Giữa nhịp sống bộn bề hối hả, người Sài Gòn vẫn giữ cho mình một “nghi thức” bắt đầu ngày mới đậm chất riêng – thưởng thức cà phê sữa đá. Không phải ngẫu nhiên mà khi vừa ra đời, câu hát "Sài Gòn cà phê sữa đá, vẫn mãi như thế ai uống hay chưa?" lại được ngân nga khắp ngõ hẻm. Chỉ cần một chiếc ghế nhựa con con, ngồi cạnh một con đường tấp nập dấu chân và một ly cà phê sữa ngon đúng điệu, người ta đã có thể bắt đầu ngày làm việc mới đầy cảm hứng.

Và khí chất hào sảng ấy đôi khi chỉ đơn giản nằm ở câu "Sáng mai cà phê nha!" bởi khi thật sự quý mến, người ta mới sẵn sàng bắt đầu ngày bằng cách chuyện trò cùng nhau.
Bên ly cà phê sữa, ván cờ tướng tưởng chừng hóc búa giữa những người bạn già lại dường như thú vị hơn, một trận cầu của đêm hôm trước hoàn toàn có thể rôm rả hơn với các anh thanh niên, và bạn bè như hiểu nhau hơn qua những câu chuyện từ cuộc sống đến công việc, từ gia đình đến xã hội.

Nếu ở Hà Nội, cà phê được pha bằng phin rất sánh đặc, đòi hỏi người thưởng thức phải chậm rãi khuấy cùng sữa đặc và uống từ tốn thì cà phê sữa Sài Gòn lại thường có vị nhẹ nhàng và cách pha chế “thần tốc”.

Đầu tiên, dòng sữa đặc sánh mịn được rót vào ly, sau đó người ta mới cho thêm cà phê đã pha sẵn với nước sôi vào, tất cả được đánh bông lên để tạo thành màu nâu đẹp mắt. Và cuối cùng, đá sẽ được cho vào nhiều ít theo yêu cầu của người dùng.

Cách pha có chút bình dị này cũng như lối sống con người nơi đây, nhộn nhịp, hối hả nhưng lại rất gần gũi. Ngay cả cách người Sài Gòn gọi tên các loại cà phê như cà phê đen, cà phê sữa đá, bạc xỉu cũng dễ thương đến lạ.

Sài Gòn đôi khi chiều chuộng những “tín đồ” của thức uống này nhiều đến mức đi đâu cũng thấy những hàng quán cà phê, từ sang trọng đắt đỏ cho đến bình dân vỉa hè, từ thủy tinh kiểu cách cho đến ly nhựa thong dong. Cà phê dường như “phủ sóng” mọi lúc mọi nơi, cần là có liền và dường như đây cũng chính là nét riêng rất đỗi Sài Gòn.

Những sáng Thứ Bảy rảnh rỗi, lại có một vài người bạn rỉ tai nhau cùng dừng chân bên hông Nhà Thờ Đức Bà lúc tờ mờ sáng để ngắm nhìn Sài Gòn thức giấc. Chỉ với đôi ba ly cà phê sữa đá, vài ổ bánh mì gặm dang dở, bầu không khí sớm mai bỗng trở nên trọn vẹn hơn, sảng khoái hơn và khiến ta nhận ra mỗi ngày là một cơ hội, một khởi đầu mới cho cuộc sống trải dài phía trước.

Chẳng biết từ bao giờ, ly cà phê sữa đá đã chiếm vị trí quan trọng trong tim người Sài Gòn. Từ hẻm nhỏ cho đến đường to, ta đều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh chất cà phê đắng hòa quyện cùng creamer đặc Ngôi Sao Phương Nam thơm lừng.

Sự kết hợp tuyệt hảo này cùng cách pha chế đặc trưng của người dân Sài Thành không chỉ mang đến một trải nghiệm cà phê sữa ngon đúng điệu mà dường như đã trở thành một điều hiển nhiên ở nơi đây. Còn bạn thì sao, hôm nay bạn đã có ly cà phê sữa đá mang hương vị Sài Gòn của riêng mình chưa?