Fucoidan – Dưỡng chất đến từ đại dương mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Vinamilk

Món quà sức khỏe từ đại dương

Ung thư luôn là căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ. Theo số liệu năm 2020, trên thế giới tỉ lệ số ca mắc mới ung thư mới là gần 19,3 triệu, trong đó có 10 triệu ca tử vong do ung thư, và tỉ lệ này không ngừng tăng theo từng năm.1,2 Vì vậy, việc phát hiện ra hoạt chất Fucoidan – dưỡng chất được chiết xuất từ tảo rong nâu Undaria pinnatifida – có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ giảm các biến chứng và triệu chứng liên quan trong điều trị ung thư.

Dưỡng chất đa tác dụng Fucoidan là gì

Từ thế kỷ 17, nhà thực vật học người Anh John Gerard, tác giả của quyển sách Lịch sử Tổng quan về Thực vật đã từng lưu ý về việc sử dụng tảo để trị một số các loại bệnh. Đến đầu thế kỷ 20, Giáo sư Harald Kylin từ Đại học Uppsala ở Thụy Điển là nhà hóa học đầu tiên phân lập, mô tả lớp màng nhầy được tìm thấy trên nhiều loại tảo biển và đặt tên là Fucoidan.4

 

Từ lâu tảo biển được nghiên cứu và sử dụng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh

Theo thời gian, cùng với hơn 2000 nghiên cứu lớn nhỏ,4 Fucoidan được chứng minh rằng là loại dưỡng chất mang đến những lợi ích toàn diện về xương khớp,5 tim mạch,6 đề kháng,5 tiêu hóa,5 quá trình lão hóa,7 và đặc biệt là giúp giảm các biến chứng và triệu chứng liên quan trong điều trị ung thư.5,8,9

Tác dụng của Fucoidan trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ giảm các biến chứng và triệu chứng liên quan trong điều trị ung thư

Những năm đầu 1970, các nghiên cứu từ Nhật Bản ghi nhận tác dụng ức chế tiềm ẩn của Fucoidan đối với tế bào ung thư và tác dụng chống khối u của dưỡng chất này.4 Các nghiên cứu chỉ ra rằng dưỡng chất Fucoidan có hoạt tính kháng u, giúp ức chế hiệu quả sự tiến triển của khối u, ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư, giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị và thay đổi môi trường vi mô khối u.5,8,9

Theo đó, dưỡng chất Fucoidan kích thích cơ chế “tự diệt” của các tế bào bất thường, bao gồm cả tế bào ung thư.5

 

Fucoidan được cho rằng có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ giảm các biến chứng và triệu chứng liên quan trong điều trị ung thư

Fucoidan cũng giúp kháng viêm cho bệnh nhân ung thư tiến triển (các loại ung thư đã xâm lấn thường được coi là tiến triển khi chúng không thể được chữa khỏi hoặc kiểm soát bằng điều trị) bằng cách giảm 31-47% nồng độ các cytokine trong phản ứng viêm (IL-1β, IL-6 và TNF-α) chỉ sau 2 tuần sử dụng (nồng độ cytokine cao có thể gây tăng hoạt động viêm toàn cơ thể).10

Ngoài ra, Fucoidan còn thể hiện vai trò chống oxy hóa rõ rệt, giúp chống lại các gốc tự do – nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm ở người như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư nếu mật độ nó quá cao trong cơ thể.5 Fucoidan còn được xem là dưỡng chất có khả năng giúp phòng ngừa ung thư.5

Những tác dụng tuyệt vời khác của Fucoidan

Ở Nhật Bản, Fucoidan được tin dùng để bổ sung hằng ngày bởi những tác dụng tuyệt vời khác trong việc kháng vi khuẩn,11 virus,5 hỗ trợ hệ miễn dịch,5 hệ tiêu hóa,5 tốt cho tim mạch,6 giảm nguy cơ béo phì,6 và hạn chế quá trình lão hóa.7

Viện Nghiên cứu Fucoidan NPO khuyến nghị sử dụng 1-2g Fucoidan/ngày để ngăn ngừa các bệnh mạn tính, tăng cường đề kháng, miễn dịch cho cơ thể, và 3-6g Fucoidan/ngày để làm giảm các biến chứng và triệu chứng liên quan tới việc điều trị ung thư.12

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều thực phẩm dinh dưỡng chứa Fucoidan, tuy nhiên người tiêu dùng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo quy trình chiết xuất an toàn và hiệu quả. Có thể bổ sung Fucoidan hằng ngày qua sản phẩm dinh dưỡng Kenko Haru mới nhất từ Vinamilk để nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.

TS. BS. Trần Bảo Nghi, GĐ Chuyên môn Y khoa – Dược AKC – Vinamilk.
Bs. Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng – Vinamilk.

Tài liệu tham khảo:

1. International Agency for Research on Cencer. WHO. All Caner (Source: Globocan 2020). https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/cancers/39-All-cancers-fact-sheet.pdf. Truy cập: 27/6/2021.
2. National Cancer Institute. Cancer Statistics. https://www.cancer.gov/about-cancer/understanding/statistics. Truy cập: 27/6/2021.
3. Yu Zhao. Fucoidan Extracted from Undaria pinnatifida: Source for Nutraceuticals/Functional Foods. Mar. Drugs. 2018; 16:321. Link.
4. Marinova. The history of fucoidan. https://www.marinova.com.au/the-history-of-fucoidan/. Truy cập: 27/6/2021.
5. Wang Y, et al. Biological Activities of Fucoidan and the Factors Mediating Its Therapeutic Effects: A Review of Recent Studies. Mar Drugs. 2019:20;17(3):183. Link.
6. Gabbia D, De Martin S. Brown Seaweeds for the Management of Metabolic Syndrome and Associated Diseases. Molecules. 2020 Sep 12;25(18):4182. Link.
7. Fitton JH, et al. Topical Benefits of Two Fucoidan-Rich Extracts from Marine Macroalga. Cosmetics. 2015; 2:66-81. Link.
8. Bobiński M, et al. The Effect of Fucoidan, a Potential New, Natural, Anti-Neoplastic Agent on Uterine Sarcomas and Carcinosarcoma Cell Lines: ENITEC Collaborative Study. Arch Immunol Ther Exp. 2019;67(2):125-131. Link.
9. Li Chen LM, et al. Oligo-Fucoidan prevents IL-6 and CCL2 production and cooperates with p53 to suppress ATM signaling and tumor progression. Sci Rep. 2017;7(1):11864. Link.
10. Takahashi H, et al. An Exploratory Study on the Anti-inflammatory Effects of Fucoidan in Relation to Quality of Life in Advanced Cancer Patients. Integr Cancer Ther. 2018 Jun;17(2):282-291. Link.
11. Chua EG, et al. Fucoidans Disrupt Adherence of Helicobacter pylori to AGS Cells In Vitro. Evid Based Complement Alternat Med. 2015; 2015: 120981. Link.
12. Jennyfer Flórez-Méndez, Leticia González. Role of the consumption of fucoidans and beta-glucans on human health: An update of the literature. Rev Chil Nutr. 2019;46(6):768-775. Link.

 

Giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt

Kenko Haru<br/> 

Kenko Haru 

Bí quyết sống khỏe của Người Nhật với Fucoidan. Sản phẩm chứa Fucoidan từ Tảo nâu giúp tăng sức khỏe hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng dinh dưỡng và hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Xem sản phẩm
Kenko Haru<br/> 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Bí quyết sống khỏe của người Nhật và Lợi ích ưu việt của Fucoidan

Hãy cùng xem
đâu là những vấn đề sức khoẻ mà
người cao tuổi quan tâm nhất.

Hotline Tổng đài tư vấn

1900 545 425

Khám phá thêm Đặt câu hỏi
Vinamilk

BẠN CẦN HỖ TRỢ?

Trung tâm tư vấn dinh dưỡng

1900 545 425

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Email

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN