PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC (EQ) CHO CON THEO PHƯƠNG PHÁP NHẬT BẢN

Trong thời đại hiện nay, chỉ số cảm xúc (EQ- viết tắt của từ Emotional Quotient) đôi khi được xem trọng hơn chỉ số thông minh (IQ- Intelligence quotient). Bởi vì cảm xúc của một người sẽ quyết định hành vi và cách ứng xử đối với các tình huống xảy đến xung quanh họ, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công và chất lượng của cuộc sống. Mẹ Nhật luôn chú trọng hướng dẫn cho con kiểm soát cảm xúc phù hợp thông qua hành vi ứng xử ngay từ nhỏ. Qua đó, dần hình thành thói quen, tính cách và cả nhân cách nhờ quá trình học hỏi và rèn luyện mỗi ngày.
Mẹ Việt có thể giúp con phát triển cảm xúc thông minh và hoàn thiện tính cách thông qua việc tham khảo và thực hành các hướng dẫn sau.

Mẹ hãy quan tâm đến cảm xúc của con và cùng con xây dựng thái độ tích cực trong cuộc sống.

Cùng con học cách kiểm soát cơn giận dữ và nỗi thất vọng

Trong đời sống hằng ngày, không hiếm khi trẻ con sẽ nảy sinh những hành vi không phù hợp khi gặp một thất bại nhỏ trong học tập hoặc khi không được đáp ứng mong muốn. Nếu thấy con khóc lóc, ăn vạ khi đòi hỏi mà không được đáp ứng, mẹ hãy bình tĩnh, đừng vội quát mắng. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng giải thích lý do để con hiểu vì sao hành vi đó không nên xảy ra, hoặc đưa ra cho con một lựa chọn thay thế phù hợp. Nếu tình huống lúc đó không cho phép mẹ xử lý ngay thì hãy chờ đợi cho đến khi mẹ và con có một không gian riêng để trò chuyện cùng nhau.

Để kiểm soát cơn giận của bé, mẹ có thể hướng dẫn trẻ đếm từ 1 đến 10 và thở sâu để bình tĩnh lại. Khi đó, trẻ sẽ vượt qua cơn giận mà không dẫn đến những hành vi quá khích. Để làm được điều này thực sự rất khó, nhưng nếu kiên nhẫn rèn luyện thì dần dần trẻ sẽ hình thành được thói quen này.

Động viên con mạnh dạn bày tỏ cảm xúc

Khi cảm thấy cha mẹ không quan tâm đến mình hoặc khi bị phạt, trẻ thường tỏ ra buồn bã và bướng bỉnh, không muốn chia sẻ cảm xúc với bất kỳ ai. Những lúc đó, hãy giúp con tin tưởng vào tình yêu thương của cha mẹ bằng cách:

  • Nghe con thể hiện/giải bày và hiểu rõ các kỳ vọng, bức xúc của con.
  • Phân tích “thiệt hơn – phải trái…” để con hiểu rõ vấn đề đang đối mặt.
  • Thường xuyên hỏi xem trẻ cảm thấy thế nào.
  • Hỏi han và hướng cho con chia sẻ cảm xúc về những hoàn cảnh mới.
  • Dành thời gian kể chuyện cho con, nhất là những trải nghiệm thực tế của cha mẹ khi còn nhỏ.
  • Khích lệ trẻ nói lên quan điểm của mình mỗi khi gặp một vấn đề nào đó.
  • Không nên cười nhạo hoặc gạt bỏ ý kiến của trẻ, cha mẹ cần lắng nghe trẻ một cách nghiêm túc để thể hiện sự tôn trọng con.

Bữa cơm gia đình là thời điểm thuận lợi nhất cho các thành viên cùng nhau chia sẻ, trò chuyện về những việc xảy ra trong một ngày. Cha mẹ nên giữ không khí bữa ăn thật vui vẻ, gợi chuyện trước và hỏi han về một ngày học tập, vui chơi của con. Nếu trẻ học được cách biểu lộ cảm xúc, cởi mở thì cha mẹ và mọi người xung quanh sẽ có cơ hội hiểu được bé tốt hơn.

Mẹ hãy là người bạn đồng hành của con nhé!

Dạy con cách cảm thông và quan tâm đến người khác

Người Nhật luôn hướng đến một xã hội đề cao giá trị tập thể, nơi mà các cá nhân luôn học cách đề cao sự quan tâm và tôn trọng cảm xúc, sở thích của người khác. Từ khi còn nhỏ, mẹ Nhật đã ưu tiên dạy con cách làm sao để chú ý và thấu hiểu cảm xúc của người khác.

Chẳng hạn, khi trẻ không biết chia sẻ đồ chơi và không cho bạn chơi cùng, cha mẹ hãy giải thích rằng điều đó sẽ làm cho bạn của bé buồn như thế nào; rằng bé nên biết chia sẻ niềm vui với bạn bè và tôn trọng cảm xúc của bạn.

Thói quen suy nghĩ cho người khác, cư xử tử tế với mọi người xung quanh… sẽ giúp trẻ hình thành lòng nhân hậu, vị tha, sống chan hòa, vui và hạnh phúc hơn. Nhờ vậy, con lớn lên sẽ trở thành một người thành công trong các mối quan hệ xã hội và được nhiều người yêu mến.

Vinamilk Yoko Gold 3 – dòng sản phẩm cao cấp với dưỡng chất tốt nhất từ Nhật Bản

Để giúp bé phát triển cảm xúc và hoàn thiện tính cách tốt nhất, cha mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng sao cho trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Vinamilk Yoko Gold 3 đang được các mẹ tin tưởng bởi chất lượng luôn đạt các tiêu chuẩn khắc khe về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, sữa mát, nhạt giúp bé tiêu hóa tốt, dễ hấp thu các dưỡng chất và giúp phát triển não bộ:

– Chất xơ GOS (galacto-oligosaccharides) từ Nhật cùng lợi khuẩn Bifidobacterium, BB-12TM, giúp tăng hấp thu, giúp bé ăn uống ngon miệng.
– Taurin từ Nhật và 100% DHA từ tảo, giúp phát triển não bộ.
– Canxi từ Nhật cùng vitamin D giúp phát triển hệ xương chắc khỏe.

BB-12TM là thương hiệu của Chr. Hansen A/C.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Tham khảo:
Sara Au – Peter L. Stavinoha, Ph.D., Kỷ luật không nước mắt, NXB Tổng hợp và First News, 2019.
Dr Richard C. Woolfson, Nuôi con khỏe – Dạy con ngoan (từ 4 đến 12 tuổi), NXB Phụ Nữ và First News, 2010.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự