Ăn dặm – bước tự lập đầu đời

23-11-2020

Giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm sẽ là thời điểm cả nhà cùng nhau bước vào một “hành trình” mới mẻ với nhiều khám phá thú vị về tính cách và sự phát triển của con trẻ. Để giúp bé rèn tính tự lập từ giờ ăn dặm, mẹ hãy bỏ túi những mẹo nhỏ sau nhé!

      1. Phân biệt rõ ràng giờ ăn và giờ chơi:

Việc này nhằm giúp bé tập trung vào việc ăn, tránh gây hại cho hệ tiêu hóa của bé. Mẹ có thể tham khảo các mốc giờ ăn như sau:

Phân biệt rõ ràng giờ ăn và giờ chơi khi cho bé ăn dặm

      2. Chuẩn bị đủ “công cụ” cho bé ăn dặm:


Chuẩn bị cho bé một bộ bàn ghế ăn riêng để bé hình thành thói quen tốt cho bé và giúp bé chủ động hơn trong giờ ăn. Chén dĩa và các đồ dùng khi ăn cũng nên được chú ý để tạo cảm giác thích thú cho bé khi ăn. Sẽ thật tuyệt nếu bé được “sở hữu” hẳn một bộ chén bát riêng của mình đấy, vì bé sẽ tập được thói quen, khi nhìn thấy bộ chén ăn là biết ngay giờ ăn đã đến!

Đừng ngại cho bé thoải mái cầm muỗng và tự xúc đồ ăn của mình, đó là cách để bé học ăn và tìm thấy sự hứng thú với những món ăn mẹ đã chuẩn bị sẵn.

Chuẩn bị đủ “công cụ” cho bé ăn dặm

      3. Tạo không khí vui vẻ trong giờ ăn dặm của bé:


Mẹ có thể cho bé ngồi chung mâm cơm gia đình, chú ý đặt bé ở vị trí thật thuận lợi để bé quan sát thấy bố mẹ, ông bà đang ngồi ăn uống như thế nào, cầm đũa muỗng ra sao, mọi người đang làm gì với đôi tay của mình…Việc này sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ, thoải mái và hứng thú hơn trong giờ ăn. Đặc biệt, bé sẽ quan sát và học theo rất nhanh cách người lớn ăn và trò chuyện đấy.

      4. Lên thực đơn ăn dặm đa dạng, bổ sung đủ dưỡng chất:


Mẹ hãy thêm vào thực đơn các loại bột ăn dặm nhiều vị để tạo nên sự khác biệt giữa các bữa ăn để giúp bé hào hứng hơn trong mỗi bữa ăn, kích thích bé ăn ngon miệng. Thực đơn bữa ăn dặm cho bé cũng nên phân bổ theo tháng tuổi phù hợp: Từ 6-8 tháng tuổi, bé có thể ăn 2 bữa/ngày. Và trên 9 tháng, bé nên ăn 3 bữa/ngày.

Lên thực đơn đa dạng, bổ sung đủ dưỡng chất khi cho bé ăn dặm

Để những bữa ăn được chuẩn bị nhanh chóng, thuận tiện mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể chọn RiDielac Gold – nhãn hàng Bột ăn dặm từ Vinamilk với đa dạng hương vị ngọt – mặn như Gạo Sữa, Yến mạch Sữa, Bò Rau Củ, Yến mạch Gà Đậu Hà Lan, Heo Bó Xôi, Cá Hồi Bông Cải Xanh,…cho mẹ nhiều sự lựa chọn khi lên thực đơn ăn dặm cho bé, giúp bé hứng thú hơn với thời gian đầu “tự lập” ăn uống này.

Được nghiên cứu bởi các chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và phát triển sản phẩm Vinamilk, Bột ăn dặm RiDielac Gold bổ sung 1 tỷ lợi khuẩn* Bifidobacterium, BB-12TM cùng 21 Vitamin và khoáng chất giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu nguồn dưỡng chất dồi dào để phát triển thể chất khỏe mạnh cho những bước tự lập đầu đời. 

Tập cho bé ăn dặm là quá trình cho mẹ và bé cùng vui cùng khám phá, tạo nền tảng tốt cho những bước phát triển tiếp theo của con trẻ! Chúc mẹ và bé có những khoảng khắc thật vui và đáng nhớ trong hành trình ăn dặm này nhé!

BB-12TM là thương hiệu của Chr. Hansen A/S. 
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi.
(*) Tính trên hộp bột dinh dưỡng RiDielac Gold 200g, tại thời điểm đóng gói.

Theo ThS. Nguyễn Thuý Uyên Phương

Chuyên gia giáo dục & phát triển vận động cho trẻ

Khám phá cách nấu bột ăn dặm ngon cho bé cùng Vinamilk