Thông Tin Dinh Dưỡng

DƯỠNG CHẤT NÀO CÓ TRONG CÁC LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO BÀ BẦU?

Ngày đăng:

11/04/2018

Trái cây tươi chứa những dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu, sự phát triển của bé yêu. Hàm lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất trong trái cây giúp tăng sức đề kháng, nhuận tràng, hỗ trợ phát triển xương và hệ thần kinh. Các loại trái cây tốt cho bà bầu cũng rất dễ tìm, thưởng thức ngon miệng nên các mẹ bầu chớ bỏ qua nhé!

Trái cây có “nghìn lẻ” loại và không phải loại nào cũng tốt cho bà bầu. Việc lựa chọn loại trái cây chứa những chất mà cơ thể mẹ bầu đang thiếu hay bổ sung sao cho đúng cách cũng rất khó nếu mẹ bầu không biết. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu được các loại trái cây chứa những dưỡng chất gì, và bổ sung như thế nào để hợp lý nhất.

Chất xơ tiêu hóa – Dưỡng chất quan trọng hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ làmột loại carbohydrate, phần khó tiêu hóa của thức ăn. Chất xơ có hai loại là hòa tan trong nước và không hòa tan trong nước. Chất xơ có vai trò quan trọng giúp dạ dày chuyển hóa thức ăn, hỗ trợ cơ thể hấp thụ dưỡng chất bổ sung từ các nguồn thực phẩm ăn uống hằng ngày.

Đối với bà bầu, chất xơ giúp hệ tiêu hóa hóa hoạt động ổn định, góp phần tạo nên khối phân, có khả năng chống táo bón – hiện tượng thường gặp trong giai đoạn mang thai. Chất xơ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển trong đường ruột, tăng cường quá trình hấp thụ thức ăn của cơ thể mẹ bầu.

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường bổ sung nhiều dinh dưỡng. Nếu cung cấp đủ hàm lượng chất xơ mỗi ngày, cơ thể mẹ bầu sẽ phòng tránh rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu. Chất xơ cũng giúp dinh dưỡng dễ dàng chuyển hóa để bé yêu hấp thụ, giúp bé phát triển đều mà mẹ bầu không lo mẹ béo, con nhẹ cân.

Các loại trái cây chứa nhiều chất xơ gồm: bơ (chứa 7gram chất xơ/100gram bơ), mâm xôi (6gram chất xơ/100gram mâm xôi), ổi (5gram chất xơ/100gram ổi).

Chất xơ trong trái cây có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu

Chất xơ trong trái cây có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu

Axit Folic – Hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và ngăn ngừa sảy thai

Axit folic là một loại vitamin B, còn gọi là folat. Axit folic có vai trò sản sinh ra tế bào mới, duy trì sự sống của các tế bào đó. Đối với các mẹ bầu, axit folic có vai trò đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu mang thai. Axit folic giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.

Ngoài bổ sung axit folic bằng đường uống theo đơn của bác sĩ, mẹ bầu nên bổ sung axitfolic tự nhiên có trong trái cây tươi.

Các loại trái cây tốt cho bà bầu chứa hàm lượng cao axit folic gồm: đu đủ chín, cam, bưởi chứa, dây tây …

Vitamin A và Beta Carotene – Giúp xương và răng phát triển

Vitamin A và beta Carotene có vai trò rất lớn đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vitamin A và Beta Carotene hỗ trợ phát triển hệ xương, giúp mẹ bầu phòng ngừa các hiện tượng đau mỏi lưng, chuột rút trong giai đoạn mang thai. Vitamin A cũng giúp cơ thể mẹ bầu dễ hấp thụ, chuyển hóa canxi và sắt. Beta carotene là một chất tiền vitamin A, góp phần hấp thụ vitamin A và hỗ trợ tăng hệ miễn dịch.

