Bí Quyết Ngon Khỏe

2 CÁCH LÀM SỮA CHUA TRÁI CÂY THƠM NGON, LẠ MIỆNG, CÀNG ĂN CÀNG GHIỀN

Ngày đăng:

09/01/2024

Trong những ngày hè oi bức, không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một tô sữa chua trái cây thơm ngon, lạ miệng để giải nhiệt và làm dịu cơn khát. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua của sữa chua và hương vị tươi mới của trái cây không chỉ làm tăng thêm sự hấp dẫn của món tráng miệng mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá hai cách làm sữa chua trái cây thơm ngon, lạ miệng để cả gia đình cùng nhau thưởng thức trong mùa hè này.

Khám phá 2 cách làm sữa chua trái cây thơm ngon

Khám phá 2 cách làm sữa chua trái cây thơm ngon

Sữa chua trái cây 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Sữa chua: 100g (1 hộp)
  • Thạch trái cây: lượng tùy thích
  • Trái cây tùy ý (táo, lê, cam, nho, đu đủ,...): lượng tùy thích
  • Siro dâu tằm: 2 muỗng cà phê
  • Sữa đặc: 2 muỗng canh
  • Sữa tươi không đường: 100ml
Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa chua trái cây dầm

Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa chua trái cây dầm

Các bước làm sữa chua trái cây

Bước 1: Sơ chế các loại trái cây 

Đầu tiên để thực hiện thì đối với những loại trái cây ăn được cả vỏ như nho và dâu tây thì tiến hành ngâm với nước muối trong thời gian 15 phút, Sau đó rửa thật sạch lại với nước. Đối với các loại trái cây còn lại bạn gọt vỏ bỏ hạt rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Rửa sạch và cắt trái cây thành các miếng vừa ăn

Rửa sạch và cắt trái cây thành các miếng vừa ăn

Bước 2: Làm sữa chua trái cây 

Chuẩn bị một cái ly, sau đó cho 50g (khoảng ½ hũ) sữa chua, 2 muỗng canh sữa đặc và 100ml sữa tươi không đường, lượng sữa bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị, dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Tiếp đó, lần lượt cho trái cây đã sơ chế, thạch đã chuẩn bị vào ly với một lựa tùy thích. 

Cho sữa chua vào ly đã chuẩn bị trước sau đó cho trái cây vào

Cho sữa chua vào ly đã chuẩn bị trước sau đó cho trái cây vào

Bước 3: Hoàn thành 

Cuối cùng bạn cho hết phần sữa chua còn và 1 - 2 muỗng dâu tằm lên trên là đã hoàn thành. Bạn có thể trang trí thêm trái cây để món sữa chua trái cây thêm phần bắt mắt.

Cho sữa chua, siro dâu tằm và trang trí thành phẩm

Cho sữa chua, siro dâu tằm và trang trí thành phẩm

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm 

Khi ăn bạn nên trộn đều nhẹ tay để trái cây được thấm sữa chua và siro mà không bị dập nát. Sữa chua trái cây tươi không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn mang lại cảm giác mát lạnh, hòa quyện vị béo béo, chua chua và ngọt ngọt, tạo nên sự hài hòa hấp dẫn. Đặc biệt, sữa chua rất tốt cho sức khỏe đồng thời giúp tăng thêm độ mềm dẻo cho món ăn. Món ăn sẽ ngon hơn hết bạn dùng lạnh hoặc cho thêm đá. 

Sữa chua trái cây tươi mát lạnh, béo béo, thơm ngon

Sữa chua trái cây tươi mát lạnh, béo béo, thơm ngon

Thạch sữa chua trái cây tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Rau câu dẻo: 10g (1 gói nhỏ)
  • Bột rau câu giòn: 2 muỗng cà phê (½ gói)
  • Nước: 500ml
  • Đường: 150g
  • Sữa tươi: 1 lít (không đường hoặc có đường tùy thích)
  • Sữa chua: 200g (2 hộp, có đường hoặc không đường tùy thích)
  • Trái cây tùy thích (Xoài, quýt, nho, dâu tây,...): lượng tùy thích 
  • Dụng cụ thực hiện: Khuôn, dao, muỗng, nồi,...  
Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm thạch sữa chua trái cây tươi 

