Bí Quyết Ngon Khỏe

3+ CÁCH LÀM SỮA CHUA DÂU THƠM NGON, MÁT LẠNH, GIẢI NHIỆT NGÀY NÓNG

Ngày đăng:

27/12/2023

Sữa chua dâu tây có hương vị chua ngọt, thanh mát kết hợp với hương thơm dâu tây dịu nhẹ rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Món ăn này cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Sữa chua dâu tây chứa nhiều lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, các vitamin như A, C, D trong món ăn giúp tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh. 

Sữa chua dâu tây còn giúp làm đẹp da và giảm cân. Món ăn được đa số mọi người ưa thích, đặc biệt là trẻ em. Tự làm sữa chua dâu tây tại nhà  sẽ giúp đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Bài viết này của Vinamilk sẽ hướng dẫn 3+ cách làm sữa chua dâu thơm ngon, mát lạnh cực đơn giản tại nhà.

Những cách làm sữa chua dâu cực ngo

Những cách làm sữa chua dâu cực ngon 

1. Sữa chua dâu lắc 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa chua không đường: 100g (1 hộp) 
  • Sữa tươi không đường: 60 - 70ml 
  • Sữa đặc: 10 - 20ml 
  • Kem béo: 10 - 15ml  
  • Mứt dâu: 400ml 
  • Đá viên: 200g 
  • Trân châu hoặc đác rim ăn kèm 

Các bước làm sữa chua lắc 

Bước 1: Pha hỗn hợp nguyên liệu 

Bỏ vào bình pha chế 1 hộp sữa chua không đường, 60 - 70ml sữa tươi, 10 - 20ml sữa đặc, 400ml mứt dâu, 10 - 15ml kem béo. Sau đó cho đá và đậy nắp bình lại.

Bỏ tất cả nguyên liệu vào bình pha chế

Bỏ hỗn hợp nguyên liệu 

Bước 2: Làm sữa chua lắc 

Lắc bình đều tay để các hỗn hợp bên trong được hòa quyện với nhau. Tiếp theo, bạn phết một lớp mứt dâu lên trên thành ly rồi đổ hỗn hợp sữa chua ra ly.

Lắc đều tay cho nguyên liệu hòa quyện với nhau

Lắc đều tay cho nguyên liệu hòa quyện

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi đã cho sữa chua ra ly, bạn có thể trang trí thêm các lát dâu tươi lên trên bề mặt ly để trông hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm đác rim hoặc chân trâu theo sở thích.

Tham khảo thêm nhiều cách làm sữa chua trái cây khác từ những nguyên liệu đơn giản, dễ làm ngay tại nhà.

Ly sữa chua dâu lắc thơm ngon

Ly sữa chua dâu lắc thơm ngon 

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Khi thưởng thức món sữa chua dâu lắc, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của sữa và vị chua ngọt đặc trưng của dâu. Thêm vào đó là kết cấu sánh mịn để lại ấn tượng đặc biệt, đã uống qua rồi không thể nào quên được. 

Tìm hiểu thêm về sữa chua men sống Probiotic là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe? 

2. Sữa chua dâu tây tươi 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dâu tây tươi: 200g 
  • Sữa đặc: 380g (1 hộp) 
  • Sữa chua không đường: 200g (2 hộp)
  • Sữa tươi không đường: 440ml 
  • Đường: 100g

Các bước làm sữa chua dâu tây tươi 

Bước 1: Sơ chế dâu 

Mang dâu rửa sạch, cắt bỏ cuống và những phần bị dập, hư hại (nếu có). Sau đó, bỏ dâu tây ra tô rồi cho 100g đường vào, dầm cho dâu dập nhẹ, bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh 1 - 2 tiếng.

Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ cuống và những phần bị dập

Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa dâu

Cho dâu tây vào nồi cùng 260ml nước. Sau đó bật bếp và nấu sôi. Để nước dâu nghỉ từ 3 - 5 phút. Tiếp theo cho vào nồi 440ml sữa tươi không đường rồi nấu với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Đổ sữa vào hỗn hợp dâu tây và đảo đều tay

Nấu hỗn hợp sữa dâu

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp sữa chua

Đợi cho tới khi hỗn hợp còn ấm thì mới cho vào nồi 200g sữa chua không đường. Khuấy nhẹ tay cho sữa chua tan đều trong hỗn hợp., chuẩn bị mang đi ủ.

