Những loại sữa tốt cho bà bầu ít được nhắc đến

Sữa hạt sen cũng như những loại sữa hạt khác không chỉ là một thức uống mới lạ mà từ lâu nay đã được dùng như một thức uống giải nóng vừa hiệu quả vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, hạt sen không chỉ tốt với người bình thường mà là loại sữa tốt cho bà bầu.

1/ Những dưỡng chất vàng trong hạt sen có lợi cho bà bầu

Cứ mỗi 100g hạt sen tươi ăn vào, mẹ bầu sẽ được cung cấp khoảng 162 Kcal và chứa tới 30g gluxit; 9,5g protit; 17mg vitamin C; 0,21g vitamin B1; 0,17g vitamin B2… Bên cạnh đó, thành phần của hạt sen còn chứa dồi dào các khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ như canxi, kali, phot pho, sắt,…

Bởi sở hữu lượng dưỡng chất vô cùng phong phú, hạt sen chính là thực phẩm hoàn hảo và lý tưởng giúp các món ăn thêm phần bồi dưỡng, tốt cho cả mẹ bầu và bé yêu.

 Sữa hạt sen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu

Sữa hạt sen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu

2/ Công dụng của hạt sen

Ăn hoặc uống hạt sen sẽ giúp mẹ bầu tận dụng được những lợi ích từ hạt sen như:

  • Với tác dụng an thai vô cùng tốt, hạt sen là một thực phẩm quý báu, đặc biệt là những mẹ bầu có tiền sử sảy thai hoặc thường xuyên bị động thai.
  • Trong khoảng thời gian mang thai, mẹ bầu thường xuyên bị mất ngủ nên dễ bị cạn kiệt thể lực, người hay uể oải và thiếu sức sống. Lúc này, uống sữa làm từ hạt sen sẽ giúp mẹ có giấc ngủ ngon, chữa suy nhược thần kinh và hạ huyết áp.
  • Không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mà hạt sen còn rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi với các tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, an thần giúp dưỡng tâm, ích trí…
  • Hạt sen vốn là loại hạt thanh nhiệt rất tốt nên uống sữa hạt sen sẽ giúp mẹ bầu có làn da sáng khỏe, ngừa mụn và nám do thay đổi nội tiết tố.
  • Giúp mẹ bầu cải thiện vòng 1 sau sinh

3/ Cách tự làm sữa hạt sen ngon và đơn giản

Nguyên liệu: 250g hạt sen, 500ml sữa tươi, 1/3 lon sữa đặc có đường, 100g đường trắng (tùy theo độ ngọt mẹ muốn nhưng nhớ dùng quá nhiều đường sẽ không tốt cho thai kỳ và cân nặng của mẹ), 1,5 lít nước.

Cách làm:

  • Tách lấy hạt sen từ đài sen, bóc vỏ phần vỏ xanh.
  • Để sữa không bị đắng, mẹ không dùng tim sen để nấu sữa mà có thể dùng tâm sen để hãm trà sen hoặc phơi khô sắc thuốc.
  • Rửa sạch, để ráo rồi xay thật kỹ hạt sen với 1lít nước.
  • Lót vải sạch vào rây để lọc phần sen đã xay, sau đó vắt kiệt thu lấy nước cốt. Phần bã còn dư mẹ hãy dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để lấy hết dưỡng chất trong hạt sen.
  • Đổ nước sen vào nồi đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay.
  • Khi nước sen sôi, mẹ hãy hạ nhỏ lửa đun tiếp khoảng 3 phút rồi cho đường và sữa đặc vào khuấy tan. Cuối cùng mới rót sữa tươi vào rồi tắt bếp là hoàn tất, như vậy sữa sẽ không bị tách nước.

4/ Những loại sữa tốt cho bà bầu làm từ các loại hạt khác.

+ Sữa gừng

Với mẹ bầu, gừng có những tác dụng tuyệt vời như sau:

  • Giúp tăng lưu thông máu trong cơ thể, do đó thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi.
  • Hạ thấp mức độ cholesterol LDL xấu và làm tăng mức độ cholesterol HDL tốt. Đồng thời còn giúp tim mạch mẹ bầu khỏe hơn.
  • Thần dược chống lại buồn nôn và ói mửa do chứa các hoạt chất Gingerol, Zingerone và Shogaols.
  • Tăng cường hệ miễn dịch và khả năng đề kháng cho cơ thể mẹ, chống lại những virut gây bệnh ho, cảm lạnh.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh, bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng giúp duy trì năng lượng, giảm bớt mệt mỏi cho mẹ bầu
  • Hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể và bổ sung dưỡng chất cho thai nhi.
  • Gừng giúp đẩy lùi các axit gây ợ nóng trong thai kỳ
  • Giúp mẹ bầu khắc phục chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột.
  • Chất men Zingibain có trong gừng giúp giảm các cơn đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau đầu hay đau nửa đầu.
  • Giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng liên quan đến cơ bắp gây đau mỏi lưng và các dây thần kinh tọa.
  • Cung cấp vitamin C và sắt giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.

Nguyên liệu: Sữa tươi 250ml; Đường trắng 20gr; Nước cốt gừng 2 muỗng canh (muỗng loại 15ml)

Cách làm:

  • Gừng băm nhỏ, giã nhuyễn sau đó cho vào ray lọc.
  • Dùng muỗng miết sát rây cho nước gừng chảy xuống chén.
  • Thêm 2 muỗng nhỏ nước cốt gừng vào một chén nhỏ khác.
  • Cho sữa và đường vào nồi, nấu với lửa vừa.
  • Khi sữa nóng, đổ ngay vào chén nước cốt gừng.
  • Đậy nắp chén sữa gừng, để yên trong 3 phút không khuấy hoặc trộn.