Đối với bé yêu, khi được bổ sung vitamin A qua cơ thể của mẹ sẽ tiếp thêm dinh dưỡng để hoàn thiện hệ xương, răng. Vitamin A và Beta Carotene cũng giữ vai trò hình thành, phát triển tim, phổi, mắt của bé yêu. Đây là cơ sở quan trọng giúp bé yêu cứng cáp, khỏe mạnh sau khi chào đời.

Vitamin A và Beta Carotene chứa nhiều trong các loại trái cây tốt cho bà bầu: đu đủ chín, dưa hấu dưa đỏ, xoài chín,…

Vitamin A có nhiều trong các loại trái cây màu đỏ, vàng

Vitamin A có nhiều trong các loại trái cây màu đỏ, vàng

Vitamin C – Dưỡng chất tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng

Vitamin C được đánh giá là một trong những vitamin tuyệt vời nhất cho sức khỏe con người, nhất là với mẹ bầu. Vitamin C chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào, sản sinh interferon giúp chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu thường suy giảm và dễ bị cảm cúm, mắc bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé yêu.

Bổ sung vitamin C giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm và bệnh tật. Sức khỏe của mẹ bầu được bảo vệ đồng nghĩa với bé yêu luôn được chở che và phát triển ổn định. Vitamin C cũng hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hấp thụ và chuyển hóa sắt dễ dàng hơn, phòng tránh các hiện tượng mệt mỏi trong thai kỳ.

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C có thể kể đến: ổi, kiwi, dâu tây, cam, dưa vàng.

Kali

Trong thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung kali mỗi ngày. Đây là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và điện giải, đồng thời cũng rất quan trọng với sự phát triển của bé yêu. Việc cung cấp đủ Kali còn giúp mẹ bầu giảm hiện tượng chuột rút ở chân khi mang thai. Thiếu hụt kali sẽ khiến mẹ bầu đối mặt với tình trạng tiêu chảy hoặc nôn mửa, ngoài ra còn mệt mỏi, táo bón, suy nhược, đau cơ, trầm cảm và da khô. Mặt khác, không bổ sung đủ kali cũng là thủ phạm khiến mẹ bầu bị phù nề từ thứ 7 đến tháng thứ 9 của thai kỳ.

Những loại trái cây tốt cho mẹ bầu giàu kali là chuối, dưa hấu, quả mơ, cam quýt, chà là…

Lưu ý khi bổ sung dưỡng chất từ trái cây

Các loại trái cây tốt cho bà bầu chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên bổ sung hàm lượng hợp lý theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

Bổ sung không đủ hàm lượng khiến cơ thể thiết hụt dinh dưỡng, không đủ để đón nhận những công dụng tuyệt vời của các dưỡng chất đó. Bổ sung quá nhiều khiến cơ thể dư thừa chất cũng không có lợi cho sức khỏe của mẹ. Theo khuyến cáo của bác sĩ, hàm lượng chất xơ đáp ứng nhu cầu của cơ thể mẹ bầu là 21gram/ngày, bổ sung # 80mg vitamin C/ngày. Mẹ bầu nên bổ sung #800mcg (#2.660 UI) vitamin A/ngày, hàm lượng axit Folic cần thiết là 400 – 600 microgram/ngày.

Mẹ bầu nên bổ sung trái cây tươi thay vì dùng trái cây khô. Trái cây tươi ngon miệng hơn, dưỡng chất cũng trọn vẹn hơn. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu hãy chọn mua trái cây sạch, không chứa chất bảo quản. Mẹ bầu tuyệt đối không được dùng trái cây để quá lâu ngày, bị ủng vì chúng chứa chất có hại cho tiêu hóa, dễ gây ngộ độc.

Cùng với việc bổ sung các loại trái cây tốt cho bà bầu, mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất từ sữa bầu. Sữa bầu được sản xuất với công thức dành riêng cho cơ thể mẹ bầu, cung cấp dưỡng chất : sắt, axit folic, canxi và vitamin A cần thiết cho mẹ bầu.

