Giải đáp thắc mắc bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?

20-04-2021

Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ và nên chuẩn bị thực đơn cho con như thế nào?” là 2 câu hỏi được nhiều mẹ bỉm sữa đặt ra khi lần đầu cho con làm quen với ăn dặm. Những khúc mắc này của mẹ sẽ được giải đáp qua nội dung dưới đây, cùng Vinamilk khám phá nào!

“Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?” là mối quan tâm của rất nhiều mẹ bỉm.

“Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?” là mối quan tâm của rất nhiều mẹ bỉm.

Bé ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó ngay việc ăn dặm và bú sữa mẹ cần được cân bằng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Giai đoạn trước 6 tháng tuổi: Bé nên được bú mẹ hoàn toàn. Chỉ trong trường hợp đặc biệt được tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng mới cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi.

Từ 6 – 11 tháng tuổi: Lần đầu cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ? Bên cạnh 6 cữ sữa mỗi ngày (khoảng 700 – 900 ml), mẹ có thể bổ sung khẩu phần thêm khoảng 6 – 12 muỗng (5ml/ muỗng) thức ăn mỗi lần tùy theo tháng tuổi. Lúc này, mẹ đã có thể cho bé ăn 2 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày.

Từ 12 – 23 tháng tuổi: Số lượng thực phẩm bé nạp mỗi ngày sẽ phụ thuộc nhiều vào thể tích dạ dày và cân nặng của bé. Theo đó, thể tích tối đa dạ dày có thể chứa cho mỗi lần ăn là khoảng 30ml/kg cân nặng. Nghĩa là, trong độ tuổi này, mỗi lần ăn, nên cho trẻ ăn khoảng 200 – 250gr thức ăn là tốt nhất.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, trẻ em mới là người quyết định mình cần bao nhiêu thức ăn mỗi lần/ngày, bởi trẻ em sẽ không bao giờ tự bỏ đói bản thân mình. Do đó, nếu bé có vẻ không muốn ăn thì có thể dạ dày của bé đang trong tình trạng “no nê” mà thôi.

Nếu bé có vẻ không muốn ăn thì có thể dạ dày của bé đang trong tình trạng “no nê”.

Nếu bé có vẻ không muốn ăn thì có thể dạ dày của bé đang trong tình trạng “no nê”.

Việc bé ăn dặm bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào thực đơn mà mẹ chuẩn bị. Thực đơn ăn dặm đa dạng và phù hợp sẽ giúp bé ăn ngon và nạp đầy đủ dưỡng chất.
Mẹ có thể tham khảo thêm một số thực đơn ăn dặm cho bé theo từng giai đoạn để có thể xây dựng một thời gian biểu cụ thể với một chế độ ăn dặm chi tiết, cùng với đó lập một bảng theo dõi sự phát triển thể chất cho bé qua từng tháng tuổi.

Để các con có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất, các mẹ hãy luôn kiên trì đồng hành cùng con trên hành trình ăn dặm nhé! Hy vọng với các thông tin trên, mẹ đã hiểu rõ bé ăn dặm bao nhiêu là đủ cũng như các yếu tố giúp bé ăn dặm vui và hiệu quả.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Bài viết liên quan:

Bài Viết Liên Quan

Khám phá cách nấu bột ăn dặm ngon cho bé cùng Vinamilk