Mẹ đã biết cách phát triển thể chất cho bé chưa?

Với các bé lên 2 lên 3, tốc độ phát triển của bé sẽ diễn ra chậm hơn những giai đoạn trước. Tuy nhiên đây là thời điểm đánh dấu một bước phát triển mới về thể chất. Dạy con những cách phù hợp để cùng con phát triển kỹ năng vận động ở giai đoạn này là điều bố mẹ nào cũng nên làm.

Vài dấu mốc đáng chú ý về thể chất ở bé 2 – 3 tuổi

  • Tỉ lệ cơ thể bé có những thay đổi rõ rệt: kích thước đầu sẽ tăng chậm hơn so với giai đoạn trước, chỉ khoảng 2 cm/ năm, chiều cao phát triển hơn, chân bắt đầu dài ra, các bộ phận khác cũng phát triển đều đặn.
  • Bé ăn ít hơn bố mẹ kì vọng, lượng calo nạp vào cũng ít hơn. Bố mẹ đừng nên quá lo lắng, chỉ cần cân đối bữa ăn, cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, mọi việc sẽ ổn.
  • Thể lực, khả năng phối hợp và giữ thăng bằng của bé tốt hơn. Bé có thể chạy nhảy, bước tới bước lùi hoặc tự leo lên cầu thang.
  • Các động tác tay chân của bé cũng bớt vụng về và khéo léo hơn. Bé có thể bật nút hoặc tháo nắp.
  • Đây cũng là giai đoạn thể hiện rõ nét bé của bạn có mắc những căn bệnh nguy hiểm như gan hay thận không, thông qua việc ngừng hẳn sự phát triển chiều cao và cân nặng. Đây là những trường hợp khá hiếm nhưng nếu bé của bạn chẳng may nằm trong số này, nên đến bác sĩ thăm khám ngay để được tư vấn và chữa trị.
  • Ngược lại, ở độ tuổi này, cũng có những bé quá yêu thích việc ăn uống và có dấu hiệu tăng cân, bố mẹ cũng cần sớm kiểm soát để bé tránh khỏi tình trạng thừa cân béo phì.

Nên làm gì để hỗ trợ bé yêu phát triển thể chất?

  • Cho bé đi bộ, vận động nhiều bằng cách dẫn bé đi dạo ở công viên hoặc trong khu phố. Vừa đi, bố mẹ vừa trò chuyện với bé, về những con vật, đồ vật, thiên nhiên cây cỏ xung quanh,… Điều này vừa giúp bé tăng khả năng vận động đồng thời cũng phát triển ngôn ngữ cho bé.
  • Từ mốc 30 – 36 tháng, bố mẹ có thể dẫn bé đến công viên trò chơi có cầu tuột, vì lúc này bé đã biết leo trèo. Nên khuyến khích bé leo để hoàn thiện kĩ năng này. Tuy nhiên việc leo lên sẽ dễ dàng hơn lúc đi xuống nên bố mẹ cần có mặt bên cạnh để hướng dẫn bé.

Chơi cầu tuột ở công viên sẽ giúp bé hoàn thiện kỹ năng leo trèo

Chơi cầu tuột ở công viên sẽ giúp bé hoàn thiện kỹ năng leo trèo

  • Tập cho bé cầm bút và vẽ để tăng cường khả năng phối hợp giữa tay và mắt. Có thể những nét vẽ còn chẳng đâu vào đâu nhưng đây là lúc bé hoàn thiện khả năng cầm nắm và điều khiển bút của mình.
  • Bé đã có thể bật nút hoặc tháo nắp, do đó, bạn nên để ý những đồ vật trong nhà và đặt chúng xa tầm tay của bé để bảo vệ bé khỏi những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi bé háo hức tìm hiểu những thứ mới.

Bé 2 – 3 tuổi luôn muốn vận động và có nhu cầu vận động. Bố mẹ đừng cố kìm lại nhu cầu này của bé. Nếu biết kích thích và phát triển đúng chiều hướng, bé sẽ vững chải hơn trong khả năng vận động và trở thành một người năng động.

BS. Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự