Thông Tin Dinh Dưỡng

ĂN SỮA CHUA CÓ TÁC DỤNG GÌ? NÊN ĂN SỮA CHUA KHI NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE, VÓC DÁNG, LÀN DA

Ngày đăng:

23/12/2023

Sữa chua là món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khoẻ, sữa chua còn là bí quyết giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn và làn da đẹp hơn. Vậy ăn sữa chua có tác dụng gì? Nên ăn sữa chua như thế nào mới tốt? Hãy cùng khám phá những công dụng không ngờ tới của sữa chua tác động trực tiếp đến sức khỏe, vóc dáng và làn da của bạn nhé!

Ăn sữa chua có tác dụng gì
Ăn sữa chua có tác dụng gì? Nên ăn sữa chua khi nào là tốt cho sức khỏe, vóc dáng

1. Ăn sữa chua có tác dụng gì?

1.1. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Sữa chua được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi ăn sữa chua sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, các vitamin có lợi sau:

  • Cung cấp 100% vitamin D và 30% canxi cho cơ thể chỉ với 1 hộp sữa chua. Vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Canxi giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương và giúp răng chắc khỏe.
  • Cung cấp 25% vitamin B12 giúp tăng cường hệ thần kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu và 15% Riboflavin giúp chuyển hóa năng lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp da, tóc và móng khỏe mạnh.
  • Cung cấp 10% lượng  protein cho cơ thể với 1 hộp sữa chua. Protein giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp cơ thể sản xuất enzyme và hormone.
  • Cung cấp 20% hàm lượng Phốt pho, giúp giảm nguy cơ loãng xương,tham gia vào chuyển hóa protein, đồng thời cung cấp 3% Kali  giúp cơ bắp được co bóp và thư giãn, đóng vai trò quan trọng trong cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.

Tóm lại, việc ăn sữa chua mỗi ngày mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ giảm cân.

Sữa chua bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Sữa chua bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

1.2. Nguồn cung cấp protein dồi dào

Sữa chua là thực phẩm cung cấp protein dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất, giúp tăng cường cơ bắp, cải thiện hệ miễn dịch.

Với mỗi 200 gam sữa chua, nó sẽ cung cấp khoảng 12 gam protein đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ đủ lượng protein sẽ sản sinh ra hormone tạo cảm giác no, nhờ vậy mà cân nặng được kiểm soát hiệu quả.

 Theo nghiên cứu của Laura C Ortinau et al. (2014), người thường ăn sữa chua ít cảm thấy đói hơn và tiêu thụ ít hơn 100 calo trong bữa tối, điều này có thể giúp giảm 0,5 kg sau 1 tháng.

Tóm lại, sữa chua là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn sữa chua mỗi ngày giúp bạn kiểm soát cân nặng, tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sữa chua là nguồn cung cấp protein dồi dào

Sữa chua là nguồn cung cấp protein dồi dào

1.3. Tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột

Men vi sinh trong sữa chua là những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe, đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, chúng giúp phân hủy thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.

Nhờ vậy, men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích (IBS) và ung thư đại trực tràng (giảm 20% nguy cơ ung thư).

Theo nghiên cứu trong cuốn tạp chí “Digestive and Liver Disease” năm 2022,  sữa chua chứa Bifidobacteria (vi khuẩn có lợi) có thể cải thiện 80% triệu chứng tiêu hóa và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe ở phụ nữ không mắc bệnh tiêu hóa.

Tóm lại, việc ăn sữa chua mỗi ngày giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh đường ruột hiệu quả.

Sữa chua hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.

Sữa chua hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.

1.4. Tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:

  • Sữa chua chứa probiotics, là những vi khuẩn có lợi giúp giảm 20% triệu chứng viêm, tăng cường 30% sức khỏe hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Probiotics đã được chứng minh có khả năng giảm triệu chứng viêm, từ nhiễm virus đến rối loạn đường ruột..
  • Sữa chua cũng là nguồn cung cấp magie, selen và kẽm, những khoáng chất vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh
  • Những loại sữa chua bổ sung vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, và giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh thông thường. Vitamin D giúp kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus.
Ăn nhiều sữa chua có chứa probiotics giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Ăn nhiều sữa chua có chứa probiotics giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

1.5. Tốt cho tim mạch

Nghiên cứu "Dairy and Cardiovascular Disease: A Review of Recent Observational Research" vào năm 2014 đã chỉ ra rằng:

Việc tiêu thụ chất béo bão hòa từ sữa nguyên kem có thể tăng 10% mức cholesterol có lợi (HDL cholesterol), giảm 15% mức cholesterol có hại (LDL cholesterol) từ đó có khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Chính vì vậy, việc ăn sữa chua mỗi ngày cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim tổng thể. Đặc biệt, sữa chua đã được chứng minh là có tác dụng giảm tình trạng tăng huyết áp - đây là nguy cơ chính gây bệnh tim.

Mặc dù vậy, khi chọn sữa chua, cần lưu ý về hàm lượng chất béo. Lựa chọn những loại sữa chua có hàm lượng chất béo thấp hoặc không béo là tốt nhất. Đồng thời, cân nhắc và lựa chọn sữa chua phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của mỗi người (ví dụ như sữa chua không đường).

Tham khảo bài viết: 6 công dụng của sữa chua không đường đối với sức khỏe và làm đẹp

Sữa chua đã được chứng minh giúp giảm tình trạng tăng huyết áp

Sữa chua đã được chứng minh giúp giảm tình trạng tăng huyết áp

1.6. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Tác dụng của sữa chua đã được chứng minh hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng. Mặc dù nó không tham gia trực tiếp vào quá trình tăng hay giảm cân của mỗi người.

Sữa chua giàu protein và canxi, giúp kích thích sản sinh hormone no (peptide YY và GLP-1), tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn và giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào tốt hơn. 

Theo nghiên cứu, người ăn sữa chua thường cảm thấy ít đói hơn và tiêu thụ ít hơn 100 calo trong bữa tối so với người ăn đồ ăn nhẹ ít protein. 

Tóm lại, sữa chua là thực phẩm tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Nên kết hợp ăn sữa chua, với trái cây hay các loại hạt, đồng thời có chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện thể dục thể thao để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ăn sữa chua giúp tăng nồng độ các hormone giảm cảm giác thèm ăn.

Ăn sữa chua giúp tăng nồng độ các hormone giảm cảm giác thèm ăn.

1.7. Giúp cải thiện vóc dáng

Sữa chua cung cấp một lượng canxi giúp tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy đốt cháy calo hiệu quả hơn, hỗ trợ quá trình giảm mỡ thừa.

Protein trong sữa chua đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cơ bắp, kích thích sản sinh hormone tăng trưởng (HGH). Một nghiên cứu khác cho thấy, người ăn sữa chua có hàm lượng protein cao trong 12 tuần đã giảm 2,5kg, giảm 0,8% mỡ cơ thể và giảm 3,8 cm vòng eo so với người không ăn.

Cơ thể cần 9 axit amin thiết yếu để xây dựng protein cơ bắp. Chính vì thế, 1 -2 hộp sữa chua mỗi ngày cung cấp đầy đủ các axit amin này, giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp protein và phát triển cơ bắp.

1.8. Sữa chua cải thiện làn da

Ngoài những lợi ích thông qua việc ăn sữa chua thì có dùng sữa chua đắp mặt nạ Hiệu quả rất ngờ đối với làn da của của bạn. Vì trong sữa chua chứa axit lactic, giúp tăng cường khả năng giữ ẩm của da, giảm tình trạng khô da và bong tróc, đặc biệt hiệu quả cho da khô và da nhạy cảm. Axit lactic còn giúp tăng cường sản xuất collagen, giúp da đàn hồi và săn chắc hơn.

Một nghiên cứu cho thấy, ngoài việc ăn sữa chua hàng ngày, việc sử dụng mặt nạ sữa chua 2 lần mỗi tuần và trong 4 tuần giúp tăng độ ẩm da lên 20% và giảm tình trạng khô da.

Sữa chua chứa probiotics giúp cân bằng được hệ vi sinh vật trên da, giảm viêm và ngăn ngừa mụn trứng cá. Thành phần axit lactic giúp tẩy tế bào chết và giảm bít tắc lỗ chân lông, nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá.

Sữa chua chứa axit lactic AHA, có khả năng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, làm sáng da và mờ thâm do mụn để lại . Ngoài ra, vitamin B2 trong sữa chua cũng giúp giảm bớt sự xuất hiện của các đốm nâu và làm đều màu da.

Tóm lại, sữa chua là thực phẩm tốt cho làn da, giúp dưỡng ẩm, làm sáng da, và hỗ trợ điều trị mụn. Vì vậy, nên ăn sữa chua thường xuyên và sử dụng làm mặt nạ để có làn da khỏe đẹp.

Sữa chua hỗ trợ trị mụn, mờ thâm, sáng da

Sữa chua hỗ trợ trị mụn, mờ thâm, sáng da 

2. Nên ăn sữa chua khi nào tốt nhất?

Nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất?

Nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất?

2.1 Sau bữa ăn chính khoảng 1 - 2 giờ

Ăn sữa chua sau bữa chính 1- 2 giờ  giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bởi lúc này axit trong dạ dày đã được trung hòa, tạo môi trường lý tưởng cho men vi sinh trong sữa chua phát triển.

2.2 Vào buổi sáng

Ăn sữa chua vào buổi sáng chua giúp cung cấp protein và canxi, tạo cảm giác no lâu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp sữa chua với trái cây hoặc ngũ cốc nguyên hạt để có bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.

2.3 Vào buổi xế chiều

Trong sữa chua hàm lượng tyrosine giúp loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra,hàm lượng vitamin B chứa trong sữa chua còn có tác dụng chống lại các tia bức xạ điện từ do các thiết bị điện tử gây ra. Bởi vậy mà sữa chua được coi như bữa ăn vặt lúc xế chiều dành cho dân văn phòng.

2.4 Trước khi đi ngủ

Ăn sữa chua trước khi ngủ giúp cung cấp protein và canxi, hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn. Bạn nên chọn sữa chua ít đường hoặc không đường để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

3.Tác hại khi ăn sữa chua không đúng cách

Nếu không sử dụng đúng cách, sữa chua có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là những lưu ý khi ăn sữa chua mà bạn cần biết:

  • Ăn quá nhiều sữa chua trong 1 ngày:  có thể dẫn đến một số tác hại như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu thậm chí dẫn đến tiêu chảy, hoặc có thế mắc nguy cơ béo phì vì trong sữa chua chứa lượng đường nhất định. Vì vậy bạn nên sử dụng khoảng 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày (100-200g)
  • Ăn sữa chua khi bụng đói: Sữa chua chứa nhiều axit lactic, có thể làm kích thích dạ dày.
  • Không ăn sữa chua nếu bị dị ứng sữa: Dị ứng sữa là một phản ứng dị ứng với protein trong sữa. Dị ứng sữa có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như phát ban, khó thở, nôn mửa.
  • Không ăn sữa chua nếu đang dùng thuốc: Canxi có trong sữa chua có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc. Đặc biệt là các thuốc kháng sinh nhóm quinolon và tetracyclin. Canxi có thể làm giảm sự hấp thụ của thuốc và làm giảm hiệu quả của chúng.

Kết luận

Như vậy qua bài viết Ăn sữa chua có tác dụng gì, ta có thể thấy việc lợi ích của sữa chua mang lại cho sức khỏe. Nó không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn là cách tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe toàn diện. Tác dụng của sữa chua đã được chứng minh từ việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, protein dồi dào, đến việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch cho cơ thể. Hãy hình thành thói quen ăn sữa chua mỗi ngày và đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo:

Rice, B. H. (2014). Dairy and cardiovascular disease: a review of recent observational research. Current nutrition reports, 3(2), 130-138.
Haywood, B. A., Black, K. E., Baker, D., McGarvey, J., Healey, P., & Brown, R. C. (2014). Probiotic supplementation reduces the duration and incidence of infections but not severity in elite rugby union players. Journal of science and medicine in sport, 17(4), 356-360.
Marteau, P., Le Nevé, B., Quinquis, L., Pichon, C., Whorwell, P. J., & Guyonnet, D. (2019). Consumption of a fermented milk product containing bifidobacterium lactis CNCM I-2494 in women complaining of minor digestive symptoms: Rapid response which is independent of dietary fibre intake or physical activity. Nutrients, 11(1), 92.
Ortinau, L. C., Hoertel, H. A., Douglas, S. M., & Leidy, H. J. (2014). Effects of high-protein vs. high-fat snacks on appetite control, satiety, and eating initiation in healthy women. Nutrition journal, 13(1), 1-5.