+ Sữa bắp – sữa tốt cho bà bầu và thai nhi ngừa nguy cơ khuyết tật 

Bắp là cách mẹ bầu bổ sung folate – chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Bên cạnh đó, bắp còn chứa rất nhiều chất Beta-Cryptoxanthin, một loại Carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Những công dụng khác của bắp với sức khỏe mẹ bầu là:

  • Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ giàu chất xơ, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già
  • Giảm nguy cơ tiểu đường cho các bà bầu
  • Bắp cũng giàu vitamin B1 giúp acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ, stress – căn bệnh phổ biến khi mang thai.
  • Bắp ngô cũng giàu beta-carotenoid – tiền chất của vitamin A rất tốt cho đôi mắt của thai nhi

Nguyên liệu: 4 trái bắp nếp sống, 1 trái bắp Mỹ sống, 1 chén đường cát trắng (chén ăn cơm), Nước

Cách làm:

– Bắp bỏ vỏ, râu bắp, rửa dưới vòi nước sạch. Dùng dao bản dày lạng hết hạt bắp đến sát cùi.

– Hạt bắp vào máy xay, đổ nước xăm xắp, xay nhuyễn mịn. Lọc lại hỗn hợp qua rây. Cho phần nước còn lại vào hỗn hợp vừa lượt mịn, khuấy cho tan đều sau đó bắt lên bếp nấu với lửa lớn. Lưu ý: Dùng đũa khuấy liên tục để sữa không bị tách lớp, vón cục ở đáy nồi.

– Khi sắp sôi, sữa sẽ từ từ đặc lại. Lúc này bật nhỏ lửa, tiếp tục khuấy đều và mạnh tay. Nếu thích sữa loãng, bạn có thể thêm nước, nhưng nhớ chỉ dùng nước sôi để tránh làm nguội sữa.

– Khi sữa đạt độ đặc vừa ý, thêm đường cho vừa miệng. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sữa bùng lên một lần nữa rồi tắt bếp.

– Sữa sau khi hoàn thành, cho vào chai chờ nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh.

+ Sữa hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi gồm chất béo lành mạnh như axit béo omega 3, vitamin, khoáng vi lượng…Trong 28gr hạnh nhân cung cấp 1milligram sắt, 75 mg canxi, 14 microgram axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thường có ở thai nhi, tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.

Ngoài ra, hạnh nhân còn giúp mẹ bầu bổ sung 8 dưỡng chất sau:

  • Protein: Protein cao đóng góp quan trọng vào sự phát triển cơ bắp của thai nhi, đảm bảo cân nặng lý tưởng khi ra đời đồng thời tăng cường sự kiên cường khi mẹ vượt cạn.
  • Chất xơ tiêu hóa: vô cùng cần thiết để giúp mẹ bầu hạn chế, phòng tránh những vấn đề táo bón thai kỳ.
  • Vitamin E: Đây là vitamin quan trọng giúp hình thành làn da và mái tóc khỏe mạnh của bé.
  • Canxi: Canxi góp phần cho sự phát triển xương, răng của bé và giúp bà bầu giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kì.
  • Mangan: Nguyên tố khoáng vi lượng quan trọng này giúp cho mẹ duy trì được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hình thành cấu trúc xương mạnh khỏe cho bé.
  • Riboflavin: Hoạt chất này cung cấp năng lượng và phát triển trí não của thai nhi.
  • Magie: Chức năng của hệ thống thần kinh trung ương của bé hình thành hoàn hảo một phần nhờ mẹ bổ sung magie thích hợp.
  • Folate: Hay còn được biết đến là vitamin B9 rất quan trọng cho việc hình thành nên não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé. Folate cũng giúp bảo vệ bé khỏi nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở giai đoạn phát triển trước khi sinh.

Nguyên liệu: 200g hạnh nhân, 1/2 muỗng cà-phê va-ni (nếu thích), 1,2 lít nước

Cách làm:

– Hạnh nhân ngâm nước qua đêm, lột bỏ vỏ nâu, rửa sạch với nước lạnh.

– Cho hạnh nhân, vani và nước vào máy xay nhuyễn. Hỗn hợp sau khi xong cho vào vải mỏng vắt lấy nước.

– Sữa bắt lên bếp đun sôi, thêm đường cho vừa miệng.

Mẹ bầu cần chọn loại sữa tốt như Dielac Mama Gold để dùng lâu dài xuyên suốt thai kỳ

Mẹ bầu cần chọn loại sữa tốt như Dielac Mama Gold để dùng lâu dài xuyên suốt thai kỳ

Tuy có mang nhiều dưỡng chất nhưng sữa hạt sen cũng như các loại sữa hạt khác lại không thích hợp là sữa tốt cho bà bầu dùng lâu dài vì trong hạt sen bị thiếu những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi như axit folic, DHA, cholin…

Vậy nên mẹ bầu chỉ nên dùng để đổi vị chứ không nên dùng lâu dài. Thay vào đó, mẹ bầu có thể uống Dielac Mama Gold hương vị thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của mẹ trong giai đoạn mang thai, bổ sung sắt, canxi, chất xơ tiêu hóa hòa tan thế hệ mới Sc-FOS, i-ốt giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ. Đặc biệt, sản phẩm còn bổ sung DHA, axit folic, canxi hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ xương của thai nhi.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự