Ăn dặm truyền thống và những điều cơ bản mẹ cần biết

19-04-2021

Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm phổ biến với các mẹ Việt Nam. Vậy ăn dặm truyền thống là gì? Những nguyên tắc nào mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn dặm truyền thống? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp các thắc mắc đó, mẹ tham khảo ngay nhé!

Ăn dặm truyền thống là gì?

Với phương pháp ăn dặm truyền thống, khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ cho bé ăn các món xay nhuyễn với cháo hoặc bột, kết hợp với rau, củ, thịt, cá. Đến thời điểm mọc răng, bé có thể ăn cháo xay nhuyễn và thức ăn băm nhỏ.

Phương pháp này có ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:
– Bé dễ tiêu hoá vì thức ăn đã được xay nhuyễn.
– Mẹ không mất nhiều thời gian chuẩn bị, thức ăn dễ chế biến.

– Khẩu phần ăn dễ được điều chỉnh từ ít đến nhiều tuỳ khả năng của bé.

Nhược điểm:
– Vì nhiều loại thức ăn cùng được xay nhuyễn và pha trộn với nhau nên bé không cảm nhận được từng mùi vị và mẹ khó phát hiện được bé dị ứng với loại thức ăn nào (nếu có tình trạng dị ứng).

– Khả năng nhai, nuốt thức ăn thô của bé ít được rèn luyện do được cho ăn thức ăn nghiền nhuyễn, xay mịn.

Tuy nhiên, nếu mẹ sử dụng phương pháp này một cách khéo léo, gia giảm lượng thức ăn và độ lỏng đặc phù hợp thì sẽ khắc phục được 2 nhược điểm trên.

Bé ăn dặm kiểu truyền thống được mẹ đút bằng muỗng.

Bé ăn dặm kiểu truyền thống được mẹ đút bằng muỗng.

Nguyên tắc vàng khi cho bé ăn dặm truyền thống

Để cho quá trình ăn dặm của bé là khoảng thời gian đầy thú vị thì mẹ cũng nên lưu ý những điều cơ bản sau đây:
  • Cho bé ăn dặm đúng thời điểm: Giai đoạn bé có thể bắt đầu ăn dặm là khi được 6 tháng tuổi. Mẹ lưu ý không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm vì lúc đó hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé chưa phát triển đủ để xử lý và dung nạp nguồn thức ăn mới.
  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính: Ăn dặm chỉ là bữa phụ và mẹ cần đảm bảo bé lịch ăn dặm được phân bổ xen kẽ với các cữ sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này.
  • Ăn dặm đủ 4 nhóm dưỡng chất: Mỗi bữa ăn dặm của bé cần đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin & khoáng chất theo tỷ lệ cân đối cho bé ăn dặm.
  • Ăn từ ngọt đến mặn: Cho bé bắt đầu ăn dặm với bột “vị ngọt” như gạo sữa, yến mạch sữa, trái cây nghiền,… để bé dễ thích nghi với loại thức ăn mới, sau 2 – 4 tuần có thể chuyển sang bột vị mặn.

Bắt đầu ăn dặm bé nên ăn bột loãng trước để hệ tiêu hoá làm quen
Bắt đầu ăn dặm bé nên ăn bột loãng trước để hệ tiêu hoá làm quen

  • Ăn từ loãng đến đặc: Với ăn dặm truyền thống, mẹ cần xay nhuyễn mịn các nguyên liệu khi bé mới tập ăn. Dần dần, mẹ có thể tăng dần độ thô để bé làm quen với việc nhai thức ăn.
  • Ăn từ ít đến nhiều: Cho bé ăn từ từ, từng chút một, từ ít đến nhiều. Mẹ nên kiểm tra các nguy cơ dị ứng cũng như khả năng tiêu hóa của bé khi cho bé thử thức ăn mới.
  • Đa dạng hương vị trong thực đơn ăn dặm: Kết hợp với nhiều loại thức ăn, thay đổi thường xuyên để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cũng như làm cho bé không bị ngán khi phải ăn một món nhiều lần.
Trên đây là thông tin và những nguyên tắc mẹ cần lưu ý khi cho bé ăn dặm truyền thống. Mách thêm cùng mẹ bí quyết tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo những bữa ăn dặm của bé đều thơm ngon và dồi dào dưỡng chất – Bột ăn dặm RiDielac Gold. Đây là sản phẩm được nghiên cứu bởi các chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và phát triển sản phẩm Vinamilk, bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu cho bé trong giai đoạn ăn dặm – chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin & khoáng chất, với tỷ lệ phù hợp theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, giúp bé dễ hấp thu.
Hơn nữa, các nguyên liệu đều được kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, chất lượng, dinh dưỡng cho bé yêu mà mẹ không mất nhiều thời gian chọn lựa thực phẩm và cân đo đong đếm khi nấu món ăn dặm. Đặc biệt, RiDielac Gold có đa dạng hương vị ngọt – mặn khác nhau, giúp mẹ dễ dàng lên thực đơn và thay đổi món ăn dặm mỗi ngày cho bé.

Có RiDielac Gold đồng hành, mẹ thêm tự tin trong suốt hành trình ăn dặm của bé và thêm nhiều thời gian chơi cùng bé, quan sát bé lớn khôn mỗi ngày!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Bài viết liên quan:

Bài Viết Liên Quan

Khám phá cách nấu bột ăn dặm ngon cho bé cùng Vinamilk