Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi

Cột mốc 3 tháng tuy không có nhiều đáng kể  nhưng cứ mỗi biến chuyển, thế giới xung quanh qua mắt bé lại gần gũi hơn. Thông qua các hoạt động như vui đùa, vuốt ve, nói chuyện, mẹ sẽ giúp quá trình khám phá thế giới của bé diễn ra tốt đẹp và thuận lợi hơn. Cùng xem những thay đổi sẽ có ở bé và bí quyết để chăm sóc trẻ ba tháng tuổi thật tốt nhé.

Sự phát triển của bé trong tháng thứ 3

+ Trí thông minh: Trí nhớ của bé được hình thành và tăng lên nhanh chóng thông qua phương pháp tập luyện và thực hành liên tục. Ví dụ khi bé khóc sẽ được chú ý, còn bé cười mẹ sẽ cười lại với bé. Đây cũng là lý do bé dành rất nhiều thời gian nhìn vào bàn tay mình, co duỗi ngón tay hoặc đá vào một món đồ chơi đang treo trên đầu.

+ Kỹ năng vận động: Mẹ sẽ bất ngờ khi bé có thể dùng tay nâng người lên để quan sát xung quanh khi được đặt nằm sấp đấy! Lúc này, cổ và hệ cơ của bé đã đủ cứng cáp và dễ kiểm soát hơn. Bé cũng đã có thể nắm lấy những món đồ chơi được treo trên đầu. Chân khỏe hơn và bắt đầu đạp đá loạn xạ. Thậm chí có bé còn biết lẫy ngay trong tháng này. Lúc này, bé cũng đã có khả năng theo dõi các vật ở xa nên thỉnh thoảng bé sẽ cố gắng dõi theo ánh mắt mẹ hay quay đầu về hướng âm thanh.

Ở 3 tháng tuổi, cổ và hệ cơ của bé đã cứng cáp và dễ kiểm soát hơn

+ Kỹ năng giao tiếp: Giờ đây, tiếng khóc của bé còn nhằm để thu hút sự chú ý của mẹ. Bé ngày càng “ê”, “a” nhiều hơn, thậm chí la hét, lẩm bẩm và cười khúc khích nữa. Không chỉ bắt chước âm thanh mà còn “photocopy” cả nét mặt và cử động của mẹ nữa đấy. Đây chính là cách bé đang học giao tiếp. Tình trạng quấy khóc vì đau bụng sẽ giảm dần ở cuối giai đoạn này.

+ Cảm xúc: Bé cười ngày càng nhiều, để đáp lại mẹ và còn để thu hút sự chú ý nữa. Mẹ sẽ thấy bé múa tay, múa chân thậm chí tự bật cười khi mẹ đến gần. Như vậy mẹ có yêu không nào?

+ Phát triển thể chất: Lúc này, mẹ phải đổi size quần áo cho bé rồi vì bé ngày càng mũm mĩm và dài ra. Bé đã nặng khoảng 6,4kg (đối với bé trai); 5,8kg (đối với bé gái) và cao trung bình từ 60 – 62cm.

Bí quyết chăm sóc bé 3 tháng tuổi

+ Giúp bé phát triển thể chất:

  • Mẹ vẫn luôn phải sẵn sàng để bé bú suốt cả ngày, và đêm. Hãy tận hưởng những phút giây cho bé bú vì chính những thời khắc này sẽ càng thắt chặt sợi dây mẫu tử giữa 2 mẹ con.
  • Giúp bé ngủ đủ về thời lượng và chất lượng để bé tăng trưởng tốt hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng lúc này của bé chủ yếu là sữa mẹ. sữa mẹ – thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế.
  • Hãy duy trì cho bé tắm nắng mỗi sáng sớm khoảng 10-20 phút trước 9h mẹ nhé.

+ Giữ bé an toàn: Luôn phải quan sát môi trường xung quanh bé để hạn chế tối đa những vấn đề có thể đe dọa an toàn của bé.

+ Chơi và giao tiếp:

  • Luôn giữ cho mình tâm lý tích cực và thoải mái khi chơi với bé yêu của mẹ.
  • Toàn tâm khi chơi cùng bé để bé cảm nhận rõ sự quan tâm của mẹ.
  • Khuyến khích bố cùng chơi với bé.
  • Hãy dựa vào cách phản ứng của bé để biết rằng khi nào bé đã chơi đủ và muốn được nghỉ ngơi.

Đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người trong giai đoạn này mẹ nhé. Hãy cố gắng duy trì tâm lý cân bằng, dùng thời gian rảnh rỗi để chăm sóc sức khỏe và vẻ ngoài của chính mình. Tranh thủ ngủ khi có thời gian cũng sẽ giúp mẹ khỏe hơn. Chúc mẹ và bé sẽ có những năm tháng đầu đời thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhé.

Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự