Sữa tốt cho bà bầu cần có những dưỡng chất nào?

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ không chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn có thể tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, từ thực phẩm cho đến sữa bầu, mẹ đều cần phải chú ý lựa chọn sao cho cung cấp đủ và đúng các dưỡng chất. Vậy sữa tốt cho bà bầu cần có những dưỡng chất nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có câu trả lời nhé!

Những dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ

  1. Sắt

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu cần bổ sung 60mg sắt/ ngày trong suốt thai kỳ và sau sinh một tháng. Nếu không bổ sung đủ sắt cho cơ thể, cả mẹ lẫn thai nhi đều sẽ bị ảnh hưởng như: Thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, tăng nguy cơ thai chết lưu, sảy thai, tai biến sản khoa…; Bé sinh ra bị nhẹ cân, thiếu máu, trí tuệ chậm phát triển…

Ngoài sữa tốt cho bà bầu, mẹ bầu cũng nên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều sắt.

Ngoài sữa tốt cho bà bầu, mẹ bầu cũng nên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều sắt.

  1. Canxi

Đây là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển khung xương của thai nhi. Thiếu canxi khi mang thai sẽ khiến mẹ bầu bị loãng xương, dễ đau nhức xương, răng yếu… còn bé sinh ra cũng dễ bị còi xương. Nhu cầu canxi của cơ thể mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai là 800mg – 1000mg canxi mỗi ngày, đặc biệt trong 3 tháng cuối và thời gian cho bé bú, con số này sẽ tăng khoảng 1200mg/ ngày.

  1. Acid folic

Acid folic là dưỡng chất vô cùng quan trọng trong thai kỳ với khả năng hỗ trợ não bộ và tủy sống của bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu cần bổ sung acid folic ngay khi có kế hoạch mang thai vì não và tủy sống của bé sẽ được hình thành từ rất sớm.  Bổ sung đủ acid folic cũng sẽ giúp bé tránh khỏi những khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng như khiếm khuyết ở ống thần kinh, nứt đốt sống và sinh ra khiếm khuyết cấu trúc và chức năng não bộ.

Vậy mẹ nên bổ sung bao nhiêu acid folic?

  • Trước khi mang thai: 400 mcg/ngày
  • Trong thai kỳ : 600 mcg/ngày
  • Khi cho bé bú: 500 mcg/ngày

Acid Folic có nhiều trong các loại rau củ có màu xanh đậm

Acid Folic có nhiều trong các loại rau củ có màu xanh đậm

  1. DHA

DHA là một acid béo thuộc nhóm omega-3, chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não bộ và gần 60% trong võng mạc. Việc thiếu hụt DHA sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng của bé cũng như hạn chế trí thông minh, khả năng học tập kém, chậm phát triển hơn so với những bé cùng trang lứa được bổ sung đầy đủ DHA.

  1. Vitamin A

Mẹ bầu cần bổ sung vitamin A để hạn chế tỉ lệ nhiễm khuẩn, giảm các bệnh liên quan đến thị giác, gây khô mắt. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây dị dạng thai nhi đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ. Nên mẹ bầu chỉ nên chú ý bổ sung 600 – 800 mcg vitamin A mỗi ngày.

Những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mẹ bầu

Những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mẹ bầu

  1. Vitamin D

Đây là vitamin cần thiết giúp mẹ bầu hấp thu tốt canxi và phospho. Thiếu vitamin này sẽ khiến thai nhi bị còi xương. Mẹ bầu cần bổ sung lượng vitamin D khoảng 600 – 800UI/ ngày từ việc tắm nắng, ăn thực phẩm như bơ, trứng, cá, sữa tốt cho bà bầu giàu vitamin D.

  1. Vitamin C

Vitamin C là thành phần tối quan trọng trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể, tăng cường miễn dịch và chống ô xy hóa…. Đồng thời, vitamin C còn bảo vệ mẹ bầu khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn cũng như giúp mẹ bầu hấp thu hiệu quả lượng sắt và canxi trong thực phẩm thường ngày.

  1. Kẽm

Kẽm là khoáng chất đặc biệt cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, sự tăng trưởng của tóc, da và xương. Bổ sung đủ kẽm trong các tam cá nguyệt như sau: 3 tháng đầu:  5 mg kẽm/ ngày; 3 tháng giữa: 7mg kẽm/ngày; 3 tháng cuối: 10 mg kẽm/ngày sẽ có thể giúp mẹ bầu điều tiết lượng đường trong máu, để phòng bệnh tiểu đường trong thai kỳ và có được các lợi điểm cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Ngược lại, thiếu kẽm có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, bé sinh ra bị nhẹ cân, sinh thiếu tháng và có thể mắc các dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống, sứt môi hoặc hở hàm ếch và suy giảm thị giác.

  1. Selen

Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 30 microgram Selen mỗi ngày. Đây là khoáng chất bảo vệ thai nhi khỏi các độc tố trong cơ thể mẹ. Thiếu hụt Selen có thể khiến mẹ bầu bị tăng huyết áp còn thai nhi sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, dẫn đến phát triển và tăng trưởng kém hơn.

  1. Chất xơ tiêu hóa

Dù không phải là khoáng chất hay vitamin nhưng chất xơ tiêu hóa rất cần thiết trong thai kỳ nhờ khả năng giúp mẹ bầu ổn định đường huyết và cân nặng, hỗ trợ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả. Bổ sung chất xơ tiêu hóa sẽ giúp mẹ bầu tránh được chứng táo bón thai kỳ, giảm nguy cơ mắc chứng tiền sản giật cũng như tránh được tình trạng tăng cân quá mức.

Trên đây là những dưỡng chất tối thiểu cần có mà mẹ nên tìm kiếm khi muốn lựa chọn sữa tốt cho bà bầu. Bên cạnh thành phần dinh dưỡng, mẹ cũng nên chọn sữa theo hương vị sữa mình yêu thích để dễ uống hơn. Mẹ cũng đừng quên pha và uống sữa theo đúng liều lượng được khuyến nghị trên bao bì nhé. Chúc mẹ có thai kỳ suôn sẻ và đáng nhớ!

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự