Bí Quyết Ngon Khỏe
3 CÔNG THỨC LÀM THẠCH RAU CÂU SỮA ĐẶC SIÊU ĐƠN GIẢN, MÁT LẠNH VÀ KHÔNG BỊ RỖ
Ngày đăng:
01/01/2024
Thạch rau câu là món ăn tráng miệng thơm ngon, được nhiều người lựa chọn để thanh nhiệt cho cơ thể. Đặc biệt, đây là món ăn đơn giản, có thể tự làm tại nhà với nhiều nguyên liệu khác nhau, Trong bài viết sau đây, Vinamilk sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách làm rau câu sữa đặc béo ngon, đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!
CT1: Rau câu dừa sữa đặc
Rau câu dừa là món tráng miệng phổ biến, được nhiều người yêu thích và lựa chọn để giải nhiệt trong những ngày nóng nực. Chỉ với sữa đặc Ông Thọ, nước cốt dừa cùng một vài nguyên liệu dễ tìm khác, bạn có thể tự tay chế biến món rau câu này tại nhà với công thức cùng kỳ đơn giản. Dưới đây là chi tiết cách làm rau câu dừa sữa đặc:
Công thức làm rau câu dừa sữa đặc từ các nguyên liệu đơn giản
Nguyên liệu làm rau câu sữa đặc dừa
Để làm rau câu dừa sữa đặc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sữa tươi Vinamilk: 220ml
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa đặc Ông Thọ: 50ml
- Đường cát: 100g
- Nước dừa tươi: 1100ml
- Bột rau câu giòn: 25g
- Muỗng, tô, đồ khuấy, nồi, bếp, …
Những nguyên liệu chính của món rau câu dừa sữa đặc
Cách làm rau câu dừa sữa đặc
- Pha hỗn hợp nước dừa sữa đặc
Đầu tiên, bạn cho 300ml nước dừa tươi và 12g bột rau câu. Cho tiếp, 220ml sữa tươi và 100ml nước dừa, 50ml sữa đặc có đường vào và khuấy đều. Đậy nắp và chờ 10 phút cho rau câu nở.
Hướng dẫn pha hỗn hợp nước dừa sữa đặc
- Pha hỗn hợp rau câu dừa
Ở một nồi khác, bạn cho 800ml nước dừa tươi vào nồi. Kế tiếp, cho thêm 13g bột rau câu giòn còn lại vào và dùng vá khuấy đều cho bột tan. Sau đó, bạn đóng nắp nồi lại và đợi 10 phút cho bột rau câu nở.
Hướng dẫn pha hỗn hợp rau câu dừa
- Nấu rau câu sữa đặc
Sau 10 phút, bạn bắc từng nồi rau câu lên bếp, nấu ở mức lửa vừa. Trong quá trình nấu, bạn cần khuấy đều tay cho hỗn hợp ở từng nồi được chín đều. Lưu ý, mỗi nồi nên dùng vá riêng. Bạn không được lấy vá ở nồi rau câu sữa dừa cho vào nồi rau câu trong sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc.
Kế tiếp, bạn cho 70g đường vào nồi rau câu trong và 30g đường vào nồi rau câu sữa, đảo đều tay và nấu trong vòng 20 phút. Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và tiến hành bước tiếp theo (lưu ý không tắt bếp).
Xem thêm: Cách làm bánh flan sữa đặc mềm mịn, không tanh, không bị rỗ.
Đảo đều tay hỗn hợp rau câu trong và rau câu sữa trong vòng 20 phút
- Làm rau câu dừa sữa đặc
Trong lúc đổ rau câu, hỗn hợp rau câu trong mỗi nồi vẫn được đun ở mức lửa nhỏ trên bếp. Do đó, bạn vẫn phải khuấy đều tay hỗn hợp ở hai nồi trong lúc chờ rau câu trong khuôn khô.
Bạn đổ rau câu vào khuôn, xen kẽ theo từng lớp sữa - trong. Mỗi lớp rau câu sẽ được đổ cách nhau 7 phút, không nhanh hơn hoặc chậm hơn để giúp rau câu không bị dính hoặc tách lớp. Bạn có thể kiếm tra bề mặt của rau câu trước khi đổ lớp tiếp theo bằng cách dùng tăm ràn nhẹ lên bề mặt, nếu thấy rau câu vừa khô tới là đạt. Sau khi đã đổ rau câu đầy khuôn, bạn chờ 1 giờ để rau câu nguội, sau đó cho vào tủ lạnh trong 3 giờ.