Bước 1: Sơ chế trái cây 

Các bạn có thể sử dụng các loại trái cây tươi hoặc trái cây đóng hộp tùy thích như nho, dâu, xoài, quýt rồi đem rửa sạch. Xoài đem gọt vỏ, cắt thành từng miếng vuông hoặc tròn tùy ý. Dâu tây nhặt cuống rồi cắt lát mỏng. Quýt lột sạch vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng. Nho bạn có thể chọn nho xanh, nho đen hoặc nho tím,... rửa sạch rồi cắt tương tự với quýt và dâu tây. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm sầu riêng hoặc mít. Cuối cùng bạn xếp trái cây đã sơ chế vào khuôn đã chuẩn bị.

Rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn

Rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn

Bước 2: Khuấy hỗn hợp rau câu 

Trước khi bắt đầu nấu, bạn nên ngâm rau câu để hỗn hợp nở. Cho 500ml vào nồi sau đó cho 1 gói rau câu dẻo 10g và 2 muỗng cà phê rau câu giòn rồi để sang một bên ngâm. 

Đến khi hỗn hợp rau câu nở, bạn bật bếp rồi khuấy đều tay. Trong quá trình nấu, khi rau câu nóng lên sẽ đặc quánh lại, rồi chuyển sang trạng thái lỏng khi đã chín hẳn, lúc này bạn mới có thể cho vào hỗn hợp sữa bên dưới. 

Trước khi bắt đầu nấu, bạn nên ngâm rau câu để hỗn hợp nở

Trước khi bắt đầu nấu, bạn nên ngâm rau câu để hỗn hợp nở

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp sữa 

Cho 1 lít sữa tươi vào nồi sau đó tiếp tục cho 150g đường rồi cho lên bếp nấu, có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích cá nhân. Khi sữa vừa sôi lên, bạn cho rau câu vừa chuẩn bị vào hết rồi khuấy đều và tắt lửa để nồi sang một bên. Tiếp tục khuấy đều tay phần hỗn hợp rau câu và sữa cho nguội bớt, còn khoảng 60 - 50 độ C. Sau đó bạn mới có thể cho tiếp phần sữa chua vào. 

Chuẩn bị hỗn hợp sữa
Chuẩn bị hỗn hợp sữa

Bước 4: Chuẩn bị hỗn hợp sữa chua rau câu

Khi phần rau câu sữa tươi đã nguội bớt, bạn cho tiếp vào hỗn hợp này 200g (2 hộp) sữa chua. Tránh trường hợp cho sữa chua trực tiếp vào sữa đang sôi trên bếp sẽ khiến rau câu vón cục lại. 

Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều

Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều

Bước 5: Làm thạch sữa chua trái cây tươi 

Cho từ từ hỗn hợp rau câu sữa chua vào khuôn đã xếp sẵn trái cây được chuẩn bị trước đó. Cứ 1 lớp trái cây là 1 lớp sữa chua và đổ cho đến khi đầy khuôn. Sau khi đã đổ đầy khuôn, bạn nên để hỗn hợp sữa chua trái cây thật nguội sau đó mới để vào tủ lạnh. 

Múc từng muỗng sữa chua cho vào khuôn đã xếp sẵn trái cây được chuẩn bị trước đó
Múc từng muỗng sữa chua cho vào khuôn đã xếp sẵn trái cây được chuẩn bị trước đó

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm 

Sau khoảng 4 tiếng đồng hồ để trong tủ lạnh, bạn sẽ lấy bánh ra để thưởng thức. Thạch sữa chua trái cây tươi rất là bắt mắt với màu sắc từ nhiều loại trái cây mang lại cảm giác mát lạnh khi thưởng thức và đảm bảo chất dinh dưỡng. 

Để bánh trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng sau đó lấy ra để thưởng thức

Để bánh trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng sau đó lấy ra để thưởng thức

Cách bảo quản sữa chua trái cây dùng được lâu 

  • Đảm bảo về thời gian sử dụng: Sữa chua trái cây thường nên được sử dụng trong vòng 3 - 5 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Nhiệt độ bảo quản: Sữa chua trái cây nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
  • Lưu ý đặc biệt khi bảo quản: Tránh để sữa chua trái cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là nếu sữa chua không được để trong hộp kín.
  • Dấu hiệu nhận biết sữa chua Phô mai đã bị hỏng: Một số dấu hiệu như mùi hôi, màu sắc biến đổi, nấm mốc hoặc nước chảy ra khỏi sữa chua có thể là dấu hiệu cho thấy sữa chua đã bị hỏng và không an toàn để sử dụng.

Cách chọn nguyên liệu cho món sữa chua trái cây

Cách chọn các loại trái cây tươi ngon 

  • Nên lựa chọn những quả xoài có màu vàng đồng đều, da bóng và căng mịn, phần đỉnh (gần cuống) chín vàng, cứng và không bị nát khi ấn nhẹ, cảm giác khi cầm chắc tay
  • Chọn những quả dâu tây màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng và thơm nhẹ
  • Chọn những quả táo có vỏ ngoài bóng, màu sắc tươi sáng. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể chọn các quả táo có màu sắc hơi thẫm và có những hạt trắng li ti trên vỏ
  • Lê thì nên chọn mua các quả có vỏ mịn, ít đốm và nhạt màu, tránh mua các quả có vết thâm vì đây là dấu tích bị dập.
  • Chọn nho có kích thước vừa phải, vỏ ngoài trơn láng, mịn màng, có lớp phấn ở ngoài và không bị dập 

Nguyên tắc kết hợp các loại trái cây trong món sữa chua trái cây 

Khi kết hợp các loại trái cây trong món sữa chua trái cây, cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để tạo ra một món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Bạn nên lựa chọn các loại trái cây tươi ngon và chín đúng mùa để đảm bảo hương vị tốt nhất. Nên sử dụng các loại trái cây có màu sắc đa dạng để tạo nên một món ăn bắt mắt như xoài, quýt, dâu tây, dưa hấu,...

Tránh kết hợp quá nhiều loại trái cây có hương vị mạnh như chanh, cam, hoặc dứa với nhau để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên. Khi làm một món sữa chua trái cây, bạn cũng không nên kết hợp quá nhiều loại trái cây để tránh làm mất đi hương vị của từng loại trái cây. Tránh kết hợp các loại trái cây kỵ nhau như măng cụt và sầu riêng, dứa và chuối,... trong món sữa chua trái cây để tránh gây ra các vấn đề về tiêu hóa, sức khỏe khác. 

Chọn sản phẩm Vinamilk cho món sữa chua trái cây thêm phần thơm ngon

Sản phẩm sữa tươi, sữa chua và sữa đặc của Vinamilk không chỉ là lựa chọn tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn nguyên liệu hoàn hảo để tạo ra những món sữa chua trái cây bổ dưỡng cho gia đình bạn. Vinamilk luôn cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng từ nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo về nguồn gốc và quy trình sản xuất an toàn. Để mua sản phẩm chính hãng từ Vinamilk, bạn có thể truy cập vào website chính thức hoặc đến các cửa hàng của Vinamilk trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua sản phẩm tại các cửa hàng đại lý, siêu thị và các điểm phân phối sản phẩm của Vinamilk trên khắp địa toàn quốc. 

Bạn có thể tìm mua sản phẩm của Vinamilk tại các cửa hàng trên toàn quốc

Bạn có thể tìm mua sản phẩm của Vinamilk tại các cửa hàng trên toàn quốc

Cuối cùng, với những công thức đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng và bổ dưỡng, việc tự làm sữa chua trái cây đã trở thành một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa cho mỗi gia đình. Hãy cùng nhau thực hiện và thưởng thức món ăn tuyệt vời này, để mỗi ngày hè của bạn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Xem thêm: