Bí Quyết Ngon Khỏe

CÁCH LÀM CÁC MÓN NGON VỚI SỮA CHUA VINAMILK ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Ngày đăng:

23/12/2023

Các món ngon với sữa chua là niềm yêu thích của nhiều người. Không chỉ thơm ngon, mà nó còn là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Với sự sáng tạo của các đầu bếp, ngày nay có rất nhiều món ngon được chế biến từ sữa chua. Dưới đây là 11 cách làm các món ngon với sữa chua Vinamilk mà bạn có thể tham khảo.

Các món ngon với sữa chuaCách làm các món ngon với sữa chua đơn giản

1. Sữa chua mít 

Sữa chua mít là một món ăn vặt thơm ngon, mát lạnh, được nhiều người yêu thích. Món sữa chua trái cây này có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, và dần trở nên phổ biến ở khắp cả nước.

Cách làm sữa chua mít khá đơn giản. Nguyên liệu chính bao gồm:

  • Mít chín.
  • Sữa chua.
  • Bột báng.
  • Thạch rau câu.
  • Sữa đặc.

Cách làm:

  1. Mít chín bóc vỏ, bỏ hạt, thái sợi hoặc cắt miếng.
  2. Bột báng luộc chín, vớt ra để ráo.
  3. Thạch rau câu ngâm mềm, nấu chín, cắt thành miếng nhỏ.
  4. Cho sữa chua, mít, bột báng, thạch rau câu vào ly, thêm sữa đặc hoặc siro tùy thích.

Món sữa chua mít có màu sắc bắt mắt, với màu trắng của sữa chua, màu vàng của mít, màu xanh của thạch rau câu, và màu trắng đục của bột báng.

Sữa chua mít có vị chua dịu của sữa chua, vị ngọt thanh của mít, vị giòn dai của bột báng và vị mát lạnh của thạch rau câu. Tất cả các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Sữa chua mít, thơm ngon, mát lạnh

Sữa chua mít là một món ăn thơm ngon, mát lạnh, được nhiều người yêu thích.

2. Sữa chua nha đam 

Sữa chua nha đam là một món ăn ngon và bổ dưỡng, kết hợp hài hòa giữa sự mát lạnh của sữa chua và hương vị tự nhiên của nha đam. Sữa chua là lựa chọn ổn định cho hệ tiêu hóa nên được nhiều gia đình yêu thich chọn làm thực đơn cho bữa sáng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn thưởng thức một món ăn nhẹ nhàng và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm sữa chua nha đam khá đơn giản, bao gồm:

  • Nha đam.
  • Sữa đặc.
  • Sữa tươi không đường.
  • Sữa chua không đường.
  • Đường.

Cách làm sữa chua nha đam tại nhà như thế nào?

Cách làm sữa chua nha đam không quá cầu kỳ, bạn có thể thực hiện tại nhà theo các bước sau:

  • Nha đam gọt vỏ, lấy phần ruột trắng bên trong, rửa sạch nhiều lần. Cắt nha đam thành hạt lựu nhỏ, cho vào tô nước đá lạnh ngâm khoảng 2 tiếng để nha đam giòn, mát.
  • Cho sữa đặc, sữa tươi và sữa chua không đường vào một cái âu sạch, khuấy đều cho tan. Lọc trên qua rây để sữa được mịn. Cho nha đam vào, trộn đều.
  • Cho hỗn hợp sữa nha đam vào hũ đựng, xếp vào nồi ủ, đổ nước ấm ngập 1/3 hũ. Ủ sữa chua trong vòng 8 tiếng ở nhiệt độ 40 - 50 độ C.

Sữa chua nha đam có màu trắng của sữa chua, màu xanh của nha đam, tạo nên một món ăn bắt mắt, hấp dẫn. Sữa có vị chua dịu, thanh mát của sữa chua, kết hợp với vị giòn dai của nha đam, tạo nên một món ăn ngon miệng, dễ chịu.

Sữa chua nha đam thanh mát

Sữa chua nha đam là món ăn tráng miệng giúp thanh mát cơ thể

3. Sữa chua hạt đác

Sữa chua hạt đác là một món ăn giải nhiệt quen thuộc, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Món ăn này có vị chua dịu, ngọt mát của sữa chua, kết hợp với vị giòn dai của hạt đác, mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon miệng, dễ chịu.

Nguyên liệu:

  • Hạt đác.
  • Đường.
  • Sữa chua.

Cách làm sữa chua hạt đác rất đơn giản:

  • Đầu tiên, cho hạt đác vào nồi cùng 300ml nước và 100gr đường, đun sôi trong khoảng 15-20 phút cho hạt thấm vị ngọt.
  • Tiếp theo, cho sữa chua vào tô, thêm hạt đã rim vào, trộn đều và cho vào tủ lạnh để thưởng thức.

Sữa chua có màu trắng, hạt đác có màu trắng đục, khi ăn có cảm giác giòn giòn, sần sật rất thú vị. Vị chua thanh của sữa chua kết hợp với vị ngọt thanh, giòn giòn của hạt đác tạo nên một hương vị vô cùng khó cưỡng.

Sữa chua hạt đác giải nhiệt

Sữa chua hạt đác là một món ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

4. Sữa chua chanh leo 

Sữa chua chanh leo là một món tráng miệng hoặc món ăn nhẹ phổ biến, được làm bằng sữa chua, chanh leo và đường. Nó có vị chua ngọt, sảng khoái và rất dễ làm.

Nguyên liệu:

  • Sữa đặc.
  • Nước cốt chanh leo.
  • Sữa tươi.
  • Sữa bột.
  • Sữa chua mua sẵn.

Cách làm:

  • Bước đầu tiên là trộn hỗn hợp sữa chua chanh leo bằng cách thêm sữa đặc vào nước sôi 50 độ C, khuấy đều với sữa bột và sữa chua.
  • Đổ hỗn hợp vào hũ đựng sữa chua, đặt vào nồi to, và chế nước ấm khoảng 40-50 độ C ngập 1/3 hũ. Đậy nắp lại và ủ trong 8 tiếng.

Sữa chua chanh leo có màu vàng nhạt của sữa, điểm xuyết màu vàng cam của nước cốt chanh leo. Khi cắt ra, sữa chua có độ sánh mịn, kết cấu mềm mịn, thớ nhỏ. Sữa có hương thơm dịu nhẹ của sữa, hòa quyện với vị chua ngọt của chanh leo. Vị chua của chanh leo không quá gắt, tạo nên sự cân bằng hài hòa với vị ngọt của sữa.

Sữa chua chanh leo dễ làm

Sữa chua chanh leo có vị chua ngọt, sảng khoái và rất dễ làm.

5. Sữa chua với xoài

Sữa chua xoài là một món tráng miệng quen thuộc và được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Món ăn này có hương vị thơm ngon, chua ngọt dịu nhẹ, kết hợp với vị béo ngậy của sữa chua và vị ngọt thanh của xoài, tạo nên một tổng thể hài hòa, hấp dẫn.

Nguyên liệu: 

  • Xoài.
  • Hạt lựu.
  • Sữa chua.
  • Đường.
  • Nước cốt chanh. 

Cách làm sữa chua xoài rất đơn giản. 

  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế xoài bằng cách gọt vỏ, cắt hạt lựu. Sau đó, cho xoài vào máy xay sinh tố cùng với đường, nước cốt chanh và đá viên, xay nhuyễn. 
  • Tiếp theo, bạn cho sữa chua vào ly, rót hỗn hợp xoài đã xay nhuyễn vào, trang trí thêm một ít xoài cắt hạt lựu lên trên là hoàn thành.

Sữa chua xoài có màu vàng cam bắt mắt, kết cấu mịn màng, thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt dịu nhẹ của xoài, vị béo ngậy của sữa chua, hòa quyện với vị the mát của đá viên. 

Sữa chua xoài thơm ngon, béo ngậy

Sữa chua xoài có hương vị thơm ngon, chua ngọt dịu nhẹ kết hợp với vị béo ngậy của sữa chua, tạo nên một món ăn hài hòa, hấp dẫn.

6. Sữa chua mix trái cây nhiệt đới 

Sữa chua mix trái cây nhiệt đới là một món ăn giải nhiệt kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh của sữa chua và vị ngọt mát của trái cây nhiệt đới, mang đến cảm giác sảng khoái, dễ chịu.

Nguyên liệu:

  • Sữa chua.
  • Trái cây nhiệt đới.
  • Đường.
  • Đá viên.
  • Siro hoa quả.

Cách làm:

  • Trái cây rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho sữa chua, đường, đá viên, trái cây và siro hoa quả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Rót hỗn hợp ra ly và thưởng thức.

Sữa chua trái cây có hình thức rất bắt mắt. Màu sắc của trái cây tươi ngon kết hợp với màu trắng của sữa chua tạo nên một tổng thể hài hòa, đẹp mắt. Nó có vị chua thanh của sữa chua, vị ngọt mát của trái cây và vị ngọt dịu của đường. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn, khiến người ăn không thể chối từ.

Xem thêm: Ăn sữa chua với chuối có tác dụng gì? Cách chế biến và lưu ý

Sữa chua trái cây nhiệt đới, giải nhiệt

Sữa chua mix trái cây nhiệt đới là một món ăn giải nhiệt được nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng bức.

7. Salad sữa chua hoa quả thanh mát

Salad sữa chua hoa quả là một món ăn nhẹ thanh mát, bổ dưỡng. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa các loại trái cây tươi ngon với sữa chua chua chua, ngọt ngọt, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

Salad sữa chua thanh mát, bổ dưỡng

Salad sữa chua hoa quả là một món ăn nhẹ thanh mát, bổ dưỡng.

Nguyên liệu làm salad sữa chua gồm những gì?

Nguyên liệu:

  • Các loại trái cây tươi ngon theo sở thích: xoài, dưa hấu, dâu tây, kiwi,...
  • Sữa chua không đường
  • Mật ong hoặc đường
  • Hạt chia (tùy chọn)

Cách làm:

  • Sơ chế trái cây: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Pha nước sốt sữa chua: trộn đều sữa chua, mật ong hoặc đường theo khẩu vị.
  • Trộn trái cây với nước sốt.
  • Nếu thích, có thể thêm hạt chia vào trộn cùng.

Xem thêm: Món ngon từ sữa chua Vinamilk – Hướng dẫn cách làm SALAD SỮA CHUA MÙA HÈ

Salad sữa chua hoa quả có màu sắc tươi tắn, bắt mắt, với sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc của các loại trái cây. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt của sữa chua hòa quyện với vị ngọt thanh của trái cây, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

Tham khảo thêm cách làm Salad bơ sữa chua giảm cân đơn giản tại nhà.

8. Biến tấu các món ngon với sữa chua

Sữa chua dẻo là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Món ăn này có vị chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh, rất dễ ăn.

Nguyên liệu:

  • Sữa chua không đường.
  • Sữa tươi không đường.
  • Gelatin.
  • Đường.
  • Trái cây, topping tùy thích.

Cách làm:

  • Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút cho nở mềm.
  • Đun nóng sữa tươi và đường với lửa nhỏ, cho đến khi đường tan hết.
  • Lấy gelatin đã nở mềm ra, vắt ráo nước rồi cho vào sữa tươi đang đun, khuấy đều cho gelatin tan hết.
  • Đổ hỗn hợp sữa chua và sữa tươi vào khuôn, cho thêm trái cây và topping tùy thích.
  • Để sữa chua nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.

Sữa chua dẻo có hình thức bắt mắt, với màu sắc của sữa chua và trái cây. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh của sữa chua, hòa quyện với vị ngọt ngào của trái cây và topping.

Sữa chua dẻo, chua ngọt, mát lạnh

Sữa chua dẻo là một món ăn vặt có vị chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh, rất dễ ăn.

9. Sữa chua phô mai

Sữa chua phô mai là một món ăn tráng miệng nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và bổ dưỡng. Món ăn này được làm từ:

  • Sữa đặc.
  • Sữa tươi.
  • Phô mai.
  • Men sữa chua.

Cách làm sữa chua phô mai khá đơn giản, chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản như: sữa đặc, sữa tươi, phô mai và sữa chua cái. 

  • Đầu tiên, bạn cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi đun nóng, sau đó cho phô mai vào khuấy đều. 
  • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp sữa phô mai vào rây lọc để loại bỏ cặn. 
  • Cuối cùng, bạn cho sữa chua cái vào khuấy đều và đổ vào hũ đựng. Sau đó, bạn ủ sữa chua trong khoảng 6-8 tiếng là có thể thưởng thức.

Sữa chua phô mai thường có màu trắng ngà, mềm mịn, dẻo dai. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ, ngọt dịu của sữa và vị béo ngậy của phô mai. Sữa chua phô mai có thể ăn kèm với các loại trái cây, mứt, topping tùy thích.

Ngoài hương vị thơm ngon, sữa chua phô mai còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường,... Phô mai cũng là một nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin D,... dồi dào. Do đó, sữa chua phô mai là một món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Sữa chua phô mai, ngọt dịu, béo ngậy

Sữa chua phô mai thường có màu trắng ngà, mềm mịn, dẻo dai, có vị chua nhẹ, ngọt dịu của sữa và vị béo ngậy của phô mai.

10. Sữa chua thạch lá nếp 

Sữa chua thạch lá nếp là một món ăn giải nhiệt được yêu thích ở Việt Nam, đặc biệt là trong mùa hè. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh của sữa chua, vị ngọt thanh của thạch lá nếp.

Nguyên liệu làm sữa chua thạch lá nếp:

  • Lá nếp.
  • Thạch rau câu.
  • Đường.
  • Sữa tươi.
  • Sữa đặc.
  • Sữa chua cái.

Cách làm:

  • Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi. Sau đó, lọc lấy nước cốt lá nếp.
  • Cho thạch rau câu vào nồi nước cốt lá nếp, khuấy đều cho tan. Đun sôi lại, sau đó tắt bếp.
  • Cho sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cái vào tô, khuấy đều.
  • Cho thạch lá nếp vào khuôn, đợi thạch đông lại thì lấy ra.
  • Cho sữa chua vào ly, thêm thạch lá nếp và nước cốt dừa lên trên.

Sữa chua thạch lá nếp có màu xanh lá bắt mắt, thạch lá nếp có vị ngọt thanh, sữa chua có vị chua dịu, nước cốt dừa béo ngậy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh của sữa chua hòa quyện với vị ngọt thanh của thạch lá nếp và vị béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Sữa chua nếp cẩm ngọt thanh

Sữa chua thạch lá nếp có sự kết hợp hài hòa giữa vị chua thanh của sữa chua, vị ngọt thanh của thạch lá nếp.

11. Sữa chua uống hoa quả nhiệt đới

Sữa chua uống hoa quả nhiệt đới là một món ăn vặt có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của sữa chua và vị ngọt mát của trái cây nhiệt đới, mang đến cho người thưởng thức cảm giác sảng khoái, tươi mát.

Cách làm sữa chua uống hoa quả nhiệt đới khá đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 

  • Sữa chua.
  • Trái cây nhiệt đới (có thể sử dụng các loại trái cây như: xoài, bơ, thanh long, dưa hấu,...).
  • Đường.
  • Đá viên.

Cách làm như sau:

  • Sơ chế trái cây: rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho sữa chua, trái cây, đường và đá viên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Rót hỗn hợp ra ly và thưởng thức.

Ly smoothie sữa chua có màu sắc tươi sáng, bắt mắt của các loại trái cây nhiệt đới. Vị sữa chua chua thanh, kết hợp với vị ngọt mát của trái cây tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách làm ngũ cốc trái cây sữa chua với những nguyên liệu tương tự nhưng không kém phần thơm ngon hấp dẫn, đặc biệt còn có công dụng giảm cân, phù hợp với những tín đồ eat clean.

Món ăn vặt sữa chua hoa quả nhiệt đới

Sữa chua uống hoa quả nhiệt đới là một món ăn vặt có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của sữa chua và vị ngọt mát của trái cây nhiệt đới.

Kết luận

Các món ngon với sữa chua không chỉ bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản. Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 11 cách chế biến món ngon từ sữa chua Vinamilk. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để sáng tạo nên những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè.

[Câu hỏi thường gặp]