Tiêm phòng khi mang thai như thế nào?

Tiêm phòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là trẻ em. Vì thế, theo các chuyên gia y tế, để bé sinh ra khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao, tiêm phòng khi bé còn trong bụng mẹ là việc nên làm . Phụ nữ khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp mẹ hiểu rõ hơn về việc tiêm phòng khi mang thai!

Mẹ bầu nên tiêm ngừa vắc-xin gì?

Các loại vắc-xin dưới đây được cho là an toàn với thai phụ có nguy cơ nhiễm bệnh:

+ Uốn ván: Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm văcxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ.

– Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

– Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại, bạn cần tiêm một mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm vac-xin này. Bạn có thể đến các trạm y tế phường để tiêm theo lịch của chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia.

+ Viêm gan siêu vi B: Virus này có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, chị em có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ họ mà người chồng cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B.

Mẹ sẽ được tiêm 3 liều để tạo miễn dịch với bệnh, bảo vệ mẹ và bé trước lẫn sau khi sinh. Các liều thứ 2 và 3 được tiêm vào tháng thứ nhất và tháng thứ sáu sau liều thứ nhất.

Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

Lưu ý tác dụng phụ: Đau nhức chỗ tiêm, sốt.

+ Cúm (bất hoạt): Tất cả phụ nữ sẽ mang thai (bất kỳ tháng nào) trong mùa cúm đều nên đi tiêm ngừa vắc-xin này để phòng bệnh trong suốt thai kỳ. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

Lưu ý tác dụng phụ: Nổi đỏ và sưng tại chỗ tiêm có thể kéo dài đến hai ngày, sốt.

Tiêm phòng sẽ giúp bảo vệ mẹ và bé yêu trong suốt thai kỳ

Tiêm phòng sẽ giúp bảo vệ mẹ và bé yêu trong suốt thai kỳ

Vắc-xin nào nên tránh dùng cho thai phụ?

Do chưa xác định được sự an toàn nên mẹ cần tránh tiêm ngừa các loại vắc-xin để tránh nguy cơ truyền sang bé, dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh:

Sởi, quai bị và rubella: chỉ với một mũi văcxin 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella). Một số người có thể đã tiêm phòng khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, cho dù đã được tiêm phòng từ trước, chị em vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng văcxin một tháng trước khi thụ thai.

Rubella: 90% trường hợp người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

– Sởi: Nếu bà mẹ mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Ngoài ra, phụ nữ bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

– Quai bị: Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

– Thủy đậu: Nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường. Lưu ý: Tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

– Văcxin ngừa ung thư cổ tử cung: Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Văcxin này bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

Viêm gan siêu vi A: Nếu có nguy cơ phơi nhiễm cao, mẹ bầu nên thảo luận với bác sĩ những rủi ro và lợi ích khi tiêm. Virus viêm gan A không gây bệnh viêm gan mạn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính có tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

Pneumococcal (phế cầu): Nên tránh sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ những mẹ bầu có nguy cơ cao hoặc mãn tính. Tất nhiên vẫn thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Oral Polio Vaccine (OPV – vắc-xin bại liệt dạng uống) và Inactivated Polio Vaccine (IPV – vắc-xin bại liệt bất hoạt): OPV (có virus sống đã giảm độc lực) lẫn IPV (bất hoạt) của vắc-xin này được khuyến cáo không tiêm ngừa cho phụ nữ mang thai.

Lưu ý chung khi tiêm phòng:

– Mẹ cần thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn trong thời gian quy định cho từng loại vắc – xin đã tiêm. Nếu bị vỡ kế hoạch cần tham khảo bác sĩ.

– Nên tiêm phòng trước khi mang thai.

– Khi mang đa thai hay thai có nguy cơ sinh non, mẹ nhớ tiêm vắc – xin phòng uốn ván sớm hơn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho bé nhé.

– Nếu trong thai kỳ, mẹ bị sốt cao hay các bệnh khớp, thận…, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng nhé.

– Cần theo dõi cơ thể trong vòng 24 – 48h sau tiêm phòng.

Một số địa chỉ tiêm phòng cho mẹ bầu

  • Tại Hà Nội:

Trung tâm Y tế dự phòng

  50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263

 70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268

  Đường Nguyễn Viết Xuân (Hà Đông)

Phòng tiêm chủng quốc tế

  Địa chỉ: số 3 Ông Bích Khiêm.       ĐT: 04. 3733.9803

Trung tâm tiêm phòng

   Địa chỉ: số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198).      ĐT: 04-3768.5512

Phòng tiêm chủng SAFPO

  Địa chỉ: 135 Lò Đúc.      ĐT: 04. 39727071

Bệnh viện Việt Pháp: các mẹ mua thẻ Baby care (khoảng 400USD) bao gồm khám định kỳ và lịch tiêm chủng cho con từ sơ sinh đến 2 tuổi.

– Các trạm y tế tại các phường trên địa bàn Hà Nội (lịch cụ thể tùy theo phường)

  • Tại TP Hồ Chí Minh:

Bệnh viện Đại học Y Dược

  Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.

Viện Pasteur

  Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3     ĐT: 08. 38230352

– Bệnh viện Từ Dũ

  Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh    ĐT: 08. 38391229

Hi vọng với bài viết trên, mẹ bầu đã có những giải đáp thỏa đáng cho những thắc mắc về việc tiêm phòng trong giai đoạn thai kỳ của mình. Mẹ nhớ tiêm phòng đúng kỳ theo lịch của bác sĩ để cùng bé trải qua những ngày mang thai thật khỏe mạnh và đáng nhớ nhé.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm Dinh dưỡng VNM

Mẹ cần hỗ trợ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Vinamilk

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900545425
Email Vinamilk

Viết cho chúng tôi

Email

GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

* Dưới 200 ký tự