Vì sao bổ sung lợi khuẩn giúp tăng đề kháng, hạn chế cảm cúm?

Một trong những cách hiệu quả để tăng sức đề kháng, ngừa cảm cúm cho cả nhà là bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Cùng khám phá với các chuyên gia nhé!

Cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm gây ra, thường bắt đầu đột ngột và kéo dài 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên đối với người già, trẻ em có hệ miễn dịch yếu, bệnh có thể kéo dài và chuyển biến nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, triệu chứng thường gặp là sốt cao 38-39 độ C kèm sổ mũi, đau đầu và nhức mỏi. Mẹ yên tâm vì bài viết sau sẽ phân tích và hướng dẫn cách bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột khoẻ để tăng sức đề kháng, phòng chống cảm cúm cho cả nhà!

Cảm cúm ảnh hưởng như thế nào
đến sức khoẻ của cả nhà?

Cảm cúm thông thường sẽ tự động khỏi nhưng nếu bệnh tiến triển nặng thì sẽ để lại một vài ảnh hưởng đến sức khoẻ sau:

  • Viêm nhiễm trùng tai (viêm tai giữa): Khoảng 5-15% trường hợp cảm cúm ở trẻ phát triển thành nhiễm trùng tai khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ.
  • Viêm xoang: Khi cảm cúm không được giải quyết triệt để thì có thể phát triển thành viêm xoang hoặc nhiễm trùng xoang.
  • Các bệnh nhiễm trùng thứ cấp bao gồm viêm họng do Streptococcus, viêm phổi, phế quản và thanh quản.

Việc sử dụng kháng sinh chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn nhưng không có tác dụng với virus – nguyên nhân gây cúm. Bác sĩ chỉ kê đơn kháng sinh khi bệnh nhân cúm có các biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa cấp, xoang cấp. Vậy nên việc tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể để phòng bệnh cảm cúm là rất quan trọng. Và bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột là một trong những phương pháp rất hiệu quả, được ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh và bác sĩ khuyên dùng.

Vì sao việc tăng đề kháng, phòng cúm
lại xuất phát từ đường ruột?

Hệ miễn dịch giống như một vòng tay che chở, giúp cả nhà tránh được nhiều bệnh viêm nhiễm và luôn khoẻ mạnh. Vậy nên, hệ miễn dịch khoẻ, sức đề kháng ổn định giúp phòng cúm hiệu quả. Điều thú vị là khoảng 70% hệ miễn dịch nằm ở ruột non. Vì vậy, cách tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức đề kháng là chăm sóc đường ruột.

Đề kháng tốt, đường ruột khoẻ mạnh
nhờ bổ sung lợi khuẩn

Đường ruột của chúng ta luôn tồn tại sự cân bằng giữa hại khuẩn và lợi khuẩn. Hại khuẩn chính là những vi sinh vật khiến cơ thể chúng ta bị suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng và dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm như cảm cúm. Trong khi đó, đưa một lượng sinh vật sống vào cơ thể hay còn gọi là bổ sung lợi khuẩn (probiotic) giúp duy trì sức khoẻ của chúng ta bằng cách đào thải các hại khuẩn, loại trừ bệnh tật, kích thích quá trình tiêu hoá và giúp tăng cường miễn dịch đường ruột.

Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng lợi khuẩn có công dụng ngăn ngừa các loại virus như virus cúm, rotavirus, herpes… Tiêu biểu chính là một nghiên cứu ở New Delhi khi bổ sung lợi khuẩn (probiotic) trong vòng 6 tháng cho trên 100 trẻ từ 2 đến 5 tuổi, kết quả cho thấy những trẻ này ít bị cảm lạnh, cảm cúm, tiêu chảy và sốt hơn so với nhóm thông thường. Ngoài ra, Hội Nhi Khoa Nhật Bản cũng có những kết quả chỉ ra việc bổ sung lợi khuẩn (probiotic) mỗi ngày hai lần có thể làm giảm nguy cơ bị sốt, ho, sổ mũi ở trẻ em từ 8-13 tuổi. Bên cạnh đó, ngoài các tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, probiotics cũng được chứng minh rằng có hiệu quả làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng hoặc triệu chứng dị ứng theo mùa ở trẻ em.

Lợi khuẩn đào thải hại khuẩn
và cải thiện sức khoẻ đề kháng bằng cách nào?

Lợi khuẩn sinh ra các chất ức chế phát triển vi khuẩn có hại đồng thời cạnh tranh vị trí và nguồn dinh dưỡng của các vi khuẩn gây bệnh, nhờ đó hại khuẩn bị đào thải khỏi đường ruột. Bên cạnh đó, lợi khuẩn còn giúp hoạt hoá đại thực bào, kích thích tế bào mô sản xuất IgA – kháng thể đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch giúp bé được khoẻ mạnh. Một số loại lợi khuẩn phổ biến: Lactobacillus, Bifidobacterium và Bacillus giúp tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột và kháng khuẩn, hệ miễn dịch giúp chống lại virus gây ra cảm cúm. Đặc biệt lợi khuẩn L.Casei 431® , thuộc chủng Lactobacillus Paracasei đã được chứng minh khả năng sống sót tốt ở môi trường axit trong dạ dày, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột hiệu quả và tăng sức đề kháng cơ thể.

Lợi khuẩn trong sữa chua uống men sống
giúp phòng ngừa cảm cúm

Năm 2011, tập đoàn men sống hàng đầu thế giới –Chr. Hansen (Đan Mạch) đã tiến hành thử nghiệm trên 1.100 đối tương tại Đan Mạch và Đức. Kết quả cho thấy việc sử dụng lợi khuẩn L. Casei 431 ® giúp rút ngắn thời gian bị cảm cúm; đồng thời làm giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ. Khi sử dụng chủng men L.Casei 431 ® sẽ giảm số ngày cảm cúm từ 8,1 ngày xuống còn 3 và giảm nguy cơ sử dụng kháng sinh từ 38 lần xuống 22 lần.

Hiện nay lợi khuẩn L. Casei 431 ® đang được bổ sung trong sản phẩm sữa chua uống men sống Probi giúp cả nhà phòng tránh bệnh cảm cúm một cách hiệu quả. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam (năm 2016), những bé có sử dụng Probi hằng ngày có nguy cơ mắc cúm thấp hơn hẳn nhóm không dùng (14,7% so với 22,4%) và có số ngày mắc cúm ít hơn những bé không sử dụng Probi từ 1-2 ngày.

Ngoài ra, Tổng hội Y học Việt Nam cũng khuyên mẹ nên cho cả nhà bổ sung 2 chai Probi với hàng tỷ lợi khuẩn L. Casei 431 ® mỗi ngày để gia đình mình luôn có hệ miễn dịch “vàng”, hạn chế cảm cúm hiệu quả.

buynow 1 Vinamilk

Tăng cường đề kháng Hạn chế cảm cúm

Luôn trang bị cho cả nhà mình Sữa chua Probi - bí quyết tăng cường sức đề kháng và hạn chế cảm cúm, để cả nhà mình nhẹ nhàng & khỏe mạnh 'lướt' qua mùa cúm mà không cần bác sĩ nhe!
Mua ngay Button

Vinamilk sữa chua

Bí quyết ngon khỏe từ thiên nhiên!

Công ty sữa Vinamilk không ngừng mở rộng nguồn nguyên liệu, đẩy mạnh đầu tư và nghiên cứu sản phẩm mới với mong muốn mang đến dinh dưỡng tối ưu cho người Việt