Cho sữa chua vào nồi và khuấy đều tay

Cho sữa chua vào nồi và khuấy đều tay 

Bước 4: Ủ sữa chua 

Rửa sạch và để ráo các ly thủy tinh. Sau đó bạn đổ hỗn hợp sữa vào các hũ rồi đậy nắp lại. Bắc một nồi nước lên bếp, đợi cho đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lần lượt xếp các hũ sữa vào trong thùng xốp sao cho nước ngập 2/3 hũ. 

Bạn đậy nắp thùng, ủ sữa chua trong khoảng thời gian từ 7 - 8 tiếng là có thể dùng được. Có thể bảo quản sữa chua dâu ở ngăn đá hoặc ngăn mát đều được.

Đổ sữa chua vào hũ và ủ từ 7-8 tiếng

Ủ sữa chua 

Bước 5: Hoàn thành

Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món sữa chua dâu, bạn có thể sử dụng một vài nguyên liệu để trang trí. Hãy bỏ lên sữa chua một chút mứt dâu, vài lá húng quế. Bạn có thể cho thêm thạch hoặc trân châu ăn kèm với sữa chua dâu cũng rất tuyệt vời.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua việt quất mát lạnh, không kém phần hấp dẫn. 

Sữa chua dâu tây tươi vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe

Sữa chua dâu tây tươi vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe 

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm

Chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có ngay cho mình những hũ sữa chua dâu tây béo ngậy, thơm ngon. Vị chua nhẹ của sữa kết hợp với vị ngọt thanh của dâu sẽ là một món tráng miệng mà khó ai cưỡng lại được. 

Sữa chua dâu tây thơm ngon, béo ngậy

Sữa chua dâu tây thơm ngon, béo ngậy 

Xem thêm: Sữa chua Hy Lạp là gì, thành phần, công dụng, cách phân biệt với sữa chua thường?

3. Sữa chua dâu đánh đá

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa chua: ½ hộp (Có đường hoặc không đường tùy thích)
  • Nước đường: 15ml 
  • Sữa đặc: 15ml 
  • Sữa tươi có đường: 60ml 
  • Siro dâu: 40ml 
  • Chanh: ⅓ trái 

Các bước làm sữa chua dâu đánh đá

Bước 1: Pha hỗn hợp nguyên liệu 

Cho lần lượt các nguyên liệu vào cối xay với định lượng: ½ hộp sữa chua, 15ml nước đường, 15ml sữa đặc, 60ml sữa tươi có đường, 40ml siro dâu, 1/3 trái chanh. Sau cùng là bỏ thêm đá.

Cho hết nguyên liệu vào cối xay

Trộn các nguyên liệu   

Bước 2: Làm sữa chua dâu đánh đá

Đậy nắp và cho hỗn hợp lên máy xay đều. Thời gian xay từ 5 - 10 giây để các nguyên liệu có thể hòa quyện với nhau. 

Xay đều hỗn hợp

Bước 3: Hoàn thành

Công đoạn tiếp theo khi xay xong là trang trí. Bạn chuẩn bị một ly thủy tinh và cho vào đây khoảng 10ml sinh tố dâu. Dàn đều sinh tố ra thành ly để khi rót sữa chua trông sẽ đẹp hơn. Đổ hỗn hợp sữa chua dâu đá từ máy xay ra cốc. Có thể phủ thêm một lớp kem lên trên phần sữa chua đánh đá để tăng hương vị. 

Thử sức với công thức làm sữa chua mít đơn giản, béo bùi từ Vinamilk.

Sữa chua dâu đánh đá được rất nhiều người ưa thích

Sữa chua dâu đánh đá được rất nhiều người ưa thích 

Xem thêm cách làm sữa chua Kefir ngon, siêu đơn giản tại nhà.

4. Sữa chua túi vị dâu 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa chua có đường: 2 hộp (200g)
  • Sữa đặc: 1 lon (380g) 
  • Nước sôi: 2 lon (dùng lo sữa đặc để đong nước)
  • Nước nguội: 1 lon (dùng lo sữa đặc để đong nước)
  • Sữa tươi vị dâu: 360ml 
  • Dụng cụ thực hiện: hũ đựng sữa chua, nồi, muỗng,... 

Các bước làm sữa chua túi vị dâu 

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa chua 

Đầu tiên, bạn cần tráng nước sôi để khử trùng dụng cụ làm sữa chua. Sau đó cho vào nồi 1 lon sữa đặc, 2 lon nước sôi (dùng lon đựng sữa đặc để đong nước) và khuấy đều. Tiếp tục thêm 1 lon nước nguội và khuấy đều. Khi sữa đặc đã hòa tan hoàn toàn, bạn đổ thêm 360ml sữa tươi vị dâu vào. Tiếp tục khuấy đến khi nhiệt độ hỗn hợp khoảng 60 độ thì cho thêm 2 hộp sữa chua có đường. Khuấy đều một lần nữa để đảm bảo sữa chua đã tan hết.

Đổ sữa dâu cô gái Hà Lan vào hỗn hợp

Đổ sữa dâu cô gái Hà Lan vào hỗn hợp

Bước 2: Ủ sữa chua 

Đem hỗn hợp sữa chua đã pha ủ trong nồi cơm điện. Cần vớt hết bọt khí trong nồi sữa chua trước khi đóng nắp nồi. Ủ hỗn hợp sữa chua trong khoảng thời gian từ 7-8 tiếng. 

Ủ hỗn hợp sữa chua trong nồi cơm điện

Ủ hỗn hợp sữa chua trong nồi cơm điện 

Bước 3: Hoàn thành 

Sau thời gian ủ, bạn thu được thành phẩm sữa chua sánh mịn. Chia đều sữa chua vào các túi và dùng dây chun cột lại. Đem sữa chua cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh. 

Chia đều sữa chua vào các túi

Chia đều sữa chua vào các túi 

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm 

Thành quả thu được sẽ là những túi sữa chua dâu sánh mịn, mát lạnh và vị chua ngọt đan xen. Món ăn này thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.

Những túi sữa chua dâu tây mát lạnh

Những túi sữa chua dâu tây mát lạnh

Tham khảo thêm cách làm sữa chua đậu nành béo ngậy, tốt cho sức khỏe.

Mẹo ủ sữa chua dâu thành công ngay lần đầu 

  • Lựa chọn sữa chua cái tốt, không bị vón cục hay chảy nước. 
  • Đảm bảo nhiệt độ ủ sữa chua từ 40 độ C - 45 độ C. Nếu ủ ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt, khiến sữa không đông lại. 
  • Nên ủ sữa chua trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tiếng. 
  • Sữa chua cần được giữ ấm trong quá trình ủ để vi khuẩn có lợi phát triển tốt. 
  • Không di chuyển hũ sữa chua trong quá trình ủ vì có thể khiến sữa chua bị rỗ. 

Cách bảo quản sữa chua dâu dùng được lâu 

  • Sữa chua dâu có thể sử dụng tốt trong vòng 5 - 7 ngày. 
  • Sữa chua dâu cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 - 8 độ C, tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh để sữa chua ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 
  • Nên sử dụng hũ đựng thủy tinh hoặc nhựa có nắp đậy kín để bảo quản. Tiệt trùng hũ đựng trước khi cho sữa chua vào. Không nên để sữa chua lẫn với các loại thực phẩm có mùi tanh. 
  • Dấu hiệu nhận biết sữa chua dâu đã bị hỏng: nên kiểm tra sữa chua trước khi sử dụng, nếu có dấu hiệu hư hỏng như chảy nước, vón cục, mốc… thì nên bỏ đi. 

Cách chọn nguyên liệu cho món sữa chua dâu 

Cách chọn phô mai chất lượng 

  • Phô mai chất lượng tốt có hình dạng nguyên vẹn, không bị nứt vỡ hoặc méo mó. 
  • Màu sắc phô mai cần phải đồng nhất, không có đốm đen hay mốc trắng. 
  • Kết cấu dẻo dai, không bị chảy nước hoặc quá cứng. 
  • Phô mai có hương vị béo ngậy, thơm ngon, không có vị đắng hay chua. 

Chọn sản phẩm Vinamilk cho món sữa chua dâu thơm ngon tròn vị 

Để món sữa chua dâu tự làm tại nhà được thơm ngon, tròn vị hãy lựa chọn các sản phẩm của thương hiệu Vinamilk. Các sản phẩm của Vinamilk đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh. 

Đặc biệt, các sản phẩm sữa của Vinamilk được làm từ sữa bò tươi nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản và hương liệu nhân tạo. Từ đó đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm của Vinamilk tại các cửa hàng, siêu thị, đại lý phân phối trên toàn quốc. 

Có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm từ Vinamilk trên toàn quốc

Có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm từ Vinamilk trên toàn quốc 

Như vậy, Vinamilk đã hướng dẫn bạn 3+ cách làm sữa chua dâu cực đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay thực hiện ngay để có một món tráng miệng bổ dưỡng cho người thân vào ngày hè nắng nóng.

Xem thêm: