Sự phát triển của bé 8 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, bé đã bắt đầu tự di chuyển được và một thế giới mới mở ra trước mắt chờ bé khám phá. Bé sẽ tò mò và hiếu động hơn rất nhiều. Hãy xem những gì sẽ xảy ra khi bé được 8 tháng tuổi và bí quyết chăm sóc bé tốt nhất giai đoạn này, mẹ nhé!

Sự phát triển của bé ở 8 tháng tuổi

+ Trí thông minh: Ở 8 tháng tuồi, bé đã có thể nhận ra người và vật xung quanh nhờ thị giác đã gần như hoàn thiện. Khi được gọi tên, bé sẽ nhận ra và quay về phía người gọi. Đồng thời, sự nhận biết về sự tồn tại của những vật không nằm trong tầm mắt của bé sẽ mạnh mẽ hơn. Khi đánh rơi đồ chơi, bé sẽ khóc đòi nó hoặc cố gắng với tới. Bé cực kỳ thích chơi “ú òa” ví bé biết sau bàn tay đó là gương mặt mẹ và háo hức được thấy. Mặt khác, bé cũng nhận ra mình có thể làm một số đồ vật hoạt động, ví dụ như chạm vào đồ chơi và chúng sẽ sáng hoặc phát lên âm thanh.

+ Kỹ năng vận động: Bé đã cứng cáp và có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn. Bé có thể tự di chuyển để cố gắng với lấy món đồ chơi yêu thích. Bàn tay bé đã uyển chuyển hơn và có thể nhặt lấy đồ chơi bằng ngón cái và trỏ ở thế gọng kìm. Bé cũng bắt đầu chập chững tập đứng bằng cách vịn vào cũi để đứng lâu hơn. Khi đó, mẹ nhớ vỗ tay khen ngợi để khuyến khích bé vận động, kiểm soát cơ thể mình nhé.

+ Kỹ năng giao tiếp: Bé đã có thể giao tiếp một cách sành sỏi hơn rồi đấy mẹ ơi. Khi mẹ nói, bé sẽ bập bẹ một chút để đáp lại, chờ mẹ trả lời xong bé sẽ tiếp tục. Bé sẽ bi bô nhiều hơn với những từ kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm cũ, đồng thời cố gắng bắt chước những từ nghe được mẹ nói. Bên cạnh đó, bé sẽ chỉ trỏ, làm điệu bộ hoặc tự bò đến khi muốn một vật nào đó. Ngoài ra, khi muốn một vật gì đó, bé có thể chỉ trỏ, làm điệu bộ hoặc tự bò đến – đây cũng là một hình thức giao tiếp của bé.

+ Cảm xúc: Những phát triển ở kỹ năng cảm xúc ở tháng 7 sẽ được tiếp tục và nâng cao hơn trong tháng này. Bé nhận biết rõ và vui thích khi gặp những người thân thuộc xung quanh. Đồng thời, bé cũng phân biệt được những người lạ mặt và tỏ ra cảnh giác, sợ hãi khi tiếp xúc với họ. Khi đó, mẹ hãy ôm lấy bé và dỗ dành để bé dần làm quen với những người mới nhé.

+ Phát triển thể chất: Ở giai đoạn 8 tháng tuổi, bé đã đạt cân nặng trung bình khoảng 8,8kg (đối với bé trai) và 8,2kg (đối với bé gái). Bé đã quen với một giấc ngủ dài ban đêm và chỉ còn ngủ khoảng 2 giấc ngủ ngắn ban ngày.

Bí quyết chăm sóc bé 8 tháng tuổi

+ Giúp bé phát triển thể chất:

  • Dù đã ăn dặm nhưng mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ nhé. Mẹ nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế, mẹ nhen.
  • Mẹ nên cho bé ăn dặm điều độ và bổ sung đa dạng 4 loại thực phẩm theo ô vuông thức ăn. Dù bé đã nhai vững hơn nhưng mẹ vẫn phải canh chừng và tuyệt đối không để bé ăn khi không có ai nhé.

+ Giữ bé an toàn

  • Mẹ phải cảnh giác hơn gì bé sẽ thích nhặt nhạnh mọi thứ xung quanh. Hãy cố gắng đảm bảo nhà cửa luôn sạch sẽ và mẹ có thể mua thêm các vật dụng an toàn hỗ trợ cho bé.
  • Mẹ nên kiểm tra các đồ nội thất trong nhà có cố định chưa, để tránh chúng sê dịch và làm bé bị thương.
  • Khóa tủ thuốc, tủ bếp và để tránh xa ngoài tầm tay tất cả các loại hóa chất, các vật sắc nhọn mẹ nhé.

+ Chơi đùa và giao tiếp

  • Mẹ có thể khuyến khích bé tập bò, vận đồng bằng cách đặt một đồ vật gần tầm với của bé và cổ vũ bé tự nhặt thay vì nhặt giúp bé.
  • Để khuyến khích kĩ năng giao tiếp, mẹ hãy trò chuyện thật nhiều, đặt câu hỏi, mô tả hành động, đọc truyện cho bé nghe và đợi bé phản hồi.
  • Mẹ nhớ chọn cho bé các đồ chơi màu sắc sáng sủa và an toàn nếu bé liếm hoặc cắn chúng nhé, nhất là với những bé đã mọc răng.

Cùng với sự hiếu động của bé, mẹ sẽ ngày càng bận rộn hơn khi vừa đi làm, vừa dọn dẹp nhà cửa, vừa trông chừng bé mọi lúc. Dù vậy, sự đáng yêu và đặc biệt là những nụ cười của bé sẽ bù đắp hết cho mẹ, xoa tan mọi mệt mỏi. Bất kỳ khi nào có thể, khi bé ngủ chẳng hạn,  mẹ nên tranh thủ nghỉ ngơi và dành thời gian chăm sóc chính mình nhé.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự