Mách mẹ các trò chơi tăng cường phát triển trí não cho bé

Các trò chơi tư duy đóng góp vô cùng hiệu quả trong việc giúp trí não của bé vận động, thông minh hơn. Dưới đây là gợi ý về những trò chơi giúp tăng cường trí não cho bé mà mẹ có thể áp dụng.

Khám phá các hình dạng và kích thước

Mẹ có thể cho bé chơi với gạo, đậu chưa nấu chín, mì khô, yến mạch cán khô,… Bé sẽ rất thích thú phát triển các kỹ năng vận động như nhặt các mảnh vụn lên, thực hiện các hành động đo, múc và rót. Trò chơi này giúp cho bé nhận biết hình dạng các đồ vật và phát triển nhận thức về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, mẹ phải luôn để mắt đến bé, không cho bé đưa những thứ này vào miệng nhé.

Nhảy múa

Bật cho bé nghe những đĩa CD, hoặc một kênh âm nhạc dành cho các bé trên TV và khuyến khích để bé nhún nhảy theo điệu, thậm chí là hát theo. Trò chơi này giúp bé phát huy toàn bộ cử động của cơ thể, cộng với ngôn ngữ và kỹ năng lắng nghe khi bé hát theo các từ trong bài hát. Từ đó, giúp cho bé phát triển cả về nhận thức, vận động, giao tiếp và cảm xúc.

Gọi tên con vật

Mẹ có thể đưa cho bé những tấm hình hoặc tranh ảnh có tên động vật. Hãy chỉ vào từng hình và dạy cho bé tên của chúng. Ngoài ra, mẹ có thể bắt chước tiếng kêu của các động vật để bài học sinh động và bé dễ nhớ hơn. Dần dần, bé có thể bắt chước được tiếng kêu của động vật và đọc được tên của từng con vật.

Trò chơi giải đố

Mẹ hãy chọn miếng giấy có kích thước đủ che một bức hình của bé. Sau đó cắt tấm giấy đó thành nhiều mảnh, mỗi mảnh chứa một câu đố đơn giản. Mỗi lần bé trả lời đúng một câu đố, hãy cho bé gỡ một mảnh ghép ra. Bé sẽ rất vui mừng khi nhìn thấy khuôn mặt của mình sau khi thành công đấy. Trò chơi này giúp tăng cường quá trình nhận thức về bản thân của bé và hỗ trợ cho quá trình phát triển sau này.

Ghép hình

Mẹ hãy dùng tối đa là 20 miếng ghép để bé ghép thành những hình thù ngộ nghĩnh theo khả năng quan sát của mình. Trò chơi này giúp bé phát triển thị giác, đồng thời kích thích kỹ năng quan sát và vận động cho bé. Ngoài ra nó còn đòi hỏi sự tập trung để đạt được một mục tiêu mà mẹ gợi ý, kích thích trí tưởng tượng của bé được tự do phát triển.


Trò chơi ghép hình giúp bé phát triển thị giác, kỹ năng quan sát và kích thích trí tưởng tượng của bé

Trò chơi ghép hình giúp bé phát triển thị giác, kỹ năng quan sát và kích thích trí tưởng tượng của bé

Phân biệt đồ vật khác nhau

Hãy chuẩn bị các đồ vật khác biệt và bỏ lẫn vào nhau rồi nói bé bỏ chúng vào đúng chỗ. Ban đầu có thể bé bỏ nhầm giữa kẹo và bóng, nhưng qua nhiều lần bé sẽ làm tốt hơn. Mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé. Cách khác, mẹ có thể để những đồ vật trước mặt bé, dạy cho bé biết từng tên đồ vật sau đó yêu cầu bé đưa cho mình đúng đồ vật đó. Nếu bé đưa không đúng đồ vật được yêu cầu hãy làm lại cho đến khi bé nhận biết được thì thôi.

Nhận biết màu sắc

Chọn những khối hình vuông, tròn, tam giác hoặc những quả bóng có màu sắc khác nhau, xếp chúng cạnh nhau. Sau đó nói bé đưa cho mẹ những vật có màu sắc theo yêu cầu. Mẹ cũng có thể chuẩn bị một số hình khối nhiều màu sắc và hướng dẫn bé sắp xếp chúng theo từng nhóm. Trò chơi này giúp bé nhận biết được các màu sắc cơ bản xung quanh mình và giúp bé tự giải quyết vấn đề tốt hơn.

Nhận biết âm thanh

Mẹ hãy thu lại những âm thanh trong cuộc sống hàng ngày như tiếng còi xe, tiếng cười, tiếng khóc, tiếng chuông cửa, điện thoại reo, tiếng nước chảy, tiếng đồng hồ tích tắc, tiếng chó sủa… cho bé nghe và xem bé nhận ra bao nhiêu âm thanh. Mẹ cần giải thích rõ những âm thanh bé chưa biết, sau đó cho bé nghe lại và nhắc lại âm thanh đó.

Hy vọng với bài viết trên đây, mẹ có thể tự tin hơn trong việc chơi đùa cùng bé. Bên cạnh đó, mẹ nên cân nhắc chọn lựa các loại sữa như Optimum Gold, DA Gold, Dielac Alpha có chứa DHA, ARA, Lutein, Taurine giúp phát triển trí não cho bé. Chúc bé của mẹ luôn vui khỏe và phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần nhé!

BS Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự