Mách mẹ lý do tại sao trẻ ăn dặm hay khóc?

20-01-2021
Ăn dặm là một trong những cột mốc lớn của trẻ. Đây là thời điểm con bắt đầu khám phá thế giới hương vị và thực phẩm bên cạnh sữa mẹ. Tuy nhiên, tại sao trẻ ăn dặm hay khóc? Vài lời khuyên trong bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ lý do, giúp bé ăn vui, mẹ đỡ nhọc hơn nhé!

1. Lý do tại sao trẻ ăn dặm hay khóc

Trẻ em khóc đều có lý do đằng sau, vậy trong những buổi ăn dặm đầu tiên vì sao trẻ vừa ăn vừa khóc? Mẹ hãy cùng xem những nguyên nhân dưới đây nhé:
  • Trẻ ngồi sai tư thế: Phần lớn trẻ tới tuổi ăn dặm đã có thể ngồi vững. Tuy nhiên, ngồi ăn lâu sẽ làm trẻ mỏi mệt, cáu gắt, dẫn đến từ chối bữa ăn.
  • Trẻ không thích món ăn: Nhiều trẻ có thể chưa quen hoặc chưa thích mùi vị mới, nên theo phản xạ trẻ sẽ khóc và từ chối.
  • Có thể trẻ đã no: Để ra dấu hiệu cho ba mẹ biết mình đã no và không thể ăn thêm, trẻ sẽ thường quấy khóc không ăn nữa.
  • Trẻ có vấn đề về sức khỏe: Đôi khi tiếng khóc là ngôn ngữ giúp trẻ muốn nói lên nỗi lòng của mình: “Ba mẹ ơi, con ốm!” đấy! Trẻ khóc khi ăn dặm vì trẻ quá mệt hay cơ thể cảm thấy không khỏe mạnh nè ba mẹ.
  • Trẻ bị mất tập trung khi ăn: Nhiều ba mẹ vô tình tạo điều kiện cho bé ăn không đúng cách, khiến trẻ vừa ăn vừa khóc như mở tivi quá ồn, vui đùa quá mức hoặc đôi khi là tạo cảm giác căng thẳng khi trẻ ăn chậm.

Hiểu nhu cầu của bé để không hoang mang với câu hỏi “tại sao trẻ ăn dặm hay khóc?”

2. Những lưu ý giúp trẻ hợp tác với mẹ khi ăn dặm

Để mẹ không đau đầu với câu hỏi tại sao trẻ ăn dặm hay khóc và bé yêu vui vẻ hợp tác với mẹ suốt bữa ăn, mẹ cần điểm qua một số lưu ý quan trọng sau:

  • Cho bé ăn dặm đúng giờ: Lên lịch và thời gian cụ thể cho các bữa ăn trong ngày giúp tạo thói quen ăn uống cho trẻ. Khi bụng không quá no hoặc quá đói, trẻ sẽ không quấy khóc.
  • Tạo không khí thoải mái khi ăn: Cổ vũ, khen ngợi con trong những bước đầu ăn dặm hoặc một bữa ăn dặm bắt mắt với các loại rau củ, chén muỗng dễ thương sẽ khích lệ tinh thần bé.
  • Thực đơn đa dạng thực phẩm: Bên cạnh những món mà trẻ yêu thích, mẹ cần tìm cách bổ sung nhiều loại thực phẩm có lợi vào thực đơn một cách khéo léo. Mẹ có thể tham khảo thêm top 5 “siêu thực phẩm” cho bé 6 tháng ăn giỏi.
  • Quan sát phản ứng của bé: Để hiểu tâm tư của trẻ, mẹ nên quan sát trẻ ngay từ những muỗng đầu tiên. Việc tại sao trẻ ăn dặm hay khóc đôi khi đơn giản do ba mẹ chưa đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ mà thôi.


Chuẩn bị chén muỗng và đồ ăn màu bắt mắt để bé thích ăn hơn.

3. Luật Mama và Baby giúp quá trình ăn dặm hiệu quả hơn

Tập ăn dặm cho trẻ có nhiều khó khăn, nếu mẹ không kiên trì tìm ra lý do, thì rất nhiều khả năng trẻ sẽ biếng ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Bên cạnh những lưu ý ở trên, mẹ có thể áp dụng 2 luật cơ bản để cải thiện tình trạng trẻ khóc khi ăn dặm: Luật Mama và luật Baby.

Với luật Mama: Mẹ chủ động tạo thói quen ăn uống cho bé đúng giờ với lượng thức ăn vừa đủ mà không ép bé phải ăn thêm. Đồng thời tạo không gian thoải mái với bàn ghế phù hợp và đồ ăn bắt mắt.

Duy trì luật Mama trong giai đoạn đầu để tránh tình trạng trẻ vừa ăn vừa khóc

Với luật Baby: Ba mẹ cần nắm được tín hiệu cơ bản của bé khi ăn dặm. Khi bé quay đầu, ngậm miệng, đẩy chén ra, la khóc, nhả thức ăn, từ chối nhai, tức là bé đã no hoặc không muốn ăn nữa. Mẹ không nên ép bé tiếp tục ăn mà nên lau miệng và khuyến khích bé ăn tiếp vào bữa sau, tránh để trẻ khó chịu và chán ghét những bữa ăn dặm vào lần tới. Nếu như trẻ bắt đầu từ chối ăn nhiều ngày liên tục, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn mẹ nhé. 

Hầu hết, việc tập ăn dặm cho bé không phải là một hành trình dễ dàng. Nắm tâm lý, hiểu được trẻ muốn gì và biết những lý do tại sao trẻ ăn dặm hay khóc, ba mẹ có thể dễ dàng cùng trẻ có những bữa ăn dặm ngon và đủ dưỡng chất mỗi ngày. Hãy luôn kiên nhẫn trong những bữa ăn dặm để trẻ nhanh chóng làm quen, ăn ngoan hơn và phát triển toàn diện, ba mẹ nhé!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Bài Viết Liên Quan