Thói quen lành mạnh mẹ cần tập cho bé yêu ngay hôm nay

Những thói quen khi còn bé sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống khi trưởng thành. Vì vậy, mẹ cần thiết lập và duy trì những thói quen được liệt kê trong bài viết dưới đây nhé.

Giữ vệ sinh cá nhân

Đây là một trong những thói quen tốt mẹ cần tập cho bé. Bé cần biết phải đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Mẹ cũng cần dạy bé quen với việc phải rửa tay trước và sau khi ăn, che miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Giúp bé tự ăn, ăn đúng giờ giấc

Mẹ nên tuân theo thời khóa biểu của các bữa ăn một cách nghiêm ngặt, không để bé ăn vặt suốt ngày hoặc quá đói giữa các bữa ăn. Mẹ nên tập cho bé thói quen không bỏ bữa sáng. Bên cạnh đó, hãy chọn cho bé những bữa ăn nhẹ lành mạnh và thêm rau vào mỗi khẩu phẩn ăn, khuyến khích bé uống nhiều nước lọc mẹ nhé. Tốt nhất hãy để bé ăn cùng gia đình, ăn chậm và có giới hạn thời gian ăn của bé không quá 30 phút một bữa mẹ nhen.

Tạo thói quen ngủ đúng giờ

Ngủ đủ giấc, ngủ sớm, đúng giờ là thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe cho cả bé và mẹ. Để bé có thói quen ngủ tốt, mẹ cần tạo cho bé lịch sinh hoạt hợp lý cả ngày, cho bé vào giường đúng giờ quy định, đồng thời tạo cho bé cảm giác an toàn và yên tĩnh khi ngủ. Mặc quần áo thoáng mát vào ngày hè và ấm áp vào ngày đông để đảm bảo bé không bị quá lạnh hoặc quá nóng, mẹ nhé.

Tập thể dục thường xuyên

Để bé phát triển cân đối và khỏe mạnh, mẹ cần khuyến khích bé vận động thường xuyên. Muốn làm được điều đó, mẹ nên tập thể dục với bé mỗi sáng, có thể đơn giản như đi dạo, chạy bộ trong công viên, thậm chí chơi trò đuổi bắt trong nhà. Hướng bé năng động theo cách này sẽ giúp bé thon gọn và không bị béo phì về sau.

Biết tôn trọng người khác và tôn trọng mình

Mẹ cần dạy bé phép lịch sự và tôn trọng không chỉ với người lớn tuổi mà ngay cả các bạn đồng trang lứa với mình. Hãy bắt đầu bằng cách dạy bé biết tôn trọng chính mình, biết nói “xin lỗi” và “cảm ơn”. Bé không nên học sử dụng những từ lóng hoặc những từ ngữ dung tục. Đồng nghĩa với việc bố mẹ và các

Giúp đỡ người khác

Để dạy bé biết giúp đỡ người khác, hãy để bé khởi đầu bằng những việc đơn giản như giúp mẹ làm việc nhà, làm bếp, làm vườn, xếp quần áo.

Tạo thói quen xem TV và chơi game lành mạnh cho bé

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên cho bé lớn hơn 2 tuổi xem những chương trình TV chất lượng từ 1-2 giờ một ngày. Vì vậy, mẹ cần giới hạn số giờ xem TV của bé, ưu tiên chọn những show truyền hình kết hợp giữa giáo dục và giải trí. Hãy đề nghị bé tham gia vào những hoạt động thay thế khác như chơi trốn tìm, ra vườn chơi, đọc sách để bé biêt có rất nhiều thứ thú vị bên ngoài TV.

Hãy tắt tivi và cùng bé vui chơi, nhất là những những trò chơi ngoài trời nhé tận hưởng thời gian thư giãn cùng bé.

Hãy tắt tivi và cùng bé vui chơi, nhất là những những trò chơi ngoài trời nhé tận hưởng thời gian thư giãn cùng bé.

 Trẻ 2 tuổi luôn có ý muốn làm giỏi những việc của mình

Điều này đạt đến đỉnh cao ở giai đoạn 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi, hơn nữa là khi được 3 tuổi rưỡi: Rửa tay, buộc dây giầy, cài cúc áo… Những việc này dù có mất thời gian cũng phải để trẻ tự làm lấy.

Trẻ được 2 tuổi nên để trẻ tham gia giúp việc nhà hết mức có thể: lau bàn, lấy cái này, cất cái nọ, lau đĩa… tìm nhiều việc vừa sức để trẻ làm giúp. Trẻ làm xong phải được khen thật nhiều. Quan trọng hơn là phải củng cố lòng tự tin cho trẻ để lần sau làm giỏi hơn.

Thời kì này phải dạy trẻ điều khiển đôi tay thật giỏi

– Ở trẻ dùng tay không thạo hay có xu hướng năng lực phát triển chậm.
Dùng đũa cũng phải dạy từ khi trẻ 2 tuổi.
– Cho trẻ chơi đất nặn với những hình mẫu : quả táo, dâu, chuối… tạo cho trẻ tính quan sát tỉ mì và điều khiển đôi tay một cách khéo léo.
– Với trẻ 2 tuổi, hãy để trẻ xếp chồng khối gỗ/ ô vuông lên cao, hay xếp chuỗi dài, bắt chước hình mẹ đã xếp, tự xếp theo trí tưởng tượng của trẻ…

Khi trẻ 2 tuổi mẹ có thể  dạy trẻ biết sắp xếp gọn gàng 

– Kê giá kệ để đồ vừa tầm tay trẻ, đồ chơi của bé để chỗ dễ cất dễ lấy, giúp trẻ có thể tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong.
– Chỉ cho lấy đồ chơi từng ít một ra. Cất 1 cái rồi mới lấy cái khác. Như vậy việc dọn sau khi chơi là điều thích thú của trẻ.

Trên đây là những thói quen tốt mẹ cần giúp bé thiết lập và duy trì ngay từ bây giờ. Chúc mẹ và bé có những thời gian thư giãn thật vui vẻ bên nhau nhé!

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự