Rèn luyện trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Giống như trong thai kỳ, âm nhạc cũng có tác dụng giúp bé phát triển trí não. Ở giai đoạn này, không chỉ là nhạc giao hưởng không lời, mẹ nên chọn cho bé nghe nhưng bài hát vui tươi, có giai điệu nhẹ nhàng.

Hãy để âm nhạc giúp trẻ không chỉ rèn luyện về mặt tinh thần mà còn rèn luyện cả về thể chất và trí tuệ bằng những gợi ý sau nhé!

Nghe nhạc cùng trẻ

Ngoài nhạc không lời, mẹ có thể chọn những bài hát có giai điệu vui tươi, dễ nghe để cùng nghe với bé. Lâu dần bé sẽ có tâm trạng và cảm xúc theo giai điệu bài hát.

Chơi nhạc cụ đồ chơi

Bên cạnh những món đồ chơi thông thường, mẹ nên cho bé tiếp xúc với một số nhạc cụ đồ chơi đơn giản như đàn, trống, kèn, sáo… Mẹ có thể mô phỏng âm thanh từ nhạc cụ để trẻ lắng nghe sự khác nhau của các loại nhạc cụ, đồng thời cũng là bước đầu làm quen với các loại âm thanh khác nhau trong cuộc sống hằng ngày. Điều này sẽ kích thích trí tò mò của bé, làm bé háo hức được khám phá, dần dần sẽ yêu thích âm nhạc hơn.


Nhạc cụ đồ chơi sẽ giúp bé gần gũi với âm nhạc hơn

Nhạc cụ đồ chơi sẽ giúp bé gần gũi với âm nhạc hơn

Dạy trẻ hát và múa theo nhạc

Khi bé đã bắt đầu quen với những bài nhạc yêu thích, mẹ nên thường xuyên hát những bài đó với bé để bé hát theo. Tạo thói quen như thế nhiều lần, lâu dần sẽ làm bé quen và nhớ giai điệu cũng như lời bài hát. Cuối cùng bé sẽ tự tin hát thoải mái vì đã nhớ rõ.

Ngoài ra, với những bài hát về động vật, mẹ có thể cùng bé mô tả dáng đi của con vật có trong bài hát. Cách này sẽ cho bé vận động, để bé có sự linh hoạt phân biệt giữa các con vật. Ví dụ mẹ dạy bé hát bài “Một con vịt Một con vịt xoè ra hai cái cánh” thì hãy mô tả động tác con vịt xoè ra hai cái cánh như thế nào, để bé xem và bảo bé làm theo. Như thế bé sẽ nhớ bài hát rõ hơn.

Thay đổi giai điệu âm nhạc

Khi bé bắt đầu quen và có hứng thú với âm nhạc, mẹ có thể thay đổi bài hát, không chỉ những bài có tiết tấu chậm, ca từ đơn giản mà có cả những bài có tiết tấu nhanh và có sự phức tạp trong bài hát. Song song đó là có những động tác múa nhanh, chậm tùy theo bài hát để bé quen dần.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, trẻ em nhỏ thường xuyên được tiếp xúc với những bài hát luyện trí thông minh, những bài thơ, ca dao, đồng dao… sẽ phát triển trí óc nhanh hơn. Do đó, việc thay đổi bài hát (tất nhiên vẫn phù hợp với lứa tuổi) sẽ giúp bé tiếp cận đa chiều với muôn màu cuộc sống, từ đó nâng cao hiểu biết và kích thích tư duy tưởng tượng. Ngoài ra, âm nhạc cũng giúp bé trở nên hiền lành, dễ chịu, không cáu kỉnh khó chịu.

Âm nhạc, cụ thể là những bài hát có ca từ giản dị trong sáng, đa tầng đa nghĩa với giai điệu vui tươi sẽ giúp trẻ rèn luyện trí thông minh. Dưới đây là những bài hát luyện trí thông minh cho bé:

– Bài hát: Ai cũng yêu chú mèo (tác giả: Kim Hữu)

Lời bài hát:

Nhà em có con mèo

Chú mèo kêu meo meo

Mắt tròn trong như nước

Ai cũng yêu chú mèo !

