THỂ CHẤT VÀ TÂM LÝ TRẺ 17 THÁNG TUỔI – CÁCH CHĂM SÓC PHÙ HỢP

Đối với trẻ 17 tháng tuổi, bố mẹ rất khó để có thể giữ bé ngồi một chỗ. Bởi nhu cầu tìm hiểu thế giới, muốn tự mình khám phá thế giới khiến bé luôn vận động không ngừng. Các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp ở bé cũng tiếp tục phát triển. Đây cũng là giai đoạn bé đặc biệt phát triển về ngôn ngữ, bố mẹ nên nói chuyện nhiều với bé để tăng vốn từ vựng và khả năng phản xạ ở bé.

1. Khả năng nhận thức

Bé 17 tháng tuổi đang tiếp tục phát triển trí tuệ của mình. Bé nhận định thế giới xung quanh dựa vào khả năng quan sát và bắt chước mọi người xung quanh.

Những món đồ chơi hình khối, hoặc những bài tập vẽ đầy màu sắc sẽ giúp bé phát triển kỹ năng cầm nắm vật dụng, và phát huy óc sáng tạo cùng khả năng logic của mình.

2. Khả năng vận động

17 tháng tuổi chưa phải là giai đoạn điển hình cho sự phát triển thể chất của bé. Nhưng vào độ tuổi này, bé đã manh nha “dò la” khắp mọi ngóc ngách trong nhà và dùng ngón tay để khám phá những vật thể trong tầm mắt. Các bé có xu hướng thích vận động còn có cách đối phó với những chiếc cũi thân thuộc bằng việc cố gắng leo trèo ra ngoài.

Để tránh những mối hiểm nguy ngay từ trong ngôi nhà của mình, các mẹ nên sắp xếp lại nhà mình và những món đồ dùng trong tầm tay của trẻ, đặc biệt là ổ điện nhé!

Bé “biểu tình” để thoát ra khỏi chiếc cũi quen thuộc

Bé “biểu tình” để thoát ra khỏi chiếc cũi quen thuộc

3. Khả năng ngôn ngữ

Ở giai đoạn này, các bé trải qua 3 giai đoạn cơ bản: nghe hiểu lời mẹ nói, làm theo yêu cầu của mẹ và phản ứng lại những câu nói của mẹ bằng cách riêng của mình, như những câu nói bập bẹ chẳng hạn.

Nếu ở tuổi này, bé của bạn vẫn chưa nói được thì các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ chuyên gia để tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng. Việc mẹ thường xuyên trò chuyện với bé, một cách chậm rãi, cũng là phương pháp để bé nhanh tiến bộ hơn.

4. Khả năng giao tiếp và tâm lý

Các bé 17 tháng tuổi đã bắt đầu có những phản ứng với người khác. Bé đã biết giận, biết đánh người khác như một cách thể hiện nỗi giận của mình, hay tạo sự chú ý với người xung quanh. Thay vì la mắng, mẹ nên giảng giải cho bé điều nên và không nên. Tuy nhiên, nếu mẹ giải thích dài dòng, bé sẽ không hiểu, mẹ nên chọn những cách đơn giản và dễ hiểu để bé tiếp thu được lời giải thích của mẹ.

5. Những vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 17 tháng tuổi

Ở tháng thứ 17, bé đã có thể ăn uống một vài món giống những thành viên khác trong gia đình. Mẹ nên cho bé ăn nhiều bữa nhỏ để bé hấp thụ dinh dưỡng và đầy đủ hơn.

Nên tránh việc cho trẻ uống nước hoa quả, nước có ga, trà hoặc là các chất lỏng khác nhiều. Răng của chúng rất dễ bị sâu, khi ăn nhiều các sản phẩm chứa đường.

 Nên tăng cường cho các bé tiếp xúc với những người bạn đồng trang lứa để bé phát triển hơn tư duy của mình.

Nếu bé không chịu cho mẹ cắt móng tay và móng chân, hãy làm việc này khi bé đang ngủ.

Ở tuổi này, bé vẫn chưa xác định được đâu là tay thuận. Càng tới gần tuổi tới trường thì điều này sẽ càng rõ ràng hơn.

Đừng lo lắng nếu bé có đôi chân hơi cong vào thời điểm này. Đây là một phần của sự phát triển bình thường trước khi trẻ trở về với hình dáng chân ổn định của bé suốt đời.

Mẹ đừng nên quá lo lắng trước những thay đổi hay phản ứng của bé với thế giới xung quanh ở giai đoạn này. Đây chỉ là cách bé phản xạ rất bản năng để bé chứng minh sự tồn tại của mình. Hãy lắng nghe bé bằng sự yêu thương, mẹ sẽ hiểu bé cần gì!

Bác sỹ Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng VNM

 

Đọc thêm:

Dòng sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi

Khi chọn sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi, mẹ cần kiểm tra thành phần để đảm bảo có những dưỡng chất giúp bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân. Các dưỡng chất thiết yếu cần có trong sữa tăng cân cho bé 1 tuổi là protein, chất béo, vitamin và khoáng chất…

Loại sữa tăng cân cho bé 1 tuổi

Cách chọn sữa tăng cân cho bé 1 tuổi gồm kiểm tra bao bì, nguồn gốc, kiểm tra về thành phần sữa có các dưỡng chất giúp bé tăng cân cũng như cần chứa dưỡng chất tăng sức đề kháng cho bé. Để chọn được sữa tăng cân cho bé thì mẹ cần lưu ý những điều sau.

Loại sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi

Mẹ nào chả mong con mình lớn lên được lanh lợi thông minh, ngoài dinh dưỡng hàng ngày, mẹ cần bổ sung sữa phát triển trí não cho bé từ sớm để bé lanh lợi và học hỏi tốt.

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự