Sức Khoẻ Bệnh

BÍ QUYẾT LỰA CHỌN SỮA GIÚP PHỤC HỒI SAU BỆNH

Ngày đăng:

01/10/2017

Không chỉ cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày, các chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn còn có nhiệm vụ chữa lành các tế bào bị tổn thương. Do đó, một chế độ dinh dưỡng bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe chính là chìa khóa để phục hồi nhanh chóng sau khi bị bệnh. Trong đó, sữa là loại thực phẩm dễ hấp thu và phổ biến để cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh. Tuy nhiên, sữa cho người mới lành bệnh phải tuân thủ một số tiêu chí riêng biệt được liệt kê trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Bí quyết chọn sữa đúng cách cho người mới lành bệnh

  • Sữa không chứa lactose

Người mới ốm dậy thường có cảm giác mệt mỏi, dẫn đến chán ăn hoặc sợ ăn. Do đó, dù là thức ăn hay sữa đều phải đảm bảo dễ tiêu hoá, tránh cho người bệnh bị đầy bụng hay khó tiêu. Như vậy, sữa cho người mới lành bệnh phải là sữa không có lactose. Mặc dù đường lactose là nguồn cung cấp đường glucose, kích thích lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá và khả năng miễn dịch của cơ thể, nhưng nếu không có hoặc thiếu men lactase, cơ thể sẽ không dung nạp được đường lactose. Lúc đó, đường lactose dư thừa sẽ chuyển hoá thành acid lactic, dẫn đến trướng bụng, tiêu chảy, sôi bụng… Thậm chí, ngay cả những người khoẻ mạnh nhưng bị dị ứng với đường lactose, sau khi uống sữa có chứa lactose vẫn bị tiêu chảy, đau bụng hoặc nổi mẩn ngứa. Vậy nên tốt nhất, khi chăm sóc bệnh nhân mới lành bệnh, bạn cần chọn sữa không chứa lactose.

 width=

Có thể nhờ Bác sĩ tư vấn chọn đúng loại sữa phù hợp sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh

  • Sữa không quá đặc

Để đảm bảo dinh dưỡng mà không gây hại cho cơ thể, người mới lành bệnh không nên uống sữa quá đặc vì lượng đường cao sẽ tạo cảm giác ngấy cũng như nguy cơ đau bụng hoặc táo bón. Ngoài ra, những bệnh nhân bệnh đường tiêu hoá nên hạn chế dùng sữa để tránh kích thích niêm mạc dạ dày – ruột , có thể khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

  • Sữa bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh

Khi vừa lành bệnh, thường có cảm giác mỏi mệt, chán ăn hoặc ăn rất ít. Vì vậy, sữa cho người mới lành bệnh cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: các Vitamin nhóm B, A, C, E và Kẽm, Magie, Selen... giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon; Glucoraphanin có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc.

Cách pha sữa cho người mới lành bệnh

Bất kỳ loại sữa nào cũng cần được pha đúng cách để bảo toàn hàm lượng dưỡng chất. Hãy đọc kỹ hướng dẫn của trên bao bì về lượng sữa và dung tích nước tương ứng để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Trước khi pha sữa, bạn cần rửa sạch tay, cốc và thìa pha sữa để tránh sữa bị nhiễm khuẩn gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Pha sữa bằng nước sôi để nguội (khoảng 50 độ C) là tốt nhất, không nên dùng nước quá nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa. Sau khi pha nên uống ngay, không sử dụng nếu sữa đã để ngoài không khí từ 1 tiếng đồng hồ trở lên. Thêm vào đó, bạn nên sử dụng sữa đã mở nắp trong vòng một tháng để chất lượng sữa ở mức cao nhất nhé!

 width=

Chú ý pha sữa đúng cách để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng có trong thành phần của sữa

Trên đây là những lưu ý khi chọn sữa chăm sóc bệnh nhân mới lành bệnh. Bên cạnh đó, bạn nhớ xây dựng cho bệnh nhân thực đơn cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất thiết yếu như chất đạm, chất béo, bột đường và các vitamin – khoáng chất để người bệnh nhanh chóng khôi phục sức khoẻ nhé.

Bs. Nguyễn Vũ Linh

Bác sỹ Đa Khoa

Trưởng ban đào tạo và Truyền Thông dinh dưỡng Vinamilk

Mua ngay Sure Prevent Gold tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/pages/lp-sua-bot-sure-prevent-gold