04 Nguyên tắc quan trọng khi mẹ quyết định đổi sữa bột cho bé

Bố mẹ cần lưu ý, để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho bé đúng thời điểm, đúng giai đoạn bố mẹ cần phải quan tâm đến vấn đề đổi sữa bột cho bé để phù hợp với thể trạng, tuổi tác và bệnh lý. Nhưng khi đổi sữa cho bé bố mẹ cần phải nắm vững 4 nguyên tắc quan trọng sau đây, vì nó ảnh hưởng mật thiết đến sự phát triển của trẻ.

Thay đổi loại sữa phù hợp với độ tuổi của bé

Mẹ cần biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển trẻ nhỏ. Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Khi bé được chỉ định dùng sữa ngoài, tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau mà bố mẹ cần phải linh hoạt thay đồi loại sữa để phù hợp với sự phát triển và nhu cầu chất dinh dưỡng ngay tại giai đoạn đó.

Ví dụ:

Bé nhà bạn trong giai đoạn dưới 6 tháng nên cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên,Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài.  và được bác sĩ chỉ định dùng sữa ngoài, loại sữa bột cho trẻ lúc này phải là sữa công thức số 1. Giả sử lúc này bạn đang dùng sữa bột Optimum Gold 1 nhưng vì lý do bé bị nôn trớ, tiêu chảy hoặc bé bú ít,… thì bố mẹ có thể chuyển sang nhãn sữa khác, chẳng hạn như sữa Dielac Alpha Gold nhưng nhất định phải dùng công thức số 1. Vì lúc này chức năng thận còn non yếu của trẻ chỉ phù hợp với lượng chất đạm trong sữa công thức số 1.

Đến khi trẻ hơn 6 tháng thì bắt đầu đổi sang sữa công thức số 2. Nhưng nếu như bé không có hiện tượng gì bất thường thì mẹ cứ tiếp tục dùng nhãn sữa cũ, nhưng thay thế công thức số 2. Vì lúc này chức năng thận của trẻ tốt hơn nhiều và thích nghi được với sữa công thức 2 giàu đạm hơn, tương ứng với nhu cầu đạm gia tăng ở trẻ lớn.

Thay đổi loại sữa phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của bé

Như đã nói ở trên, vào giai đoạn 6 tháng đầu tiên lúc đó chức năng thận cho bé còn yếu cho nên chỉ phú hợp với công thức sữa số 1 nhưng sau 6 tháng thì chức năng thận của bé đã tốt hơn nên chuyển sang dùng công thức sữa số 2. Như vậy, mới đảm bảo lượng đảm cần cung cấp cho bé.

04 Nguyên tắc quan trọng khi mẹ quyết định đổi sữa bột cho bé

Mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và thể chất của bé

Không những chức năng thận mà đối với một số nhu cầu khác về canxi, sắt, DHA và nhiều dưỡng chất khác cũng sẽ tăng lên hoặc giảm xuống theo tình trạng dinh dưỡng của bé. Hoặc có những bé không thể dung nạp được một số chất nào đó trong sữa, cho nên khi uống sữa sẽ gặp phải tình trạng nôn ói, đau bụng tiêu chảy…

Theo dõi phản ứng của bé đối với loại sữa mới đổi

Sau khi đổi sữa bột cho bé, bố mẹ cần phải theo dõi những phản ứng của bé để biết được sữa mới có phù hợp với con mình hay không. Vì việc xác định được việc này không chỉ xác định trong 1,2 ngày được mà cần phải theo dõi ít nhất trong khoảng 2 tuần thì mới biết được.

Bố mẹ hãy lưu ý đến cách thay đổi sữa bột cho bé:

Không nên thay đổi quá đột ngột, nếu như khi bé có những triệu chứng bất thường cần phải đổi sữa như: nôn ói, tiêu chảy, lười uống… Lúc này, bố mẹ vẫn tiếp tục cho bé uống sữa cũ, nhưng bớt đi 1 cử và thay cử đó bằng sữa mới. Sau 5-7 ngày mới bắt đầu thay thêm 1 cử sữa mới nữa. Đây là cách để bé thích nghi dần dần mà không bị phản ứng phụ. Khi đổi sữa cho bé từ số nhỏ sang số lớn thì bố mẹ cũng áp dụng nguyên tắc trên nhé!

Tuyệt đối không nên thay đổi sữa thường xuyên

Không nên thay đổi thường xuyên dễ dẫn đến những bệnh liên quan đến tiêu hóa. Vì để xác định sữa này có phù hợp với con mình không thì ít nhất cũng phải mất đến 2 tuần thì mới biết được. Bố mẹ cần để cho bé có thời gian thích nghi, không nên vội vàng.

4 nguyên tắc quan trọng khi thay đổi sữa bột cho bé trên đây mà bắt buộc ông bố bà mẹ nào cũng phải biết để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Đặc biệt, bố mẹ không được nôn nóng hay thúc ép bé, có thể sẽ không mang lại kết quả như ý muốn mà còn tác dụng ngược.

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

  • Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữa tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến chất và lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.
  • Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
  • Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ sử dụng sữa bột thích hợp.

 

Đọc thêm:

Đâu là các loại sữa cho trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi phát triển tốt nhất?

Tiêu chí để chọn được các loại sữa cho trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi phát triển tốt là gì? Sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất là sữa phải đáp ứng được đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng. Ngoài ra, sữa trẻ sơ sinh cần có các kháng thể để giúp trẻ tăng đề kháng, phòng bệnh truyền nhiễm.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự