Mách bố mẹ cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng

Trong khi các bạn đang tăng cân đáng kể, cân nặng của bé yêu lại ì ạch vô cùng nên mẹ rất lo lắng. Vì sao bé sơ sinh chậm lên? Đâu là cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân? Hãy cùng tìm hiểu, mẹ nhé!

 

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm

Bé sơ sinh chậm tăng cân có thể là do một trong những nguyên nhân dưới đây:

 • Bé sinh non, chưa đủ tháng nên cân nặng sẽ tăng trưởng chậm hơn so với các bé khác. Bên cạnh đó, sinh non cũng khiến sức khoẻ của bé kém nên dễ mắc bệnh hơn.
 • Bé không bú đủ sữa do sữa mẹ không đủ hoặc quá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu của bé sơ sinh. Điều này khiến bé sơ sinh tăng cân chậm.

 

Bé sơ sinh ngủ quá nhiều thường sẽ tăng cân chậm hơn các bạn

Bé sơ sinh ngủ quá nhiều thường sẽ tăng cân chậm hơn các bạn

 

 • Tình trạng tăng cân chậm của bé sơ sinh cũng có thể liên quan đến sức khoẻ của bé, có thể bé đang mắc các vấn đề về thần kinh, thiếu máu, dị ứng sữa, mắc hội chứng di truyền, tình trạng quá tải lactose, trào ngược dạ dày… Mặt khác, cũng có thể bé bị rối loạn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất kém, từ đó không thể tăng cân đúng chuẩn.
 • Bé ngủ nhiều dẫn đến bú ít có thể là nguyên nhân khiến bé chậm tặng cân. Đôi khi, bé đòi bú nhưng nhanh chóng ngủ lại, lượng sữa bú vào quá ít so với nhu cầu nên dĩ nhiên bé không thể tăng cân nhanh.

 

 • Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân

  Ngoại trừ trường hợp bé tăng cân ít do vấn đề sức khỏe cần được đi khám để điều trị, mẹ có thể cải thực hiện các cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân như sau:

  • Đảm bảo bé ngủ đủ giấc, ngủ thật ngon và sâu đặc biệt từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Đây là thời điểm hormone tăng trưởng sẽ được sản sinh tăng gấp 4 lần so với những lúc khác.
  • Cho bé bú thường xuyên, mỗi cữ bú cách nhau từ 2-3 giờ. Mẹ nên cố gắng giữ cho bé bú càng lâu càng tốt vì hàm lượng chất béo trong sữa mẹ sẽ tăng đều đặn và thường gấp đôi so với sữa lúc đầu.
  • Hãy cho bé bú đúng cữ mẹ nhé. Hãy đánh thức bé dậy để bú vì bỏ cữ vừa khiến giảm lượng sữa vừa khiến bé tăng cân chậm.
  • Bé chỉ nên bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6. Việc ăn dặm quá sớm sẽ là nguy cơ bất ổn cho đường tiêu hóa của bé sau đó. Bữa ăn dặm của bé cũng cần bổ sung thêm nhiều nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác nhau như: Ngũ cốc, các loại rau củ quả, trứng, thịt… và dầu ăn.

   

 • Hy vọng bài viết này có thể giúp mẹ tìm ra nguyên nhân khiến bé sơ sinh tăng cân chậm, đồng thời tìm cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng, tránh để ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu nhé!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự