DIỆU KẾ
TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH

 

Trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch (sức đề kháng) của cơ thể là việc làm cần thiết của mỗi gia đình, từng cá thể. Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng?

Đôi điều về
hệ miễn dịch

Miễn dịch là khả năng đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh khác nhau, nhằm bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ bệnh tật. Kháng thể (antibody) hay immunoglobulin (Ig), là hoạt chất sinh hóa học, được hệ miễn dịch sản sinh. Tùy theo nguyên nhân, vị trí mô tế bào bị xâm nhập mà chúng được sản xuất nhiều hay ít, loại chuyên biệt hay không chuyên biệt… Mục đích cuối cùng là triệt tiêu, loại trừ các tác nhân gây bệnh. Có 5 loại kháng thể: IgA; IgD; IgE; IgG và IgM.

IgA là gì
và cơ chế tác dụng với cơ thể như thế nào?

IgA là một cấu phần trong bộ máy miễn dịch phức tạp, tồn tại dưới 2 dạng: IgA1 chủ yếu trong huyết thanh và IgA2 trong dịch tiết. Nó là loại kháng thể bề mặt, chủ yếu tập trung trong niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng, mắt, tiết niệu; hệ thống tuyến (vú và các tuyến ngoại tiết khác) và trong máu. Nói ví von thì IgA na ná với các chú công an/bộ đội biên phòng trong bộ máy an ninh quốc gia. IgA là hàng rào bảo vệ đầu tiên chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh.

IgA là loại kháng thể có trong sữa mẹ với hàm lượng rất cao, chiếm 89,7% tổng các loại kháng thể có trong sữa non và 87,7% trong sữa thường(*). Với hàm lượng IgA cao như thế, sữa mẹ có vai trò đắc lực, hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ trước các bệnh lý viêm nhiễm, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời. Hoàn toàn khác so với IgG có trong sữa bò (hàm lượng IgG cao nhưng IgA lại rất thấp), IgA sữa mẹ còn là tinh túy, là chắt chiu và chọn lọc hàng triệu năm mà tạo hóa đã ban cho sữa mẹ, để mẹ có món quà IgA tuyệt với dành cho con trẻ.

Cơ chế tác dụng của IgA:

Vì là kháng thể bề mặt, IgA luôn có mặt trên khắp các bề mặt tiếp xúc với môi trường bên ngoài (da và niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng, mắt, tiết niệu; hệ thống tuyến.…) Khi có tác nhân gây bệnh xuất hiện trên các bề mặt, IgA nhanh chóng tiếp cận, ức chế, bắt giữ chúng và tạo thành phức hợp kháng nguyên-kháng thể. Sau đó, bằng cách chủ động hay thụ động, phức hợp này được đưa đến tiêu hủy tại các tế bào thực bào. Đại thực bào và bạch cầu đa nhân trung tính, các loại tế bào miễn dịch chuyên “ăn thịt” các loại tác nhân gây bệnh. Tiếp theo, thông tin về mầm bệnh từ quá trình thực bào này sẽ được chuyển về trung tâm xử lý và kích hoạt các quá trình sinh miễn dịch đặc hiệu khác cũng như trí nhớ miễn dịch…

Thiếu hụt IgA có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

• Như đã nói, IgA là cấu phần trong hệ miễn dịch. Thiếu IgA thì ít nhiều hệ thống miễn dịch đã có suy giảm chức năng cục bộ hay toàn thể.
• Thiếu IgA, hệ thống lực lượng bảo vệ tuyến đầu/vùng biên của cơ thể cũng giảm theo. Khả năng xâm nhập vào cơ thể của yếu tố gây bệnh sẽ cao hơn. Như thế, cơ thể dễ mắc bệnh ở các cơ quan đường tiêu hóa, hô hấp và tiết niệu. Đặc biệt khi mật độ yếu tố gây bệnh xuất hiện nhiều hơn theo mùa, theo dịch bệnh thì khả năng mắc bệnh càng cao hơn. Thí dụ như mùa lạnh và mùa dịch cúm, niêm mạc đường hô thường xuyên tiếp xúc với các vi khuẩn, virus gây bệnh, dễ bị cảm cúm… Mùa hè nóng nực, thì hay có tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…
Các bệnh lý phổ biến do thiếu IgA bao gồm: Viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, hen, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng tai, bệnh lây truyền qua da, tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột, rối loạn tiêu hóa…

Sản phẩm dinh dưỡng có probiotics
và prebiotics cải thiện tình trạng miễn dịch

Có thể ví von, cơ thể con người là “mái ấm” cho hệ vi sinh vật với rất nhiều chủng loại. Ước tính có khoảng 1 trăm ngàn tỷ vi khuẩn (hơn 400 chủng loại khác nhau) cộng & ký sinh trên cơ thể người. Trong số những vi khuẩn này, có những loại có hại nhưng cũng có nhiều loại khác lại có lợi cho sức khỏe. Đơn cử như họ Lactobacillus – Bifidobacterium (L. CASEI 431; LGG; BB12…) và lợi khuẩn từ sữa mẹ (L. Fermentum – Human Milk Probiotics – HMP), được đánh giá vừa là cư dân tốt bụng, vừa là lực lượng dân phòng đắc lực của đường tiêu hoá, hô hấp…

Sở dĩ cơ thể chúng ta vẫn an nhiên sống hoà bình, khoẻ mạnh với rất nhiều vi khuẩn trong cơ thể là vì trong điều kiện sức khỏe bình thường, luôn có sự cân bằng giữa hệ lợi và hại khuẩn. Nhằm duy trì trạng thái cân bằng bền vững của hệ vi sinh đường ruột, các nhà dinh dưỡng đã đưa ra 3 giải pháp can thiệp, nhằm nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch và tăng cường tiêu hóa hấp thu:

• Bổ sung lợi khuẩn (probiotics) vào khẩu phần hàng ngày.
• Bổ sung chất xơ tiêu hóa (prebiotics) nhằm hỗ trợ – cộng hưởng với các lợi khuẩn trong ruột già, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, tăng cường tiêu hóa, hấp thu và nâng cao sức đề kháng.
• Bổ sung cả hai loại bên trên (synbiotics). Giải pháp này theo rất nhiều nghiên cứu gần đây, rất có lợi cho hệ tiêu hóa và miễn dịch (**) mà các chuyên gia hay ví von 1+1>2.

Sữa chua Vinamilk Probi:
chỉ số miễn dịch IgA có xu hướng tăng hơn 30%***

Trong kết quả nghiên cứu đề tài: “Hiệu quả của sữa chua uống men sống Probi lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và miễn dịch của trẻ 24-47 tháng tuổi” (năm 2013 – Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho thấy sản phẩm Sữa chua uống men sống Vinamilk Probi với khoảng 13 tỷ khuẩn Lactobacillus paracasei (L. casei 431) đã có hiệu quả trên trẻ em (từ 24 – 47 tháng tuổi) sau 3 tháng sử dụng. Bên cạnh các kết quả cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn và giảm tần suất mắc các bệnh đường hô hấp trên, nghiên cứu cũng cho thấy nhóm trẻ em được sử dụng sản phẩm Probi có xu hướng cải thiện nồng độ kháng thể IgA trong huyết thanh. Cụ thể chỉ số miễn dịch IgA của nhóm sử dụng sữa chua uống men sống Probi có xu hướng tăng hơn 30% so với nhóm không sử dụng (tăng 19,97 mg/dL so với 14,98 mg/dL).

Với những lợi điểm tuyệt vời về tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, nâng cao khả năng tiêu hóa hấp thu…, sữa chua uống Vinamilk Probi như một diệu kế giúp tăng cường sức để kháng trước tình hình dịch bệnh cũng như góp phần giúp trẻ tăng trưởng tối ưu về thể chất trí não.

 

Ts.Bs. Trần Bảo Nghi – Giám đốc Chuyên môn Y khoa & Dược, AKC Vinamilk
Bs. Nguyễn Vũ Linh – Trưởng Trung Tâm Dinh Dưỡng Vinamilk

(*): Analysis of bovine immunoglobulin G in milk, colostrum and dietary supplements: a review | SpringerLink
(**): Effects of Probiotics, Prebiotics, and Synbiotics on Human Health.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5622781/
(***): chứng nhận của viện dinh dưỡng quốc gia về Vinamilk Sữa chua uống Probi – Bing; Khám phá sức mạnh của chủng men L.Casei 431®, bước đột phá dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe con người (eva.vn)

Tài liệu tham khảo:
1. Jean S. Marshall, Richard Warrington, (2018). “An introduction to immunology and immunopathology”, Allergy Asthma Clin Immunol, 14 (Suppl 2): 49. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6156898/.
2. Rethinking mucosal antibody responses: IgM, IgG and IgD join IgA. https://www.nature.com/articles/s41577-019-0261-1.
3. Immunoglobulins. https://www.healthlinkbc.ca/medical-tests/hw41342.
4. https://vtc.vn/vinamilk-probi-hieu-qua-duoc-vien-dinh-duong-chung-nhan-ar137708.html
5. http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc/luan-an-tien-si-cua-ncs-vu-thi-kim-hoa.html
6.https://www.vinamilk.com.vn/sua-chua-vinamilk/vi/goc-chuyen-gia-new/vien-dinh-duong-quoc-gia-viet-nam-kiem-chung-lam-sang-probi-tang-de-khang-ho-tro-tieu-hoa/
“Hiệu quả của sữa chua uống men sống Probi lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và miễn dịch của trẻ 24-47 tháng tuổi”, tác giả Ts. Bs Trương Tuyết Mai và Ts. Bs. Cao Thu Hương (2013)

Vinamilk Vinamilk

Tăng cường đề kháng Hạn chế cảm cúm

Luôn trang bị cho cả nhà mình Sữa chua Probi - bí quyết tăng cường sức đề kháng và hạn chế cảm cúm, để cả nhà mình nhẹ nhàng & khỏe mạnh 'lướt' qua mùa cúm mà không cần bác sĩ nhe!
Mua ngay Button

Vinamilk sữa chua

Bí quyết ngon khỏe từ thiên nhiên!

Công ty sữa Vinamilk không ngừng mở rộng nguồn nguyên liệu, đẩy mạnh đầu tư và nghiên cứu sản phẩm mới với mong muốn mang đến dinh dưỡng tối ưu cho người Việt