Sữa Dielac Mama Gold – Sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu Việt

  • Sản phẩm sữa được các mẹ bầu Việt tin dùng

Sữa bầu Dielac Mama Gold đến từ thương hiệu sữa nổi tiếng của Việt Nam – Vinamilk. Dielac Mama Gold cũng là dòng sữa bầu được các bà mẹ Việt yêu thích, tin tưởng lựa chọn. Dielac Mama Gold có hương vị thơm ngon dễ uống, phù hợp với khẩu vị thay đổi dễ nghén của mẹ bầu. Đồng thời công thức giảm 20% béo, ít béo giúp hạn chế nguy thừa cân quá mức cho mẹ Dielac Mama Gold còn được bổ sung dầu thực vật giúp mẹ bầu hấp thụ dễ hơn, tránh hiện tượng đầy bụng.

Có những mẹ bầu đã phải đổi nhiều lần sữa bầu nội đến sữa ngoại, nhưng cơ địa không hợp tác và gây cảm giác buồn nôn. Nhưng khi chuyển sang Dielac Mama Gold lại thấy dễ chịu, ngon miệng. Mẹ bầu mrmon trên diễn đàn webtretho chia sẻ: “Dielac Mama Gold thơm và dễ uống, không bị cảm giác đầy bụng, lên cân ầm ầm như các sữa bầu khác”. Mẹ bầu mrmon đã dùng Dielac Mama Gold suốt thai kỳ, bé yêu sinh ra đủ cân và khỏe mạnh. Mẹ bầu nhimphon thì chia sẻ rằng: “mình bầu bí đổi bao nhiêu loại sữa bầu, nào là sữa ngoại, sữa nhập cũng không uống được vì cứ nghe mùi là ói. Ấy vậy mà lại hợp Dielac Mama Gold”.

  • Dielac Mama Gold giúp mẹ khỏe, bé thông minh

Đối với sức khỏe của mẹ bầu, hai lợi ích tuyệt vời nhất của Dielac Mama Gold mang lại là ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu canxi và loãng xương. Sữa bầu Dielac Mama Gold cũng hỗ trợ sự phát triển của bé yêu khi ngăn ngừa dị tật thai nhi, giúp hoàn thiện não bộ.

Hàm lượng sắt trong Dielac Mama Gold đã được tăng thêm 25%đáp ứng được thể trạng dễ bị thiếu máu của mẹ bầu Việt. Chất béo trong Dielac Mama Gold giảm 20% (*), bổ sung dầu thực vật cho mẹ bầu hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng mà không bị tăng cân quá mức. Dielac Mama Gold có thể khắc phục tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa ở mẹ bầu nhờ chất xơ tiêu hóa hòa tan tiên tiến SC-FOS, inulin. Sữa có hương vani thơm ngon và dễ uống, là hương vị yêu thích của các mẹ bầu.

Với 2 ly sữa bầu Dielac Mama Gold được bổ sung mỗi ngày, cơ thể mẹ bầu sẽ đáp ứng được 100% nhu cầu axit folic giúp bé yêu phát triển não bộ, là điều kiện quan trọng cho bé phát triển tư duy, khả năng sáng tạo sau này.

Dielac Mama Gold là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu và bé yêu

Dielac Mama Gold là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu và bé yêu

Trong một ly sữa Dielac Mama Gold đã pha chứa 360mg canxi, góp phần đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho mẹ bầu (1000 – 1200mg/ngày). Sữa bầu Dielac Mama Gold còn chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời khác như: chất xơ tiêu hóa hòa tan, cholin, kẽm, vitamin A, C, E, B2, D3, selen, phốt-pho hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hấp thụ dưỡng chất.

Các mẹ bầu hãy bổ sung Dielac Mama Gold ngay khi biết tin mình có thai, duy trì bổ sung trong cả giai đoạn mang thai nhé! Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung dinh dưỡng từ các loại trái cây tốt cho bà bầu và những thực phẩm tốt hằng ngày.

(**) So với nhu cầu Axít Folic hàng ngày của phụ nữ khi chưa mang thai

(*) So với sản phẩm Dielac Mama