Giúp mẹ hiểu đúng về việc phát triển thể chất và tinh thần của bé

Khi cục cưng đến tuổi tập đi, bên cạnh niềm hạnh phúc thấy con khôn lớn từng ngày, dường như mẹ còn cảm thấy lo lắng vì bé đang lớn quá nhanh và mẹ không thể bắt kịp bé. Để là người đồng hành tốt nhất của bé, mẹ cần hiểu đúng về các khía cạnh phát triển thể chất và tinh thần của con. Đừng lo lắng vì mẹ không đơn độc, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn toàn diện về sự phát triển của bé yêu.

Các khía cạnh của việc phát triển thể chất và tinh thần của bé

  • Phát triển nhận thức

Cùng với sự thay đổi về hình dáng, mẹ sẽ thấy có sự thay đổi đáng kể trong cách bé suy nghĩ và phát triển tư duy. Ở tuổi tập đi, bé thường sử dụng tất cả các giác quan và suy nghĩ để tìm cách sử dụng những món bé “tóm” được. Những quan sát và kinh nghiệm khi thử chơi, thử dùng, cảm nhận một điều mới sẽ giúp bé ngày càng “dày dạn kinh nghiệm” trong thế giới còn quá nhiều điều mới mẻ đối với bé.

  • Việc ngủ của bé

Ở tuổi tập đi, sẽ rất khó để thuyết phục bé tạm dừng “công cuộc khám phá” để lên giường đi ngủ. Nhiều bé la hét và khóc để chống đối nếu bị bắt ngủ. Nhưng khi đã ngủ, bé sẽ ngủ sâu suốt đêm và thường không thức giấc giữa chừng.

Trước khi đi ngủ mẹ có thể đọc sách cho bé nghe, hoặc cho trẻ nghe những bài hát ru ngủ mà bé yêu thích, bật đèn ngủ…, những hoạt động này được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp trẻ hiểu được đây là thời điểm mà trẻ cần phải đi ngủ và dần dần Mẹ sẽ tập cho bé ngủ vào giờ cố định.

  • Bé tập nói và giao tiếp với mọi người

Đây là một trong những kĩ năng khó nhất đối với bé. Bé càng trò chuyện nhiều càng biết cách tương tác với những người xung quanh.  Để bé làm quen và tăng dần vốn từ, mẹ hãy trò chuyện với bé bằng những từ đơn giản và dễ hiểu, lặp lại khi bé chưa rõ nhé.

  • Vui chơi

Ở tuổi này, chơi đùa là cách bé học hỏi.  Những kỹ năng bé học được khi chơi giúp bé phát triển nhận thức về bản thân, giúp bé tự tin, học hỏi nhiều hơn, đặt nền tảng cho tuổi đi học và cả tương lai sau này.

Mẹ làm gì để giúp bé phát triển thể chất và tinh thần?

  • Chơi trò tưởng tượng cùng bé

Mẹ có thể thực hiện âm thanh hay động tác tiêu biểu của những con vật và hỏi bé đây là con gì. Ngược lại, mẹ có thể yêu cầu bé bắt chước các chuyển động của các con vật. Trò chơi này vừa giúp các cơ của bé thêm linh hoạt vừa kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bé phát triển.

  • Cho bé tập tô màu

Đây là hoạt động mà bé nào cũng thích. Mẹ hãy cho bé một quyển sách tô màu và bút chì màu. Để nắm nằm ra sàn nhà để tô để tập cho hông và vai thêm cứng cáp. Nếu không, mẹ có thể treo giấy tô màu lên giá vẽ để bé ngồi trên đầu gối và tô màu. Khi đó, bé cần nâng mông lên khỏi gót chân để tô màu nên sẽ tập được cách giữ cơ hông cân bằng.

  • Cho bé phụ việc nhà

Bé sẽ rất thích được trở thành phụ tá cho mẹ khi làm những việc vặt như phủi bụi, xếp quần áo, làm vườn… Làm việc nhà với các kiểu vận động và tư thế khác nhau sẽ giúp bé phát triển kỹ năng vận động thô và ‘trưởng thành’ hơn.

  • Chọn đúng đồ chơi cho bé

Các đồ chơi hình khối rất tốt cho sự phát triển của bé

Các đồ chơi hình khối rất tốt cho sự phát triển của bé

Mỗi loại đồ chơi có mức tác động khác nhau đến sự phát triển trí não và thể chất của bé. Vì thế, mẹ cần chọn loại đồ chơi giúp phát triển bé thể chất tốt nhất. Dưới đây là những gợi ý mẹ có thể tham khảo:

  • Quả bóng hơi, quả bóng tập đi: đồ chơi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển các cơ của bé, giúp bé nhanh cứng cáp, chắc chắn hơn bởi đòi hỏi bé phải vận động khá nhiều.
  • Đồ chơi xếp hình, lắp ghép: Loại đồ chơi này vừa phát triển được khả năng tư duy, trí tưởng tượng vừa tác động lớn đến khả năng vận động tinh của bé, giúp bé phát huy sự khéo léo, tỷ mỷ từ đó kỹ năng điều khiển các nhóm cơ tay được cải thiện đáng kể.

Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp mẹ hiểu hơn về sự phát triển thể chất và tinh thần của bé ở tuổi tập đi. Đừng quên bé vẫn cần được uống 500ml sữa mỗi ngày mẹ nhé. Sữa của bé giai đoạn này cần có đủ những dưỡng chất cần thiết như DHA, ARA, Lutein, Taurine, Canxi, Vitamin D, Đạm Whey giàu Alpha Lactabumin, Probiotic và FOS giúp bé tăng cân tốt, phát triển chiều cao, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Optimum Gold, DA Gold, Dielac Alpha, Dielac Grow, Dielac Grow Plus là những sản phẩm đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé mà mẹ có thể cân nhắc đến. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ nhé.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự