt nhất nhé

Mẹ hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt nhất nhé

  • Chất đạm: hay còn gọi là protein, đây là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong suốt hành trình thai kỳ của mẹ. Chất đạm không những giúp hình thành, cấu tạo các tế bào, cơ bắp cho thai nhi mà còn giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ bổ sung các loại thực phẩm giàu protein: súp lơ, cải bó xôi, măng tây, bơ, chuối, cá vào bữa ăn hàng ngày nhé.
  • Acid folic: còn được gọi là vitamin B9, rất quan trọng trong quá trình phát triển, phân chia tế bào cũng như tạo máu. Bổ sung đầy đủ acid folic sẽ giúp thai nhi tránh khỏi các dị tật, giảm nguy cơ sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng và các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch. Ít nhất 3 tháng khi bắt đầu có kế hoạch mang thai, mẹ hãy bổ sung các thực phẩm chứa acid Folic vào thực đơn hàng ngày. Các thực phẩm chứa acid folic như quả bơ, sữa, lòng đỏ trứng gà, đậu nành, đậu phụ, cam,…
  • Sắt: khi bắt đầu bước vào hành trình mang thai, mẹ nên bổ sung sắt để hỗ trợ sự hình thành của thai nhi trong những bước đầu. Sắt không những cần thiết cho sự hình thành, phát triển não bộ, giúp bé không bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, nhẹ cân. Sắt còn giúp các mẹ bầu tránh nguy cơ thiếu máu, băng huyết sau sinh. Mẹ có thể bổ sung sắt qua các thực phẩm: thịt bò, thịt nạc, bí ngô, nho, chuối, các loại hạt, sữa cho bà bầu Dielac mama Gold,… Ngoài ra khi mang thai mẹ cũng nên bổ sung viên sắt kết hợp với các loại nước chứa nhiều vitamin C như nước chanh, để dưỡng chất Sắt được hấp thụ tốt nhất.
  • Chất béo: nhiều mẹ bầu sợ tăng cân nên thường nói không với các thực phẩm chứa nhiều chất béo khi mang thai. Tuy nhiên, chất béo lại rất quan trọng cấu tạo nên các tế bào thần kinh, chiếm tỷ lệ cao trong chất xám, võng mạc. Bổ sung đủ chất béo còn giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ sinh non, thai nhi nhẹ cân và còn là nguồn năng lượng để chuyển hóa các dưỡng chất như Vitamin A, D, E. Nhưng không phải tất cả các thực phẩm chứa chất béo đều tốt cho mẹ bầu, mẹ nên bổ sung với hàm lượng vừa đủ. Các loại thực phẩm chứa chất béo tốt cho mẹ bầu có trong sữa chua, phô mai, dầu olive, quả bơ, trứng, các loại hạt,…
  • Canxi: có lẽ mẹ nào cũng biết canxi rất quan trọng đối với mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong việc hình thành xương, răng. Khi mẹ bầu bổ sung canxi vào cơ thể, lượng canxi đó được ưu tiên cho thai nhi hấp thụ, vì vậy nếu thiếu canxi mẹ rất dễ bị loãng xương, đau nhức xương khớp, răng lung lay,.. Các thực phẩm giàu canxi nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là: sữa tươi, sữa cho mẹ bầu Dielac Mama Gold, các loại động vật vỏ cứng như tôm, cua, ghẹ, súp lơ xanh, cải chip, hạnh nhân. Bên cạnh việc bổ sung canxi từ các loại thực phẩm, mẹ có thể sử dụng thêm viên uống canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Omega – 3: không chỉ giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh khi mang thai mà còn tốt cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh, tim mạch, thị giác của thai nhi. Mẹ nên bổ sung omega 3 ngay từ khi mới mang thai. Các thực phẩm dồi dào Omega 3: cá hồi, trứng, quả óc chó, các loại hạt, cải bắp, đậu phụ,…

Vitamin: bổ sung vitamin đầy đủ trong những tháng đầu thai kỳ sẽ giúp mẹ có một thai kỳ thuận lợi

  • Vitamin: bổ sung vitamin đầy đủ trong những tháng đầu thai kỳ sẽ giúp mẹ có một thai kỳ thuận lợi, hạn chế các bệnh lý sau khi sinh nở. Vitamin có nhiều trong các loại hải sản, trứng gà, trái cây, rau củ có màu xanh đậm, hoặc các loại thuốc bổ sung vitamin (mẹ nhớ sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ).

Cần biết rằng trong giai đoạn ốm nghén, dù ít hay nhiều mẹ bầu cũng sẽ không thể ăn uống như ý muốn. Lúc này, mẹ bầu sẽ cần sự “trợ giúp” từ Dielac Mama Gold – sữa bầu có hương vị thơm ngon, ít ngọt, giảm 30% chất béo, được nhiều mẹ bầu yêu thích và lựa chọn. sữa bầu Dielac Mama Gold bổ sung Sắt, Canxi, chất xơ hòa tan thế hệ mới Sc-FOS, I-ốt giúp hoàn thiện chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, tăng cường sức khỏe cho mẹ. sản phẩm còn bổ sung DHA, Axit Folic, Canxi hỗ trợ sự hình thành và phát triển của não bộ và hệ xương của thai nhi. Chúc mẹ bầu sẽ chiến thắng những cơn ốm nghén và có những trải nghiệm thật tuyệt vời trong thai kỳ nhé!