Thông Tin Dinh Dưỡng

ĐỒ ĂN QUÁ NGỌT HOẶC QUÁ MẶN CÓ PHẢI LÀ THỰC PHẨM TỐT CHO BÀ BẦU?

Ngày đăng:

15/03/2018

Liệu rằng đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn có phải là thực phẩm tốt cho bà bầu hay không? Và bản chất của nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và thai nhi? Nếu những bà mẹ nào đang thắc mắc vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Đồ ăn quá mặn có ảnh hưởng gì tới bà bầu và thai nhi

Có những mẹ bầu khi mang thai thích ăn những thực phẩm ngọt nhưng ngược lại có những mẹ bầu lại cực kỳ thích ăn mặn. Vậy thì nếu như ăn những thức ăn quá mặn như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé hay không?

  • Ăn quá mặn làm thay đổi vị giác của bà bầu.
  • Tăng nguy cơ phù nề, ứ nước và tăng huyết áp đối với bà bầu.
  • Nguy cơ gây nhiễm độc thai nghén.
  • Ăn mặn khiến cơ thể mẹ luôn trong tình trạng khát nước và mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

2. Đồ ăn quá ngọt có ảnh hưởng gì tới bà bầu và thai nhi

Như vậy chúng ta đã thấy thức ăn có vị quá mặn không phải là loại thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Vậy thì những đồ ăn có vị quá ngọt có thực sự tốt cho mẹ và bé hay không?

  • Ăn quá ngọt bà bầu dễ mắc bệnh tiểu đường.
  • Ảnh hưởng đến tim mạch.
  • Mẹ có nguy cơ béo phì, bé tăng cân quá mức trong khi lại thiếu các chất dinh dưỡng khác cho thai nhi.
  • Gây cản trở chức năng miễn dịch, gây sâu răng, viêm lợi, ngăn cản hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, gây stress, suy nhược.
  • Thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc to bất thường khiến mẹ bầu khó sinh và dễ băng huyết sau sinh.

Như vậy, đồ ăn quá ngọt cũng không hề có lợi cho sức khỏe, nó có thể dẫn đến những bệnh về tiêu đường và một số hiện tượng nguy hiểm sau khi sinh.

Tóm lại, mẹ bầu không nên ăn những đồ ăn có vị quá ngọt hoặc quá mặn đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Tốt nhất mẹ bầu nên điều chỉnh lại thói quen ăn uống của mình, lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho bà bầu.

Đối với đồ ăn quá mặn

  • Ăn nhỏ chia nhiều bữa trong ngày để kiểm soát lượng muối.
  • Tăng cường các loại sản phẩm chế biến từ sữa kết hợp với nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
  • Uống nhiều nước để loại bỏ bớt lượng muối trong cơ thể.
  • Mẹ không nên dự trữ đồ ăn mặn hoặc đồ ăn được chế biến sẵn.

Đối với đồ ăn quá ngọt

  • Ăn nhiều tinh bột (cơm, bánh mì…) cũng sẽ chuyển hóa thành “đường”, vì thế bà bầu không cần ăn quá ngọt
  • Vận động hàng ngày giúp tránh được những cơn thèm ngọt bất chợt, còn giúp duy trì sức khỏe, cân nặng của mẹ và bé.
  • Uống sữa bầu: sữa bầu có vị ngọt vừa phải và nhiều dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu cũng nên quan tâm đến việc bổ sung sữa trong suốt quá trình mang thai. Sữa bột chứa một lượng đường vừa đủ cho cơ thể, không quá cao cũng không quá thấp, giúp cho mẹ bầu cân bằng được lượng đường trong cơ thể. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng loại sữa Optimum Mama Gold, đây là loại sữa bầu tốt, được rất nhiều chị em phụ nữ mang thai tin tưởng lựa chọn. Khi sử dụng sữa Optimum Mama Gold mẹ sẽ yên tâm sức khỏe của mình và cũng không lo lắng thai nhi bị thiếu dưỡng chất.

Tóm lại, những thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt đều không tốt cho mẹ bầu. Mẹ bầu cần phải điều chỉnh lại thói quen ăn uống của mình, tăng cường dung nạp những thực phẩm tốt cho bà bầu, kết hợp với tăng cường uống sữa bầu để chuẩn bị cho đợt vượt cạn sắp tới và chuẩn bị cho sự ra đời hoàn hảo của bé.