Nhà em có con mèo

Chú mèo kêu meo meo

Đuôi vờn như tai múa

Ai cũng yêu chú mèo !

– Bài hát: Ai nhanh hơn  (sáng tác: Trần Thanh Tùng)

Lời bài hát:

Bí bo xình xịch bí bo xình xịch

Chúng em đi ô tô chúng em đi xe lửa.

Ô tô chạy rất nhanh bí bo bí bo

Xe lửa chạy nhanh hơn.

Xình xịch xình xịch xình xình xịch

Xình xịch bí bo thật là vui ghê.

– Ba con bướm (sáng tác: Sông Trà)

Lời bài hát:

Bươm bướm vàng bướm trắng và bướm nâu bay tới đây cùng em vui múa hát Bươm bướm vàng bướm trắng và bướm nâu đang bay lượn dưới dàn bầu đầy hoa…

Bươm bướm vàng bướm trắng và bướm nâu bay tới đây cùng em vui múa hát Bươm bướm vàng bướm trắng và bướm nâu đang bay lượn dưới dàn bầu đầy hoa…

Bươm bướm vàng bướm trắng và bướm nâu bay tới đây cùng em vui múa hát Bươm bướm vàng bướm trắng và bướm nâu đang bay lượn dưới dàn bầu đầy hoa… đang bay lượn dưới dàn bầu đầy hoa… đang bay lượn dưới dàn bầu đầy hoa…

– Em tập chải răng (sáng tác: Nguyễn Ngọc Thiện)

Lời bài hát:

Với bàn chải trong tay, em chải răng một mình. Thêm một lớp kem thơm, em chải cho đều tay. Với bàn chải xinh xinh, em chải răng một mình. Sau mỗi bữa ăn xong, em chải răng thật chăm. ( hát lại từ đầu ). Em chải.

– Bắc Kim Thang (Dân ca)

Lời bài hát

Bắt kim thang cà lang bí rợ

Cột qua kèo là kèo qua cột

Chú bán dầu qua cầu mà té

Chú bán ếch ở lại làm chi con le le đánh trống thổi kèn

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te

– Bé quét nhà (sáng tác: Hà Đức Hậu)

Lời bài hát:

Một sợi rơm vàng là hai sợi vàng rơm

Bà bện chổi to, bà làm chổi nhỏ

Chổi to, chổi to bà quét sân to

Ấy còn chổi nhỏ bà để cho bé chăm lo quét nhà!

– Cá vàng bơi (sáng tác: Hà Hải)

Lời bài hát:

Hai vây xinh xinh

Cá vàng bơi trong bể nước

Ngoi lên lặn xuống

Cá vàng múa tung tăng.

Hai vây xinh xinh

Sao mà bơi nhanh thế

Cá vàng thấy bọ gậy

Nên đuổi theo rất nhanh

Cá vàng bắt bọ gậy

Cho nước thêm sạch trong.

– Cả nhà thương nhau (sáng tác: Phan Văn Minh)

Lời bài hát:

Ba thương con vì con giống mẹ

Mẹ thương con vì con giống ba

Cả nhà ta cùng thương yêu nhau

Xa là nhớ. Gần nhau là cười !

– Cháu yêu bà (sáng tác: Xuân Giao)

Lời bài hát:

Bà ơi bà cháu yêu bà lắm

Tóc bà trắng màu trắng như mây

Cháu yêu bà cháu nắm bàn tay

Khi cháu vâng lời cháu biết bà vui…

Bà ơi bà cháu yêu bà lắm

Tóc bà trắng màu trắng như mây

Cháu yêu bà cháu nắm bàn tay

Khi cháu vâng lời cháu biết bà vui…

Âm nhạc đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển trí tuệ và hình thành tính cách của bé. Vì thế, bố mẹ nên khuyến khích trẻ nghe nhạc khi còn nhỏ, cũng như tiếp xúc với các loại nhạc cụ khác nhau. Mong rằng bé không những rèn luyện được trí thông minh bằng âm nhạc mà còn có thể phát triển tài năng nghệ thuật của mình.

BS Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự