Thực trạng suy dinh dưỡng ở Việt Nam

Tuy đã đạt nhiều thành tựu lớn trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em trong những năm qua, suy dinh dưỡng vẫn còn là một thách thức lớn. Vậy thực trạng suy dinh dưỡng hiện nay ra sao? Mời bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây để chủ động trang bị kiến thức chăm sóc bé, từ đó phòng tránh suy dinh dưỡng cho bé yêu của mình.

trong khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thì có tới gần 1,7 triệu trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Thực trạng suy dinh dưỡng ở Việt Nam

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng về tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi năm 2013 trên toàn quốc, tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 15,3 % và suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 25,9%. Nghĩa là trong khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thì có tới gần 1,7 triệu trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Đây quả thật là một con số đáng báo động.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng trẻ em

+ Nguyên nhân trực tiếp

Phần lớn các bé suy dinh dưỡng là do chế độ dinh dưỡng của bé không đủ về chất lẫn về lượng: bé không được bú sữa mẹ đầy đủ, không được ăn bổ sung hợp lý (có thể ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn, thức ăn bổ sung quá nghèo nàn về dinh dưỡng). Hoặc cũng có thể bé bị các bệnh nhiễm trùng: tiêu chảy cấp, viêm đường hô hấp, sởi, nhiễm giun sán… nên bị giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

+ Nguyên nhân gián tiếp

Bé suy dinh dưỡng có thể vì bố mẹ thiếu kiến thức nuôi dạy con, bé không được nuôi bằng sữa mẹ ở thời kỳ 4-6 tháng đầu sau khi sinh, trẻ sinh đôi, sinh ba, trẻ suy dinh dưỡng bào thai, nhẹ cân, đẻ non… Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ điều kiện kinh tế gia đình nghèo đói, môi trường ô nhiễm, dịch vụ chăm sóc y tế chưa tốt, thiên tai xảy ra thường xuyên…

Bé suy dinh dưỡng có thể vì bố mẹ thiếu kiến thức nuôi dạy con, bé không được nuôi bằng sữa mẹ ở thời kỳ 4-6 tháng đầu sau khi sinh

Biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng cho bé

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để phòng tránh suy dinh dưỡng, bố mẹ cần thực hành dinh dưỡng tối ưu cho bé trong 1.000 ngày đầu tiên quan trọng của cuộc đời. Cụ thể, bé cần được bú mẹ ngay sau sinh và hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau đó, mẹ nên cho bé tiếp tục bú sữa mẹ tới 18 – 24 tháng tuổi kèm với chế độ ăn bổ sung hợp lý và đa dạng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ lượng và chất gồm 4 nhóm chất dinh dưỡng (Gluxic, Lypid, Protein, Vitamin).

Bên cạnh đó, khẩu phần dinh dưỡng của bé cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: chọn thực phẩm tươi, hạn chế cho bé dùng thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, đảm bảo ăn chín uống sôi.

Song song đó, cần phòng ngừa và điều trị triệt để các bệnh nhiễm trùng cho bé. Thời gian bé bị bệnh và phục hồi sau bệnh vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ nên thực hiện đưng lịch tiêm phòng cho bé, cũng như định kỳ tẩy giun một lần cho bé trên 2 tuổi.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức để phòng tránh suy dinh dưỡng hiệu quả cho bé. Chúc bé luôn vui khỏe và phát triển tốt nhất!

Dielac Grow Plus cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

BS. Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự