Tất tần tật về ăn dặm và bột ăn dặm tốt cho bé 6 tháng tuổi

05-04-2021

Ăn dặm là hành trình bé yêu bắt đầu khám phá và trải nghiệm thế giới hương vị phong phú để dần hình thành khẩu vị và thói quen ăn uống về sau. Vậy ăn dặm là gì, làm sao để chọn bột ăn dặm tốt cho bé 6 tháng tuổi? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau mẹ nhé!

1. Ăn dặm là gì, khi nào nên bắt đầu ăn dặm?

Ăn dặm là giai đoạn bé chuyển dần từ việc bú sữa mẹ hoàn toàn sang ăn các loại thực phẩm khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng và dưỡng chất. Đây là bước đệm giúp bé phát triển toàn diện và hoàn thiện kỹ năng ăn uống.

Ăn dặm là giai đoạn chuyển giao quan trọng ở trẻ nhỏ.

Ăn dặm là giai đoạn chuyển giao quan trọng ở trẻ nhỏ.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tròn 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm. Lúc này hệ tiêu hóa của bé có thể hấp thu các thức ăn có thành phần phức tạp hơn, đồng thời cơ thể cũng cần cung cấp thêm năng lượng và dưỡng chất vì nguồn sữa mẹ không còn đủ về lượng và chất cho bé nữa.

Tuy nhiên, tùy theo thể trạng của mỗi bé mà việc ăn dặm sẽ có thể diễn ra sớm hay muộn hơn một chút. Nếu mẹ thấy bé có những biểu hiện như: có thể tự ngồi vững, thích thú với thức ăn của người lớn… thì hẳn con đã sẵn sàng cho hành trình ăn dặm rồi. Về dấu hiệu bé có thể ăn dặm, mẹ hãy tìm hiểu thêm tại đây nhé.

2. Ăn dặm đúng và đủ với các nguyên tắc cơ bản

Ăn dặm đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu:

  • Bột đường: Có trong gạo, ngô, khoai, …
  • Chất đạm: Có nhiều nhất trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu, …
  • Chất béo: Mỗi bữa ăn của bé nên có thêm 1 thìa (5 – 10ml) dầu olive hoặc dầu mè để giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho bé và giúp món ăn thêm thơm ngon.
  • Vitamin & khoáng chất: Có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Mẹ hãy thử cho bé ăn một ít trái cây (chuối, táo, cam quýt,…) hoặc xay nhỏ rau ngót, bí ngô cho bé tập ăn dần.

Mẹ có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng quan trọng trong nhiều thực phẩm quen thuộc.

Mẹ có thể tìm thấy các chất dinh dưỡng quan trọng trong nhiều thực phẩm quen thuộc.

Ăn dặm đúng nguyên tắc từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều và từ “ngọt đến mặn”
  • Từ loãng đến đặc: 6 tháng tuổi là lúc bé chưa mọc răng hoặc mọc rất ít. Vì vậy mẹ nên cho bé tập ăn các loại thức ăn mềm, dễ nhai và đi từ lỏng đến đặc dần.
  • Từ ít lên nhiều: Mẹ nên tập cho bé ăn từng chút một, rồi từ từ tăng lượng thức ăn. Trong những bữa đầu tiên, bé có thể làm quen với khoảng 30 – 60ml thức ăn lỏng. Sau đó khẩu phần ăn mới tăng dần để dạ dày bé thích nghi tốt.
  • Ăn từ “ngọt đến mặn”: Ăn dặm nên bắt đầu với thực phẩm vị ngọt để giúp bé làm quen với việc ăn uống dễ dàng hơn, bởi trước đó bé đã quen với vị ngọt thanh nhẹ nhàng từ sữa mẹ. Sau khoảng 2 – 4 tuần, bé có thể ăn được bột mặn. Mẹ lưu ý không nêm gia vị vào đồ ăn dặm vì có thể khiến thận của bé hoạt động quá sức đấy nhé.

3. Cách chọn bột ăn dặm

Bột ăn dặm là giải pháp cho nhiều mẹ hiện đại. Thế nhưng làm sao để chọn đúng loại bột ăn dặm cho bé 6 tháng? Mẹ lưu lại bí quyết sau nhé:

Kiểm tra độ mịn của bột
Bột ăn dặm cần có độ mịn để bé dễ nuốt. Từ lúc chào đời, dạng thức ăn duy nhất của bé chỉ có dạng lỏng. Do đó, bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần nhuyễn, pha với nước có độ mịn tốt, giúp bé dễ tiếp nhận và tiêu hóa tốt.

Bắt đầu với bột ăn dặm vị ngọt
Bột vị ngọt như Gạo sữa, Yến mạch sữa thường là các vị đầu tiên bé dễ tiếp nhận nhất vì hương vị gần giống sữa mẹ. Sau đó mẹ có thể thêm bột ăn dặm vị Gạo Trái Cây để đổi vị cho bé.

Bột ăn dặm cần mềm và mịn mới giúp trẻ dễ nuốt.

Bột ăn dặm cần mềm và mịn mới giúp trẻ dễ nuốt.

Bột ăn dặm phải có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Bột ăn dặm tốt cho bé 6 tháng phải cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất, hỗ trợ quá trình phát triển thể chất cũng như não bộ, xương khớp… Có vậy, bé yêu mới có thể đủ sức khám phá thế giới, bi bô, tập bò, tập đi… và chơi thật vui.

Trên đây là các thông tin hữu ích cho mẹ để chuẩn bị cho hành trình ăn dặm của con yêu. Đây là giai đoạn quan trọng đối với bé, tạo nên bước đệm vững chắc cho sự tăng trưởng và phát triển. Với sự kiên nhẫn và tình yêu thương của mẹ, chắc chắn con yêu sẽ có khoảng thời gian tập ăn dặm tuyệt vời nhất!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk
Bài viết liên quan:

Bài Viết Liên Quan

Khám phá cách nấu bột ăn dặm ngon cho bé cùng Vinamilk