Xem thêm: Cách nấu xôi với sữa đặc dẻo bùi, chuẩn xôi mẹ nấu
Mỗi lớp rau câu đổ cách nhau 7 phút để giúp rau câu không bị dính hoặc tách lớp
- Thưởng thức thành phẩm
Sau 3 giờ, rau câu đã đông đặc hoàn toàn. Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức món rau câu dừa sữa đặc thơm ngon. Khi cắt, nếu bạn thấy rau câu không bị tách rời từng lớp tức là đã thành công. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai giòn, mát lạnh của rau câu. Cùng với đó là hương vị thơm béo, ngọt dịu của sữa đặc và cốt dừa. Món tráng miệng này chắc chắn sẽ làm hài lòng gia đình và người thân của bạn.
Tham khảo: Cách làm bánh sữa đặc mềm mịn, béo ngậy ngay tại nhà.
Rau câu sữa dừa có vị giòn, dai và thơm béo
CT2: Rau câu sữa dừa cà phê
Món rau câu sữa dừa cà phê gây ấn tượng với vị béo ngậy của sữa dừa cùng hương thơm quyến rũ, một chút đắng nhẹ của cà phê pha phin. Cùng bắt tay vào bếp ngay để thực hiện món rau cầu dừa cà phê sữa đặc!
Công thức rau câu dừa cà phê ngàn lớp
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau câu giòn: 25g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Cà phê pha phin: 100ml
- Sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam: 50ml
- Muối: ⅓ muỗng cà phê
- Đường cát: 300g
- Nước: 2,3 lít
- Muỗng, tô, đồ khuấy, nồi, bếp, …
Nguyên liệu cần cho món rau câu dừa cà phê ngàn lớp
Cách nấu rau câu sữa dừa cà phê
- Nấu rau câu
Đầu tiên, bạn cho 25g bột rau câu, 300g đường và ⅓ muỗng cà phê muối vào nồi, dùng muỗng đảo đều các nguyên liệu với nhau. Kế tiếp, cho thêm 2,3 lít nước và dùng muỗng khuấy đều cho đường và bột rau câu tan. Sau đó, để hỗn hợp nghỉ trong vòng 20 - 30 phút để bột rau câu được nở đều.
Sau khi rau câu đã nở, bạn bắc nồi lên bếp và nấu trong vòng 15 phút ở lửa lớn. Trong quá trình nấu, bạn phải dùng vá khuấy đều để bột rau câu không bị dính đáy nồi. Đồng thời, vớt bỏ phần bọt trắng nổi trên bề mặt đi để rau câu được trong hơn. Khi rau câu đã sôi, bạn nấu thêm tầm 3 phút nữa với lửa vừa, đừng quên khuấy đều tay nhé!
Lưu ý, ở bước đổ rau câu, bạn cần phải đun rau câu ở mức lửa nhỏ nhất và khuấy thường xuyên. Không nên tắt bếp vì sẽ khiến rau câu dễ đông lại khi bạn vẫn chưa đổ xong.
Xem ngay: Cách làm kem trái cây với sữa đặc mát lạnh, thơm ngon
Nấu rau câu ở lửa nhỏ và khuấy thường xuyên
- Đổ rau câu
Trong quá trình đổ rau câu, bạn cần nắm những lưu ý sau đây:
- Đun rau câu liên tục ở mức lửa nhỏ và khuấy đều tay.
- Sau mỗi lớp, cần rửa sạch ca đong để không bị ảnh hưởng màu sắc của lớp kế tiếp.
- Trong quá trình đổ, bạn cần phá vỡ hoặc hớt bỏ đi các bọt khí để tránh làm cho bề mặt rau câu bị rỗ.
- Các lớp rau câu sẽ cách nhau từ 5 - 7 phút, canh cho đến khi lớp đầu vừa khô lại là đổ tiếp lớp thứ 2. Nếu để rau câu bị đông lại quá lâu, sẽ dễ bị tách lớp.
Ở lớp đầu tiên, bạn đong 70ml rau câu và 10ml cà phê, khuấy đều và đổ vào khuôn. Sau 5 - 7 phút, khi bề mặt lớp đầu vừa khô, bạn cho tiếp 60ml rau câu và 1 muỗng canh sữa đặc, khuấy đều và đổ tiếp lớp thứ 2. Các lớp về sau bạn cũng sẽ lặp lại 1 lớp cà phê, 1 lớp sữa cho đến khi đầy khuôn. Tuy nhiên, càng về sau, bạn nên giảm đi lượng cà phê để tạo hiệu ứng chuyển màu giữa các lớp được đẹp mắt hơn, hài hòa hơn.
Sau khi khuôn đã đầy, bạn sẽ để rau câu nghỉ trong vòng 1 tiếng. Sau đó, cho rau câu vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 8 tiếng, bạn lấy khuôn rau câu ra. Lúc này, rau câu đã ăn được. Bạn có thể cắt và bài trí rau câu lên dĩa.
Xem ngay: Cách làm kẹo sữa ông thọ siêu ngon, ăn siêu cuốn
Hướng dẫn đổ rau câu ngàn lớp
- Thưởng thức thành phẩm
Rau câu khi cắt ra không bị tách lớp là đạt. Màu sắc ở các lớp sẽ trải đều từ đậm đến nhạt vô cùng đẹp mắt. Khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị dai giòn của thạch rau câu ngập tràn kẽ răng. Vị béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng hương thơm quyến rũ của cà phê khiến bạn không thể nào cưỡng lại.
Xem thêm: Cách làm kem từ sữa đặc mềm dẻo, không bị dăm đá
Màu sắc ở các lớp sẽ trải đều từ đậm đến nhạt vô cùng đẹp mắt
CT3: Rau câu lá dứa
Lá dứa có tác dụng kích thích thần kinh, tăng cường lưu thông máu lên não. Loại lá này thường được sử dụng tạo mùi thơm và tạo màu trong các món ăn. Khi kết hợp cùng dừa, sữa đặc, nguyên liệu này giúp cho rau câu có màu sắc đẹp mắt, mùi vị hấp dẫn cùng bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Rau câu lá dứa giúp giải nhiệt cơ thể
Nguyên liệu làm rau câu lá dứa
- Nước cốt lá dứa: 150ml (hoặc 20g lá dứa tươi)
- Nước cốt dừa: 150ml
- Đường cát: 400g
- Muối: ¼ muỗng cà phê
- Sữa đặc: 5 muỗng canh
- Bột rau câu giòn: 25g
Những nguyên liệu cần cho món rau câu lá dứa thơm ngon
Hướng dẫn làm rau câu lá dứa
- Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn trộn đều 25g bột rau câu, 400g đường và ¼ muỗng cà phê muối lại với nhau. Tiếp tục, bạn cho thêm 1800ml nước lọc, khuấy cho rau câu, đường , muối tan đều và để nghỉ trong 30 phút cho rau câu nở.
Lá dứa mang đi rửa sạch, sau đó, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn với 200ml nước. Khi hỗn hợp đã nhuyễn hoàn toàn, bạn dùng rây hoặc khăn vải thưa để vắt lấy nước cốt lá dứa.
Xem thêm: Cách làm mứt dừa sữa đặc chuẩn vị ngày tết
Sơ chế hỗn hợp rau câu và nước cốt lá dứa
- Nấu rau câu
Sau khi bột rau câu đã nở đều, bạn bắc nồi lên bếp, khuấy đều và đun sôi ở mức lửa vừa từ 7 - 8 phút. Khi rau câu đã sôi bùng lên và nổi nhiều bọt, nấu tiếp thêm 2 phút nữa, sau đó hạ lửa nhỏ và gạn bỏ hết phần bọt khí đi.
Trong thời gian đổ rau câu, bạn lưu ý luôn giữ nóng hỗn hợp rau câu trên mức lửa nhỏ nhất và khuấy đều tay để rau câu không bị dính đáy nổi.
Xem thêm: Bánh mì chấm sữa đặc - Món ăn đậm vị tuổi thơ
Đun sôi hỗn hợp rau câu ở lửa vừa và khuấy đều trong 7-8 phút
- Làm rau câu sợi
Bạn múc 200ml nước rau câu trong vào một cái chén hoặc dĩa. Sau đó, cho vào thau nước lạnh tầm 5 phút để rau câu đông lại. Kế tiếp, bạn dùng dụng cụ bào rau củ để bào phần rau câu này thành dạng sợi.
Hướng dẫn cách làm rau câu sợi để trang trí
- Pha rau câu sữa
Cho vào nồi 500ml nước rau câu, 2 muỗng canh sữa đặc, 5 muỗng canh nước cốt dừa đậm đặc. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan với nhau và bắc lên bếp đun nóng ở mức lửa nhỏ.
Hướng dẫn pha rau câu sữa đặc
- Pha hỗn hợp rau câu lá dứa
Cho vào tô 400ml nước rau câu trắng. Cho tiếp thêm 4 muỗng canh nước lá dứa đậm đặc, khuấy đều và giữ nóng ở mức lửa nhỏ.
Phần rau câu còn lại lúc này trong nồi là 700ml. Bạn cho vào thêm 3 muỗng canh sữa đặc, 100ml nước cốt dừa đậm đặc, 100ml nước lá dừa và khuấy đều cho hòa tan. Sau đó, bạn cho lên bếp và đun nóng ở lửa nhỏ.
Tham khảo: Cách làm nước chấm sữa đặc siêu cuốn, cân mọi món ăn.
Rau câu lá dứa (trên) và rau câu sữa dừa lá dứa (dưới)
- Đổ rau câu
Trong quá trình đổ rau câu, bạn cần lưu ý:
- Đổ hỗn hợp qua một chiếc rây để lược bỏ hết phần rau câu bị đông cứng.
- Gạt bỏ hết các bọt khí trong quá trình đổ để bề mặt rau câu đẹp hơn.
- Mỗi lớp rau câu sẽ cách nhau từ 5 - 7 phút, sao cho lớp trước vừa khô tới là được.
Trong khuôn, bạn sử dụng hỗn hợp rau câu sữa lá dứa để đổ lớp đầu tiên. Sau đó, dùng hỗn hợp rau câu lá dứa chế tiếp lớp thứ 2 vào các khuôn. Khi sờ tay vào và thấy bề mặt đã ráo, cho tiếp phần rau câu sữa dừa vào khuôn để làm lớp thứ 3.
Ở bước này, khi lớp rau câu sữa dừa còn lỏng, bạn nhanh tay trải đều phần rau câu sợi vào. Tiếp tục đổ xen kẽ 1 lớp rau câu sữa dừa, 1 lớp rau câu sợi cho đến khi đạt được độ dày tầm 2cm thì dừng lại và chờ cho lớp rau câu sữa dừa ráo lại.
Kế tiếp, bạn đổ thêm 1 lớp rau câu lá dứa lên. Cuối cùng, bạn kết thúc bằng một lớp rau câu sữa lá dứa. Cho rau câu vào tủ lạnh và để tầm 2 giờ là có thể ăn được.
Xem ngay: Cách làm socola bằng sữa đặc và cacao siêu đơn giản
Hướng dẫn từng bước đổ rau câu dừa lá dứa
- Thưởng thức thành phẩm
Rau câu khi cắt ra có 4 lớp cực đẹp mắt với điểm nhấn là phần rau câu cốt dừa có lẫn những sợi rau câu giòn dai ở giữa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn và mát lạnh của rau câu, béo của sữa dừa và hương thơm đặc trưng của lá dứa.
Thành phẩm có 4 lớp rau câu cực kỳ đẹp mắt
Thông tin chung về nguyên liệu làm rau câu sữa đặc
Thông tin về sữa đặc Vinamilk
Vinamilk hiện đang phân phối hai dòng sản phẩm sữa đặc chất lượng cao, bao gồm Kem đặc có đường Ngôi Sao Phương Nam và sữa đặc Ông Thọ. Cả hai dòng sản phẩm đều được Vinamilk đầu tư kỹ lưỡng về công thức nhằm mang đến cho người dùng những loại sữa đặc thơm ngon và bổ dưỡng.
Không những vậy, cả hai thương hiệu sữa Ông Thọ và kem đặc Ngôi Sao Phương Nam đều được Vinamilk nghiên cứu và cho ra đời các loại sản phẩm đa dạng về hương vị, thành phần dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm có nhiều quy cách đóng gói và kích cỡ giúp khách hàng có được nhiều sự lựa chọn hơn.
Tham khảo: Bí quyết ướp thịt với sữa đặc giúp thịt mềm ngon ngọt
Các sản phẩm sữa đặc của Vinamilk
Mua các sản phẩm chính hãng của Vinamilk ở đâu?
Để mua sản phẩm sữa đặc Ông Thọ và kem đặc có đường Ngôi Sao Phương Nam chính hãng, bạn có thể mua hàng trực tiếp tại website vinamilk.com.vn hoặc ghé đến các cửa hàng Vinamilk trên toàn quốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua sản phẩm tại hệ thống các siêu thị và cửa hàng bách hóa uy tín trên khắp Việt Nam.
Mua sữa đặc Vinamilk tại các cửa hàng
Vừa rồi, Vinamilk đã chia sẻ đến bạn 3 cách làm rau câu sữa đặc béo ngon, đơn giản tại nhà. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm ngay món rau câu thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình và người thân. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp ích được đến bạn!
Xem thêm:
Tổng hợp cách làm cho 13 món ăn từ sữa đặc ngon, hấp dẫn